Nhìn qua tưởng bánh quen thuộc của Việt Nam, thật ra là một món bánh lạ hoàn toàn

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 20/01/2018

Món bánh gói nhìn đẹp mắt lại dễ ăn nên hầu như ai đến các nước này cũng đều từng thưởng thức qua.

Bánh gạo Ketupat là món ăn phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á như Indonesia, Brunei, Singapore, Philippines, Malaysia. Ketupat là món ăn không phân biệt giàu nghèo, tầng lớp quý tộc hay bình dân, do đó, khi đến các nước này, bạn sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh bánh Ketupat ở các nhà hàng sang trọng hoặc những quán ăn bình thường trên phố, ở bến xe, thậm chí cả những quầy bán hàng rong bên lề đường cũng rất phổ biến món bánh dễ ăn này.

Cách làm Ketupat không có gì phức tạp nhưng công đoạn chuẩn bị lá gói thì hơi mất thời gian. Đầu tiên, người ta sẽ đan lá cho thành dạng mong muốn rồi cho gạo vào, phần nạo này thường chiếm khoảng 1/2 hoặc 1/3 gói bánh để chừa khoảng trống cho gạo nở ra. Sau đó, gói gạo sẽ được cho vào nước sôi và đun liên tục 4 - 5 giờ liền đến khi gạo chín mềm và nở đầy khuôn bánh. Bánh Ketupat sau khi chín sẽ được mang treo lên cho ráo nước để giúp bánh bảo quản được lâu hơn.

Ketupat có 2 loại là Ketupat nasi và Ketupat pulut. Ketupat nasi thường có dạng hình vuông và được gói từ lá dừa, đây là loại Katupat được làm từ gạo tẻ nên hơi xốp bở chứ không dính dẻo. Còn Ketupat pulut thì được gói thành hình tam giác và gói bằng lá cọ. Ketupat pulut được làm làm từ gạo nếp nên dẻo hơn, có khi còn được cho thêm đậu xanh, đậu đen để tăng màu sắc và tăng vị ngon.

Đặc biệt, do bánh gạo Ketupat không có nhân mà chỉ có bột bánh không như thế nên khi ăn Ketupat, người dân ở các nước này thường ăn kèm thêm các món ăn khác như cà ri, các xiên thịt nướng, gado gado hoặc có thể dùng Ketupat để thay cơm và ăn cùng các món ăn thường ngày khác.

Ketupat là món ăn vặt no bụng mà lại dễ ăn nên rất dễ dàng cho người bản địa lẫn người nước ngoài thưởng thức. Do đó, khi đến đây thì bạn có thể nhìn thấy người dân thưởng thức bánh Ketupat cho bữa sáng, bữa trưa hoặc có thể chống đói bất cứ lúc nào. Và với các nguyên liệu đơn giản như thế nên bánh Ketupat cũng là một trong những món ăn có giá khá mềm, bạn cứ vô tư ăn mà không lo "viêm màng túi" đâu nhé.

Nhìn qua tưởng bánh quen thuộc của Việt Nam, thật ra là một món bánh lạ hoàn toàn - Ảnh 5.

Đặc biệt, ngoài những bữa ăn thông thường hàng ngày thì Ketupat còn xuất hiện phổ biến trong các lễ hội lớn của người Hồi giáo ở các nước Đông Nam Á như lễ hội Hari Raya, lễ hội Idul Fitri nên đối với người dân các nước này, Ketupat không hẳn chỉ là món ăn đơn thuần mà nó còn mang yếu tố văn hóa tâm linh đặc sắc.

Nguồn: Steemit

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm