Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu

Nam Thanh, Theo Helino 21:05 02/01/2018

Từ bầy chó sói đã tạm ngưng chiến tranh thế giới thứ nhất cho tới đàn chuột quét sạch 1/3 dân số Châu Âu, nhiều loài động vật đã thực sự thay đổi vĩnh vieenc bộ mặt của nhân loại.

1. Những con ngỗng cứu sống thành Rome

Đế chế La Mã có lẽ đã bớt kéo dài hơn nhiều nếu cuộc tấn công của đội quân Gauls vào đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên thành công. Họ đã một lần đánh bại người La Mã trong trận Allia và bí mật di chuyển đến tấn công trực diện vào thành Rome bằng cách tập kết lặng lẽ từ Captoline Hill.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 1.

Những con ngỗng cứu sống thành Rome (ảnh minh họa)

 Người Gauls - một cách nhanh chóng và im lặng, đã vượt qua mọi hàng rào phòng ngự và canh gác cho đến khi đi qua... một chuồng ngỗng. Đàn ngỗng này đã kêu lớn khiến quân lính canh gác phát giác được âm mưu này và nhanh chóng tập hợp quân đội bảo vệ thành phố. Rome được cứu, và đàn ngỗng đã được người dân thành phố này ca tụng một cách xứng đáng. 

2. Đàn sói đặt dấu chấm nghỉ cho Thế chiến I

Quân đội Nga và Đức đã giao chiến trong suốt mùa đông năm 1916 - 1917 dưới thời tiết khắc nghiệt bên bở biển Baltic và biển Đen. Do khi hậu quá kinh khủng, chó sói đã không thể tìm được thức ăn và quay qua... tấn công binh sĩ để sinh tồn. Sói săn mồi từ cả hai phe, đẩy số thương vong lên cao đều tại cả hai bên, tới mức thương vong từ sói còn cao hơn từ chính trận đánh; chính điều này đã làm cho hai bên tuyên bố ngừng bắn tạm thời để chống lại lũ sói hoang.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 2.

Đàn sói đặt dấu chấm nghỉ cho Thế chiến I (ảnh minh họa)

Sau khi kết thúc vấn nạn về sói, hai bên mới an tâm quay lại, tiếp tục chiến đấu với nhau.

3. Chú mèo mở ra một chương mới về tội phạm học

Năm 1994, Cảnh sát Hoàng gia Canada đã tìm thấy một xác chết được chôn trong một ngôi mộ nông cùng với một chiếc áo khoác vấy máu. Một cuộc thử nghiệm cho thấy máu thuộc về nạn nhân, nhưng họ cũng phát hiện ra chiếc lông màu trắng thuộc về một con mèo. Cảnh sát biết rằng chồng của nạn nhân thông thường sống gần khu vực chôn cất và sở hữu một con mèo trắng có tên Snowball.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 3.

Chú mèo mở ra một chương mới về tội phạm học (ảnh minh họa)

 Các nhà chức trách sau đó đã lấy mẫu máu Snowball để thực hiện một thử nghiệm DNA. Hóa ra, chưa từng có phòng thí nghiệm nào trong lịch sử từng thử nghiệm DNA của vật nuôi, và không ai muốn là người đầu tiên. Sau nhiều cuộc gọi và nhiều nghiên cứu, một tổ chức đã đồng ý giúp đỡ. Công an đã thu thập mẫu máu khoảng 20 con mèo để đảm bảo rằng mèo không có DNA tương tự lẫn nhau. Chiếc lông thuộc về Snowball, và chủ của nó đã bị đưa vào tù.

Điều này mở ra một chương mới về việc sử dụng ADN của vật nuôi để đặt các tên tội phạm và cơ sở dữ liệu di truyền Quốc gia.

4. Chú chim bồ câu cứu mạng hàng trăm binh linh Mỹ

Một con chim bồ câu được gọi là Cher Ami ("Bạn thân mến") đã tự làm rạng danh mình trong cuộc Chiến tranh Thế giới I. Vào đầu tháng 10 năm 1918, hơn 500 lính Mỹ đã bị mắc kẹt trong tình trạng thiếu thốn đạn dược và lương thực trầm trọng; trong khi các tin cầu cứu cấp chỉ huy được gửi đi bằng chim bồ câu đều đã bị bắn hạ, Trừ Cher Ami.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 4.

Chú chim bồ câu cứu mạng hàng trăm binh linh Mỹ

Cher Ami trong quá trình đưa thư cũng đã bị thương nặng. Nhưng dù gặp chấn thương, Cher cũng đã truyền tải được thông điệp của mình. Những người lính bị mắc kẹt đã được cứu sống, và Cher Ami đã nhận được huân chương Croix de Guerre từ chính phủ Pháp.

5. Laika, Belka, và Strelka - những chú chó chinh phục không gian

Chó Laika là con vật đầu tiên bay vào quỹ đạo vũ trụ bằng tàu Liên Xô Sputnik 2 vào ngày 3 tháng 11 năm 1957. Laika được coi là người mở đường cho con người không gian. Đáng buồn thay, cô chó này đã không sống sót trở lại.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 5.

Laika, Belka, và Strelka - những chú chó chinh phục không gian

3 năm sau, vào ngày 19 tháng 8 năm 1960, 2 chú chó mới Belka và Strelka được đưa lên tàu Sputnik 5. Chúng bước vào không gian và quay trở lại trái đất một cách an toàn, cung cấp sự tự tin cần thiết để đưa con người vào quỹ đạo chỉ trong chưa đầy một năm sau đó. Một bước tiến nhỏ, nhưng cũng là một bước nhảy vọt cho nhân loại.

6. Chú cừu diệu kỳ, chứng tỏ nhân bản người là điều hoàn toàn có thể

Cừu Dolly là một trong những sinh vật nổi tiếng nhất trong lịch sử. Dolly là thành quả của khoa học, và dù có nhiều tranh cãi hay không, nó vẫn là động vật có vú đầu tiên được nhân bản hoàn toàn thành công bằng chỉ một tế bào trưởng thành.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 6.

Chú cừu diệu kỳ, chứng tỏ nhân bản người là điều hoàn toàn có thể.

Dolly được sinh ra vào tháng 7 năm 1996 và là cá thể thành công duy nhất trong 277 lần thử. Chú cừu sống một cuộc đời khỏe mạnh và hạnh phúc rồi qua đời yên bình vào năm 2003.

 7. Con tinh tinh làm thay đổi nhận thức của loài người

Jane Goodall đến Tanzania vào tháng 7 năm 1960. Nhiệm vụ của cô là nghiên cứu những con tinh tinh - vào thời điểm đó vẫn còn là một bí ẩn đối với con người. 3 tháng đầu tiên không tiết lộ cho Jane điều gì khi tinh tinh nhút nhát và không cho phép cô quan sát chúng. Sau đó, cô gặp David Greybeard, một con tinh tinh với râu cằm xám. Con tinh tinh này đã cho Jane gợi mở về khám phá đầu tiên của cô khi cô nhìn thấy nó chia sẻ thịt lợn với một con tinh tinh cái - trong khi trước giờ người ta vẫn cho rằng tinh tinh là giống ăn chay.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 7.

Con tinh tinh làm thay đổi nhận thức của loài người

Trong một tháng sau đó, Jane đã được đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác khi chứng kiến David bẫy kiến, đồng thời sử dụng một số công cụ thô sơ - điều vốn chỉ từng xuất hiện ở con người. David đã tạo ra thêm nhiều công cụ và làm như vậy và dần thay đổi quan điểm của chúng ta về tinh tinh và con người.

8. Con gà chọi đã tiếp thêm sức mạnh cho binh lính Hy Lạp cổ đại

Một trường hợp thú vị liên quan đến 2 con gà chọi quyết chiến đấu với nhau đã xảy ra trong thập niên đầu tiên của thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. Tướng Themistocles của Athen đang trên đường đối đầu với lực lượng Ba Tư khổng lồ xâm lược đất nước này, và ông đã một lần dừng lại để xem 2 con gà chọi đang chiến đấu. Tướng quân gọi binh lính của ông ta tới xem và cho họ thấy rằng những con vật này không hề chiến đấu vì vinh quang, tự do hay an toàn mà đơn giản là sự hiếu chiến thuần nhất. Sát khí của quân Hy Lạp đã dâng lên cực cao sau khi chứng kiến cảnh tượng này, khiến họ giữ vững được chủ quyền đế quốc Ba Tư khổng lồ, để rồi ngày nay Hy Lạp lại nổi tiếng với món... bánh nhân gà.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 8.

Con gà chọi đã tiếp thêm sức mạnh cho binh lính Hy Lạp cổ đại (ảnh minh họa)

 9. Chuột và "Cái chết đen"

Cái chết đen đã quét sạch 1/3 dân số châu Âu vào thời điểm giữa thế kỷ 14. Thực chất đây chính là bệnh dịch hạch, một chứng bệnh lây lan gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, lây nhiễm cho các động vật gặm nhẫm, đặc biệt là chuột. Chuột sau đó lại truyền bệnh dịch lẫn nhau nhờ bọ chét, và với tình trạng ăn ở thiếu vệ sinh thời trung cổ, không ngạc nhiên khi căn bệnh lây lan nhanh tới vậy.

Những con vật đã vĩnh viễn thay đổi lịch sử nhân loại: Chó Laika, Cừu Dolly hay chim bồ câu - Ảnh 9.

Cái chết đen quét sạch 1/3 dân số châu Âu bởi chuột. (ảnh minh họa)

 Tuy nhiên, kết quả đáng ngạc nhiên là dịch bệnh này đã cải thiện được tình trạng thiếu lương thực cho dân số còn lại của thế giới và giúp cho y học phát triển thêm một quãng đường dài.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm