Nhìn trông như da rắn nhưng không ai biết đó lại là một liệu pháp y học tuyệt vời

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 18/12/2016

Các bác sĩ tại Brazil mới đây đã áp dụng một phương pháp điều trị bỏng mới: dùng da cá để làm dịu các vết thương của người bỏng.

Mới đây, một người phụ nữ 36 tuổi với các vết bỏng nghiêm trong đã được tiến hành điều trị bằng phương pháp mới - dùng da cá để điều trị vết bỏng. 

Maria Ines Candido da Silva làm công việc bồi bàn tại một nhà hàng thành phố Russas, phía đông bắc Brazil. Trong một vụ nổ bình ga tại nhà hàng nơi cô làm việc, Maria đã bị bỏng nặng tại vùng cánh tay, cổ và một phần khuôn mặt.

 Bệnh nhân được điều trị bỏng bằng da cá.

Tuy nhiên, thay vì điều trị bằng các liệu pháp thông thường, các bác sĩ đã đắp lên phần vết bỏng trên người cô với da cá nước ngọt. Đây là một phương pháp mới được thử nghiệm và triển khai trên các bệnh nhân bỏng.

"Tôi rất mong đợi rằng phương pháp này có thể giúp tôi lấy lại được làn da bình thường của mình", chị Maria cho biết.

Nhóm các bác sĩ tại viện bỏng của bác sĩ Jose Frota, Fortaleza, đông bắc Brazil đã đi tiên phong trong phương pháp điều trị này. 50 bệnh nhân đầu tiên đã qua thời gian thử nghiệm trong tháng. Cụ thể, các bác sĩ sẽ sử dụng da cá rô phi - một loại cá kháng bệnh tật rất tốt sống nhiều tại Brazil.

Nhìn trông như da rắn nhưng không ai biết đó lại là một liệu pháp y học tuyệt vời - Ảnh 2.

Phần tay bị bỏng được đắp lớp da cá lên.

Trước khi được sử dụng, nhóm nghiên cứu sẽ xử lý da cá để loại bỏ vẩy, mô cơ, chất độc và mọi yếu tố gây truyền bệnh. Ngoài ra, họ cũng phải khử mùi tanh của cá.

Sau đó, vây cá sẽ được làm căng, cán mỏng rồi lưu trữ trong ngân hàng đông lạnh tại Sao Paulo trong khoảng 2 năm. Kết quả sẽ cho ra những thứ giống như da người và có khả năng chữa lành vết thương.

Các bác sĩ sẽ đắp da cá khoảng 11 ngày lên da của chị Maria trước khi tháo bỏ. Tùy vào mức độ của vết thương mà có thể để lâu hơn. Sau khi được điều trị, da của bệnh nhân đã có những chuyển biến rõ rệt và hồi phục hơn các biện pháp thông thường.

Nhìn trông như da rắn nhưng không ai biết đó lại là một liệu pháp y học tuyệt vời - Ảnh 3.

Và thành quả sau khi được bỏ ra.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14