Phần Lan, một quốc gia thuộc vùng Bắc Âu xinh đẹp với thiên nhiên đa dạng từ biển, sông, hồ... Cũng chính vì điều kiện tự nhiên đó mà đã hình thành nên một nền ẩm thực phong phú cho xứ lạnh. Văn hóa ăn uống truyền thống nước này tương đối cầu kì và chỉn chu từ nguyên liệu đến cách chế biến. Hãy cùng khám phá những món ăn ở Phần Lan đã góp phần tạo nên bức tranh ẩm thực đầy sắc màu tại đây.
Cá hồi là món ăn phổ biến tại Phần Lan và bất kì khu chợ nào cũng đầy ắp những quầy cá tươi sống. Bởi thế mà người dân nơi đây đã chế biến ra nhiều món ngon từ chúng và súp cá hồi là lựa chọn hấp dẫn nhất. Cá nấu cùng các loại gia vị, thì là và đặc biệt là khoai tây hầm thật nhừ.
Nước súp cá hồi có độ sánh sệt do khoai mang đến kèm theo đó là vị ngọt bùi từ các nguyên liệu dung hòa cùng nhau. Món ăn thường được ăn cùng cơm hoặc phục vụ như phần khai vị tại các nhà hàng.
Tuy cái tên có phần ghê sợ nhưng đây là một đặc sản ẩm thực Phần Lan xuất hiện từ tận thế kỉ 17. Món có phần chính là thịt lợn, máu lợn, lúa mạch nghiền và bột mì... tất cả được trộn đều thành hỗn hợp và nhồi trong ruột lợn. Do đó mà những phần xúc xích này mang màu đỏ sẫm đặc trưng khiến nhiều người e ngại.
Mustamakkara sẽ được chế biến theo kiểu nướng, chiên hoặc xào. Đây là món ăn quen thuộc trong các bữa ăn gia đình, thậm chí là các nhà hàng. Người ta có thể thưởng thức chúng cùng mứt lingonberry để cân bằng hương vị. Còn không thì xuất hiện trong những đĩa mì Ý, kẹp bánh mì...
Chiếc bánh cá hấp dẫn và đặc sắc này là một món ăn truyền thống đến từ vùng Sanovia của Phần Lan. Bên trong chiếc bánh mì làm bằng bột lúa mạch đen to tròn là nhân đầy đặn từ thịt, cá... Loại cá kalakukko sẽ xếp cùng với thịt ba chỉ, thịt xông khói và ướp muối. Người ta sẽ đem cả phần bột này đi nướng để tạo nên một chiếc bánh vừa thơm vừa đong đầy thức ăn. Thịt, cá sau khi thành phẩm có độ mềm và thơm, ăn cùng với bánh mì gion giòn đã tạo nên món ăn đặc sắc được nhiều người yêu thích.
Đây là một món ăn được "du nhập" vào Phần Lan vào thế kỉ 20 từ Thổ Nhĩ Kỳ. Những cuốn bắp cải được chế biến khéo léo từ nhân thịt băm, trứng, gạo... Thay vì dùng bánh tráng thì người dân nơi đây lấy lá bắp cải to để gói ghém nhân lại và nướng. Khi ăn Kaalikääryleet được phục vụ kèm theo cá hồi hoặc quả óc chó. Nhờ được tẩm trong lớp bơ và siro nên món có độ béo và dịu ngọt hấp dẫn.
Tuần lộc là một đặc sản mà chỉ ở Phần Lan mới tạo được điểm nhấn hương vị nên không thể nào bỏ qua cái tên này. Người dân nơi đây sử dụng chúng phổ biến như thịt lợn, thịt bò ở nước ta.
Về hương vị, thịt tuần lộc tương tự như thịt nai nhưng có độ dai, mềm và ngọt hơn. Có nhiều kiểu chế biến cho món ăn này, phổ biến nhất là tuần lộc hun khói, sấy khô hoặc xào cùng gia vị rồi thưởng thức với khoai tây nghiền.
Glögi là một thức uống đặc biệt được pha chế từ cam, chanh tươi cùng với các loại thảo mộc, quế, hoa hồi... Trong màu nâu sẫm, mùi thơm của hoa hồi lan tỏa của ly Glögi khiến người ta phải ngất ngây cùng với đó là độ chua dịu kích thích vị giác. Thức uống ngon nhất khi còn ấm ấm, mùi thơm và cái nóng dịu lan tỏa giúp sưởi ấm rất hiệu quả ở xứ lạnh này.
Nguồn: Buzzfeed, VisitFinland...