Những con số từng bị cấm sử dụng trong lịch sử vì quá... nguy hiểm

Nhất Lâm, Theo Helino 23:37 21/03/2019

Có thể bạn không tin, nhưng có những thời điểm trong lịch sử người ta cấm sử dụng một vài con số, vì chúng tiết lộ những sự thật không được phép.

Người xưa có câu nói: ‘Ngòi bút sắc bén hơn thanh gươm’ và hầu hết các nhà cầm quyền đều đồng ý như vậy.

Chính vì lý do đó, trong suốt lịch sử loài người, rất nhiều lệnh cấm đã từng được chính quyền ban hành: từ cấm các loại hình tôn giáo đặc thù cho đến việc tuyên truyền cách mạng, phải kiểm duyệt sách một cách nghiêm ngặt hay thậm chí đốt bỏ chúng. Tất cả chúng ta đều hiểu rõ sức mạnh tiềm tàng của ngôn từ có thể làm khuynh đảo thế giới.

Những con số từng bị cấm sử dụng trong lịch sử vì quá... nguy hiểm - Ảnh 1.

Tuy vậy, có một điều lạ lùng thực sự đã xảy ra trong lịch sử. Tồn tại nhiều con số gần như bị cấm sử dụng vì chúng bị coi như là một mối đe dọa nguy hiểm. Thậm chí cho tới tận ngày nay, việc sử dụng những chữ số này vẫn bị chính quyền cho là hành vi phạm pháp, bởi ý nghĩa mà chúng đại diện dẫn chiếu tới một sự kiện cách mạng hay có liên hệ tới đảng phái đối lập.

Nghe thật bí ẩn phải không nào? Nếu bạn muốn biết thêm về ‘Những con số cấm’ này hay lý do mà chúng bị cấm đoán thì hãy cùng chúng tớ khám phá qua video dưới đây nhé.

Những con số từng bị cấm sử dụng trong lịch sử loài người

Tham khảo: Ted-ed
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này

    Nhà Tóc Tiên - Hoàng Touliver: Không khoe mẽ, đơn giản thôi mà ai cũng chỉ mong có được thế này
  • Đọc thêm