Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/03/2021

Không chỉ mang đến vẻ đẹp ở hình ảnh, bom tấn Disney lấy cảm hứng từ Việt Nam Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng còn phản ánh nội dung sâu sắc về một thế giới thực bị chia tách vì lòng đa nghi của con người.

Bài viết có tiết lộ một phần tình tiết phim, cân nhắc trước khi đọc!

Chúng ta không dám tin tưởng người khác, là do thế giới này quá gian xảo hay bởi sự đa nghi của chính mình?

Bom tấn hoạt hình thứ 59 của Disney mang tên Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng là một cuộc hành trình kỳ vĩ tại xứ sở Đông Nam Á, mang đến thông điệp quan trọng về niềm tin và tình bạn, tình gia đình xuyên suốt bộ phim - đặc biệt là ở phân đoạn cao trào. Để nói về nội dung của Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng, có lẽ chính là việc tác phẩm này đã quá cao tay trong việc tạo ra mối liên hệ giữa một vùng đất kỳ diệu với thế giới thực sự đầy hỗn loạn của con người.

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 1.

"Chúng tôi muốn tạo ra một câu chuyện như tấm gương phản ánh thế giới thực", nhà sản xuất Osnat Shurer của bộ phim chia sẻ trong một buổi phỏng vấn. "Vấn đề nổi trội nhất chính là sự chia tách giữa các dân tộc. Vì khác biệt, chúng ta mới quay ra đối đầu nhau thay vì thực sự chung tay để biến thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn."

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 2.

Ở vương quốc Kumandra, loài người đã bị chia tách làm 5 vùng đất "tự trị" chỉ vì lòng tham được chiếm hữu Ngọc Rồng. Raya - nàng công chúa của vùng đất Long Tâm có tham vọng tìm kiếm lại đủ các mảnh vỡ của Ngọc Rồng để hàn gắn thế giới, tuy nhiên cô lại không thể tin tưởng bất kỳ ai. Khi dạo qua phân đoạn giới thiệu những vùng đất và con người nơi ấy, Raya hoàn toàn bỏ qua những điểm tốt đẹp để khẳng định nơi này toàn những kẻ "lừa đảo", "bặm trợn",... - tất cả là những cái nhìn chủ quan, đầy tính định hướng mà nhân vật đang cố ý truyền tải vào tai khán giả. Những dối lừa, những mất mát bởi vì sự cả tin của bản thân trong quá khứ tựa như một thứ đã phong ấn chặt lòng tin trong cô.

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 3.

Sự thiếu đồng cảm, thiếu tin tưởng đã khiến loài người tách rời nhau ra, và những thế lực xấu thì ra sức bành trướng.

Hieuthuba

Phải đến về sau, khi Raya thực sự chu du đến những vùng đất này và có được bạn mới, chính cô và khán giả mới nhận ra rằng: thế giới xung quanh không thật sự tồi tệ, chỉ là bị một tấm rèm của những định kiến che phủ mà thôi. Những người bạn đồng hành mới của Raya có một điểm chung: tất cả đều mất đi người thân vì dịch bệnh Druun. Ai cũng ngắc ngoải khôn nguôi, mong muốn chấm dứt thảm họa, tuy nhiên chính họ lại không nhận ra rằng những người mà bản thân tưởng là "thù địch" cũng có mong muốn tương tự. Sự thiếu đồng cảm, thiếu tin tưởng đã khiến loài người tách rời nhau ra, và những thế lực xấu thì ra sức bành trướng.

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 5.

Ngay cả rồng thần Sisu cũng không thể thuyết phục Raya đặt niềm tin vào kẻ thù của cô - Namaari, mặc dù cả hai đều có chung lý tưởng về việc hồi sinh lại thế giới đã bị hủy hoại. Kết cục, Sisu đã phải bỏ mạng vì Raya quá đa nghi, còn Namaari thì lại chần chừ không dám đi ngược lại kỳ vọng của gia tộc. Hai cô gái mạnh mẽ, thông minh không dám đặt niềm tin vào nhau vì sinh ra ở thế cảnh đối nghịch, không biết rằng sự chung tay của họ sẽ có sức mạnh to lớn đến nhường nào.


Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng cũng cho thấy hướng đi tích cực của Disney trong việc tạo dựng nên những nàng công chúa mới. Sự trưởng thành của nhân vật từ những lỗi lầm cũng khiến Raya trở thành một nàng công chúa dễ tạo sự đồng cảm nơi khán giả

Hieuthuba

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 7.

Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng cũng cho thấy hướng đi tích cực của Disney trong việc tạo dựng nên những nàng công chúa mới. Không còn là các cô người mẫu mảnh mai, da trắng mắt xanh và kiều diễm từ đầu tới cuối phim, Raya mang đến hình ảnh của một anh hùng nhiều khuyết điểm: cô gái này hấp tấp và phạm nhiều sai lầm. Không thể đổ lỗi cho nhân vật, vì đôi khi chính chúng ta - những người khán giả, cũng phạm phải sai lầm tương tự. Hành trình của Raya đi cứu lấy người cha của mình, cũng là hành trình để cô phát hiện những điều tốt đẹp xung quanh. Sự trưởng thành của nhân vật từ những lỗi lầm cũng khiến Raya trở thành một nàng công chúa dễ tạo sự đồng cảm nơi khán giả. Vẻ đẹp hòa bình của bộ phim được đề cao bằng đoạn kết rực rỡ và đầy cảm xúc.

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 8.
Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 9.

Tính đoàn kết và sự tin tưởng sẽ xảy ra khi tự chúng ta lựa chọn đi bước đầu tiên.

Hieuthuba

Ít hay nhiều, Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng vẽ nên một bức tranh phản chiếu thế giới ngày nay có phần loạn lạc. Những sự kiện như bệnh dịch, bầu cử, chiến tranh, những xung đột liên quan tới sắc tộc và quan điểm chính trị thổi bùng lên nhiều ngọn lửa thù ghét mà chính con người gây ra cho nhau. Sẽ ra sao nếu tất cả cùng lắng xuống, chúng ta chịu lắng nghe và thấu hiểu hơn là liên tục phản kháng để chứng minh quan điểm của mình là đúng, là duy nhất? Đáng tiếc rằng, đây lại là một sự thật xa xỉ. Chỉ trong thế giới hoạt hình đầy phép màu và niềm hy vọng như của Disney, câu chuyện về sự thù địch của loài người mới có thể đi đến hồi kết.

Raya lựa chọn tin tưởng Namaari - khi Namaari còn chưa dám tin chính bản thân mình. Việc nhân vật chính bất ngờ hy sinh bản thân, để dành phần "oanh hùng" cho kẻ thù, có lẽ là một bước ngoặt ít bộ phim nào lựa chọn, hay thậm chí là nghĩ tới. Đây vừa là một chi tiết mới lạ của phim, vừa phần nào thể hiện được thông điệp nhân văn mà nhà sản xuất muốn gửi gắm: tính đoàn kết và sự tin tưởng sẽ xảy ra khi tự chúng ta lựa chọn đi bước đầu tiên.

Những ẩn dụ về thế giới chia rẽ và vẻ đẹp hòa bình trong Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng - Ảnh 11.

"Trong quá trình sản xuất bộ phim này, cũng đến một thời điểm chúng tôi nhận ra rằng vấn đề mà tác phẩm đặt ra lại vô cùng thời sự vào lúc này", đạo diễn Don Hall của phim chia sẻ. "Đây cũng là điều thúc đẩy chúng tôi hết mình, vì bộ phim mang đến thông điệp chúng tôi muốn nói."

Trailer Vietsub của Raya và Rồng Thần Cuối Cùng

Raya Và Rồng Thần Cuối Cùng hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Nguồn ảnh: Disney

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm