Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho “cậu bé sống cô độc trong rừng”

Minh Nhật, Theo Gia đình & xã hội 20:21 01/12/2019

Nhóm từ thiện “Hạnh phúc là sẻ chia” cho biết, họ muốn dựng lại căn nhà cho cậu bé 10 tuổi Đặng Văn Khuyên, người hiện đang phải sống một mình trong căn nhà tuềnh toàng ở Hàm Yên, Tuyên Quang.

Đây là chia sẻ của anh Nguyễn Thành Trung, trưởng nhóm từ thiện "Hạnh phúc là sẻ chia" với Báo Gia đình&Xã hội.

Ban đầu, anh Nguyễn Thành Trung biết đến hoàn cảnh của em Đặng Văn Khuyên (Trường tiểu học Thành Long, xã Thành Long (Hàm Yên, Tuyên Quang) qua mạng xã hội. Xúc động trước hoàn cảnh của Khuyên, anh Nguyễn Thành Trung đã kêu gọi quyên góp cho em, vì đây là công việc được anh duy trì được hơn 10 năm nay.

Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho “cậu bé sống cô độc trong rừng” - Ảnh 1.

Cuộc sống của Khuyên khi được chia sẻ trên mạng xã hội

Quả như anh dự đoán, câu chuyện trên mạng xã hội có phần khác so với thực tế.

Ngay sau đó, anh đã chia sẻ những gì mình tìm hiểu được trên trang cá nhân để mọi người hiểu rõ hơn.

Anh Nguyễn Thành Trung cho biết, sau khi tìm hiểu câu chuyện từ anh em họ hàng và những người xung quanh, anh cho biết: "Từ khi bố Khuyên bỏ đi, mẹ con cháu sống với bà nội nhưng bà không ưa người mẹ nên đã đuổi đi. Mẹ cháu Khuyên muốn mang con theo nhưng gia đình bên nội không đồng ý.

Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho “cậu bé sống cô độc trong rừng” - Ảnh 2.

Khuyên sống một mình nhưng không cô độc như thông tin ban đầu được chia sẻ.

Người mẹ lên Lào Cai để làm thuê rồi thỉnh thoảng về thăm Khuyên. Vài năm sau, chị lập gia đình mới, sau đấy về đón cháu Khuyên nhưng cháu Khuyên không theo. Do cháu đã hiểu và nhiều người nói nên tự ái, cháu chỉ muốn ở nhà đợi bố.

Đến năm 2018 bà nội cháu đi lấy chồng thì cháu sống một mình cho đến nay. Tháng 11/2019 khi biết bố Khuyên mất, người bố dượng đã về để tổ chức tang lễ cho bố đẻ Khuyên. Hôm đó cũng là ngày mẹ cháu cháu sinh em bé nên không về được. Tổ chức tang lễ xong, người bố dượng muốn đón Khuyên theo nhưng cháu vẫn không đi mà muốn ở lại".

Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho “cậu bé sống cô độc trong rừng” - Ảnh 3.

Cuộc sống của Khuyên có nhiều khởi sắc sau khi câu chuyện của em được chia sẻ trên mạng xã hội

Từ khi thông tin về việc Khuyên sống cô độc một mình, nhiều nhóm từ thiện, tổ chức, cá nhân đã đến thăm, tặng quà và tiền tiết kiệm để em có cuộc sống đầy đủ hơn. Nhưng theo anh Trung, cho đến nay vẫn chưa thấy có ai đứng ra hứa dựng lại nhà cho Khuyên. Chính vì vậy, anh và nhóm từ thiện rất muốn xây tặng em một căn nhà nhưng vì đang vướng về thủ tục đất đai nên chưa thể tiến hành.

"Đây là đất của bà nội, nếu bà bàn giao đất cho Khuyên thì nhóm mới có thể xây được, phòng tránh những tranh chấp sau này. Hiện tại, tôi đang làm việc với chính quyền xã Thành Long nhờ hỗ trợ, mời bà nội Khuyên về làm thủ tục giấy tờ rõ ràng thì sẽ tiến hành. Nếu chính quyền không hỗ trợ kinh phí thì chúng tôi sẽ đứng ra lo toàn bộ", anh Nguyễn Thành Trung nói.

Nhóm từ thiện muốn dựng lại nhà cho “cậu bé sống cô độc trong rừng” - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Thành Trung hoạt động thiện nguyện được hơn 10 năm nay.

Được biết, số tiền quyên góp được qua nhóm từ thiện "Hạnh phúc là sẻ chia" được khoảng hơn 20 triệu.

Cũng theo trưởng nhóm từ thiện "Hạnh phúc là sẻ chia", ở xã Thành Long còn rất nhiều hoàn cảnh đáng thương khác, thậm chí còn khổ hơn Khuyên. Chính vì vậy mà sau khi hỗ trợ cho cậu bé, nhóm sẽ tiếp tục hành trình sẻ chia của mình đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh khác.

Hiện, theo cô giáo chủ nhiệm, Đặng Văn Khuyên cũng đã được trường dân tộc nội trú Hàm Yên, Tuyên Quang nhận em vào học.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm