Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 19:47 19/04/2016

Giải thưởng thường niên Pulitzer đã công bố danh sách những cá nhân, tập thể xuất sắc đoạt giải.

Giải thưởng danh giá nhất dành cho lĩnh vực viết lách, báo chí Pulitzer 2016 vừa mới kết thúc cách đây không lâu. Với sự góp mặt của nhiều tựa báo, tác giả nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt là giải thưởng dành cho tác giả Nguyễn Thanh Việt ở hạng mục Tiểu thuyết đã làm Pulitzer năm nay trở nên đáng chú ý hơn hẳn. 

Và sau đây là người chiến thắng ở các hạng mục:

Hạng mục dịch vụ công: 

A.P

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 1.

 2 trong số loạt bài chuyên đề phóng sự sử dụng lao động nô lệ trong ngành khai thác thuỷ hải sản Đông Nam Á của A.P.

Giải thưởng này được trao cho hãng thông tấn xã nổi tiếng với phóng sự vạch trần nạn sử dụng nô lệ trong ngành khai thác hải sản ở Đông Nam Á.

Với phóng sự này, A.P đã làm dậy sóng truyền thông, kéo theo hàng loạt bài viết khác tham gia bình luận về sự việc mang tính khủng hoảng nhân đạo. Kết quả, bằng ngòi bút của mình, A.P đã giúp trả lại tự do cho hơn 2000 nô lệ, lôi những thủ phạm ra ánh sáng cũng như khuyến khích cải tổ.

Đây là gỉải Pulitzer lần thứ 52 A.P đạt được. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên A.P vinh dự nhận được giải thưởng ở hạng mục có uy tín lớn như Dịch vụ công.

Hạng mục Báo cáo quốc gia: 

The Washington Post

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 2.

 The Washington Post công bố số liệu thực về những vụ cảnh sát bắn chết người.

Giải thưởng này nhằm vinh danh những cống hiến của The Washington Post trong việc điều tra, công bố số liệu cụ thể về những vụ cảnh sát bắn chết người trên phạm vi toàn quốc nước Mỹ.

The Washington Post công bố con số 990 người chết dưới họng súng cảnh sát Mỹ trong năm 2015, vượt hơn rất nhiều so với số liệu mà chính phủ công bố. 

Hạng mục Báo cáo địa phương: 

Michael LaForgia, Cara Fitzpatrick, Lisa Gartner thuộc báo The Tampa Bay Times

Ban giám khảo nhận định rằng ba phóng viên đã phơi bày được sự thất bại trong nền giáo dục địa phương ở Florida khi 5 trường tiểu học trong khu vực dân cư người da màu đã trở thành những cơ sở giáo dục tồi tệ nhất trong bang.

Ở bối cảnh tệ hại đó, ban giám hiệu nhà trường lại không hề có bất cứ động thái nào nhằm cứu vãn tình thế, trong khi đó lại có sự gia tăng bất thường trong số lượng giáo viên được tuyển dụng.

Hạng mục Ảnh tin tức báo chí:  

Nhóm phóng viên Mauricio Lima, Sergey Ponomarev, Tyler Hicks, Daniel Etter - The New York Times, nhóm phóng viên ảnh Reuters

Các phóng viên đã có công vạch trần tấm màn đen tối đang bao phủ cuộc khủng hoảng di cư đang âm thầm càn quét Châu Âu cũng như nỗi đau mất mát, sự khổ sở của những gia đình người di cư.

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 3.

 Ảnh của Tyler Hicks.

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 4.

 Ảnh của Daniel Etter.

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 5.

 Ảnh do nhóm phóng viên Reuters chụp.

Bức ảnh của Daniel Etter miêu tả người cha ứa nước mắt ôm đứa con trai sau khi chịu đựng thống khổ trên đường tìm kiếm chân trời mới từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt hiệu ứng chia sẻ rất mạnh. 

Hạng mục Ảnh:

Jessica Rinaldi - The Boston Globe

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 6.

 Tác phẩm đem lại giải thưởng cho nữ phóng viên Rinaldi.

Nữ phóng viên 36 tuổi được trao giải cho bức ảnh cậu bé 5 tuổi đang chật vật leo cây sau khi bị người bạn trai bạo lực của mẹ bạo hành suýt chết.

Hạng mục Tiểu thuyết:

Nguyễn Thanh Việt 

Những bức hình ám ảnh đạt giải thưởng Pulitzer 2016 - Ảnh 7.

 Phó giáo sư Nguyễn Thanh Việt.

Nguyễn Thanh Việt hiện đang là phó giáo sư tại Đại học Bắc California, Mỹ. Ông được vinh danh giải Pulitzer với tác phẩm tiểu thuyết "The Sympathizer", là câu chuyện về chiến tranh, là câu chuyện cuộc đời của một người đàn ông mang hai dòng máu Việt - Mỹ.

Trước đó The Sympathizer từng đoạt giải Carnegie Medal hạng mục First Novel Prize (Giải nhất Tiểu thuyết) và giải thưởng của Hiệp hội Thư viện Thái Bình Dương. 

Hạng mục Bài viết: Kathryn Schulz - The New Yorker

Hạng mục Phê bình: Emily Nussbaum - The New Yorker

Hạng mục Bình luận: Farah Stockman - The Boston Globe

Hạng mục Bài viết biên tập: John Hackworth - Tờ Sun Newspaper, Florida.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

 • Thách Sao Làm Vậy: Thách Trang Hý "bóc phốt" hội bạn, hoặc phải tự cắt tóc mái!

  Thách Sao Làm Vậy - series thực tế mới đưa khán giả đến với không gian sinh hoạt thường ngày tại gia của các ngôi sao, KOL đình đám. Bên cạnh đó, người nổi tiếng sẽ phải kết hợp thực hiện những thử thách có 1-0-2 vừa làm việc nhà, làm đẹp, rèn luyện sức khỏe,... vừa phải trả lời nhanh list câu khỏi "căng não" nhưng không kém phần giải trí. Toàn bộ quá trình thực hiện show hoàn toàn được làm tại gia, thông qua cuộc gọi video, cũng như camera tự quay của nhân vật.
 • Đọc thêm