Nằm trong khu vực gần kề với các quốc gia châu Âu, ẩm thực Bỉ là sự hòa trộn hoàn hảo từ mọi vùng miền. Khám phá những món ăn ở Bỉ, bạn sẽ cảm thấy phảng phất đâu đó là cách nêm nếm của người Đức, nhưng lại toát được nét tinh tế, cầu kì của nước Pháp. Và dưới đây là những cái tên nổi bật đã điểm xuyết cho ẩm thực Bỉ bằng những hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Một món ăn thể hiện được sự tinh tế của ẩm thực Bỉ mà bất kì ai thưởng thức cũng phải trầm trồ, đó là Chicon Au Gratin. Người ta sử dụng endives, rau cúc đắng, luộc cho thật mềm nhừ làm nhân để cuộn thịt xông khói hoặc thịt băm trộn cùng khoai tây bên ngoài.
Lớp phô mai cùng bơ béo ngậy sẽ phủ đầy khắp trên bề mặt. Chicon Au Gratin ngon nhất là khi được đút lò làm phô mai tan chảy quyện vào từng thành phần và nhấn nhá thêm nước sốt bechamel là đã quá hoàn hảo cho một món khai vị.
Boudin Blanc còn được gọi là xúc xích trắng độc đáo hấp dẫn hơn những kiểu mà chúng ta từng thưởng thức. Bởi vì thay vị thịt, mỡ thì người Bỉ lại dùng sữa tươi để chế biến món ăn này. Nhờ thế mà mỗi chiếc Boudin Blanc đều có kết cấu mềm mịn, thơm lừng và béo dịu đặc sắc. Xúc xích có thể nướng để ăn kèm cùng bánh mì hoặc bắt vị hơn khi "sánh đôi" với khoai tây nghiền và phô mai.
Tương tự như Tartare, đây là một kiểu steak thịt bò sống độc đáo khiến nhiều người e ngại khi đến Bỉ. Thịt được xay nhuyễn, sau đó sẽ trộn cùng dầu giấm, muối, đường, hành tây... để làm át đi mùi tanh. Filet Américain được phục vụ cùng khoai tây chiên hoặc bánh mì. Có nơi còn can đảm hơn, họ đập thêm một quả trứng sống để trộn cùng làm tăng độ béo và ngậy.
Món cá hầm Waterzooi có nguồn gốc từ thị trấn Ghent với thành phần chính là cá tuyết sông được hầm mềm nhừ trong đa dạng các loại rau củ. Về cơ bản, nước dùng phải được nấu sánh sệt cùng với độ béo từ kem, lòng đỏ trứng và bơ. Tuy nhiên món không hề ngầy ngậy hương vị mà được cà rốt, khoai tây, cần tây, tỏi tây, nguyệt quế... thêm thắt để cân bằng lại.
Được biết, Waterzooi là món ăn yêu thích của vua Charles V. Ngày nay nhiều công thức phổ biến cho món này có thể thay thế bằng thịt gà để tăng thêm độ ngọt.
Tuy chỉ là một phụ liệu trong các món nhưng Stoemp, khoai tây nghiền vẫn được người Bỉ đầu tư chỉn chu từ hình thức đến hương vị. Ngoài khoai tây là thành phần cốt lõi được nấu nềm nhừ và trộn đều cùng sữa, thì cà rốt, hành tây, rau xanh... cũng được thêm vào. Tùy thuộc là kết hợp cùng món gì mà đầu bếp sẽ gia giảm nguyên liệu cho tương thích.
Stoemp xuất hiện ở hầu hết mọi bữa ăn ở Bỉ, có thể là những đĩa beefsteak thượng hạng, salad trộn khai vị hay ăn cùng bánh mì, xúc xích...
Nhắc đến Bỉ mà bỏ qua chocolate thì quả là một thiếu sót lớn. Với hơn 2000 loại chocolate được sản xuất, đất nước này luôn được ca ngợi về sự phong phú cũng như hương vị hảo hạng của món đồ ngọt này. Chocolate ở đây luôn đảm bảo được độ nguyên chất của các thành phần, bởi thế mà nhâm nhi bạn sẽ cảm nhận được vị đắng thanh rất khác biệt. Nhưng cuối cùng, chúng vẫn đọng lại cái ngọt dịu tinh tế nơi cổ họng.
Món tráng miệng này bắt nguồn từ Verviers với công thức chế biến như một kiểu flan nhưng lại đặc sắc hơn trong cách kết hợp thành phần. Gạo được nấu cùng với sữa cho thật mềm, sau đó là trứng, hương liệu, kem... trộn vào cùng để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn. Tarte au Riz nướng nên bên ngoài phủ một lớp nâu vàng thơm lừng. Khi chạm nhẹ đến cốt bánh, cái béo mịn tan chảy khiến mọi vị giác phải "đứng hình".
Nguồn: Huffingtonpost, CNtravel...