Nhóm học sinh Hà Nội giành giải Vàng ở kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới 2020

Khánh Nguyễn, Theo VTV 08:26 30/08/2020

3 bạn học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên đã xuất sắc giành giải Vàng lĩnh vực y sinh học tại WICO 2020.

Xuất phát từ năng khiếu và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, nhóm 3 bạn học sinh gồm Nguyễn Trần Ngọc Khánh, học sinh lớp 10 Anh 2, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Đàm Minh Tuệ, học sinh lớp 10A2, trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên; Bùi Hoài An, học sinh lớp 10A2 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên đã mày mò tự tìm tài liệu và hoàn thành đề tài "Nghiên cứu bào chế nano gel berberin 0,3% để điều trị vết bỏng".

Đưa đề tài tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới (WICO) 2020, các em tự tin trình bày ý tưởng, thao diễn kỹ thuật cũng như giới thiệu sản phẩm của mình trước hội đồng thi gồm nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Kết thúc bài trình bày, Ngọc Khánh chia sẻ với ban giám khảo: "Chúng em vô cùng tự hào rằng nghiên cứu này đã kết hợp tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam với kỹ thuật hiện đại của phương Tây để tạo ra một sản phẩm thuốc dùng cho điều trị bỏng ".

Nhóm học sinh Hà Nội giành giải Vàng ở kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới 2020 - Ảnh 1.

Nhóm bạn thao diễn kỹ thuật tại phòng thí nghiệm.

Và đề tài đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo, qua đó nhóm học sinh đã xuất sắc giành giải Vàng ở lĩnh vực y sinh học năm nay.

Nhóm bạn trẻ chia sẻ, trong khi cùng tham gia học nhóm, các em có thời gian đến Viện Bỏng Quốc gia. Thấy các em nhỏ bị bỏng, được điều trị từ thuốc Berberin, các em đã rất tâm đắc với một loại thuốc y học cổ truyền lại có nhiều tác dụng.

Được biết Berberin được chiết suất từ cây Vàng đắng hay còn gọi là cây Hoàng Đằng (tên khoa học là berberidaceae plant). Theo y học cổ truyền Berberin có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc. Y học hiện đại đã sử dụng Berberin trong điều trị nhiều bệnh như tiêu chảy, tiểu đường, các bệnh tim mạch và chống ung thư…

Áp dụng vào điều trị bỏng hoặc các tổn thương da khác như vết loét do tỳ đè, Berberin có khả năng kháng khuẩn tốt tương tự như mỡ silversulfadiazine bạc và thêm tác dụng kích thích quá trình lành vết thương.

Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết Berberin có một số hạn chế như tính hòa tan và hấp thu kém, chuyển hóa quá nhanh nên tác dụng kháng khuẩn không kéo dài. Nhóm học sinh đã nảy ra ý tưởng dùng kỹ thuật nano để tạo chất mang nhằm giảm hạn chế, tăng hiệu quả của thuốc.

Dưới sự hướng dẫn của hai cố vấn khoa học là PGS. TS. BS. Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và TS. BS. Đỗ Như Bình, giảng viên Học viện Quân y, các em đã hoàn thành ý tưởng "Nghiên cứu bào chế nano gel berberin 0,3% để điều trị vết bỏng".

Tuy nhiên, muốn biết tác dụng của thuốc thì phải thử nghiệm, các em lại mày mò tìm hiểu các kỹ thuật để bào chế nano. Việc này rất khó khăn vì phải có máy móc thiết bị.

Lúc này, TS. DS. Lương Quang Anh và một số các kỹ thuật viên thuộc trường Đại học Dược cũng nhận thấy niềm đam mê của các em đã chỉ bảo các kỹ thuật, cho phép sử dụng một số trang thiết bị và nhóm các học sinh đã bào chế thành công, thử nghiệm sản phẩm trên chuột được gây bỏng nhân tạo cho kết quả tốt.

Nhóm học sinh Hà Nội giành giải Vàng ở kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới 2020 - Ảnh 2.

Giải Vàng ở kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới 2020 dành cho nhóm 3 bạn học sinh Thủ đô.

Chia sẻ về kết quả trên, PGS.TS.BS. Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - người nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học và hướng dẫn khoa học cho cả nhóm cũng vô cùng hồ hởi cho hay: "Thành tích này là sự ghi nhận sự cố gắng và khả năng phát triển nghiên cứu khoa học của các cháu trên chặng đường tiếp theo".

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học Thế giới (WICO – World Invention and Creativity Olympiad) là kỳ thi dành cho các nhóm học sinh phổ thông với những phát minh và sáng chế thực tiễn. Kỳ thi được Hiệp hội sáng chế các trường đại học Hàn Quốc (KUIA) tổ chức thường niên và được Quốc hội Hàn Quốc công nhận và tài trợ.

Đây là kỳ thi được biết đến rộng rãi dành cho lứa tuổi học sinh về khoa học kỹ thuật, được tổ chức và đánh giá bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới theo các tiêu chí quốc tế như tính khoa học, tính sáng tạo, khả năng làm việc nhóm. Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới năm 2020 được tổ chức từ ngày 21 – 23/8/2020 với sự tham gia của hơn 500 học sinh đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các đội mạnh từ các nước như Trung Quốc, Singapore, Mỹ, New Zealand, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Romania…

9 năm qua, Việt Nam đều có học sinh tham dự Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Olympic Phát minh và Sáng chế Thế giới được tổ chức theo hình thức trực tiếp (dành cho học sinh Hàn Quốc) và hình thức trực tuyến (dành cho học sinh quốc tế).

Giáo sư Lee Ju Hyung, Trường Đại học Quốc gia Kongju, Hàn Quốc, Chủ tịch hội đồng thi đã rất vui mừng và thích thú với nghiên cứu này. Ông đã trực tiếp viết thư gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chúc mừng về thành tích của nhóm học sinh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ngọc Trinh bị phản đối vì hướng dẫn tập thể dục sai có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng, Ngô Diệc Phàm bị bắt và loạt tội danh rúng động toàn châu Á

    Vụ bê bối lừa tình, nghi án cưỡng bức hàng loạt nạn nhân của Ngô Diệc Phàm vẫn đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội khắp châu Á.
  • Đọc thêm