Nhìn những gia đình giàu có, hạnh phúc, anh em trong nhà sẽ có 4 khoản không nợ, 5 điều không làm

Nguyễn Phượng, Theo Phụ nữ Việt Nam 20:01 06/10/2022

Chẳng phải ngẫu nhiên có những gia đình vô cùng hạnh phúc, con cái hoà thuận, sự thịnh vượng cứ thế đi lên. Nhưng ngược lại, cũng không thiếu gia đình anh em xô xát, tài lộc cứ vậy mà giảm sút. Đó đều bắt nguồn từ sự giáo dục của cha mẹ và nghệ thuật điều tiết các mối quan hệ trong chính ngôi nhà của mình.

Có thể nói, giữ gìn và duy trì được sự hoà hợp trong mối quan hệ qua lại giữa mọi người với nhau không phải là bài toán đơn giản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để anh em có thể chung sống hạnh phúc với nhau thì nhất định không được làm 5 việc và 4 khoản không được phép nợ.

4 khoản không nợ

Nợ nần tiền bạc

Dù có thân thiết đến mấy, dù là anh em trong nhà vẫn cần rạch ròi chuyện tiền bạc, nếu không sẽ mang đến tai họa về sau. Bạn hãy hiểu rằng, hạch toán rõ ràng sẽ không gây bất hòa, ngược lại, rối rắm sẽ sinh ra mâu thuẫn, sứt mẻ.

Trong vấn đề tiền bạc, giữa 2 bên có thể rõ ràng với nhau thì sẽ không gây tranh cãi, rắc rối, tránh tạo ảnh hưởng về sau.

Nợ trách nhiệm

Cuộc đời là một sân khấu lớn, mỗi chúng ta đều đóng những vai trò khác nhau như con cái, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, em, chị... Mỗi vai trò đều có những trách nhiệm và nghĩa vụ riêng.

Nhìn những gia đình giàu có, hạnh phúc, anh em trong nhà sẽ có 4 khoản không nợ, 5 điều không làm - Ảnh 1.

Gia đình là nơi thiết lập tình yêu thương chân thành

Ví dụ, là người con trai cả trong gia đình, bạn cần phải gánh vác trách nhiệm hiếu kính cha mẹ, yêu thương và bảo ban các em, không được đùn đẩy trách nhiệm đó cho người khác. Là người mẹ, bạn cần có trách nhiệm nuôi dạy con cái, yêu thương và bảo ban chúng nên người. Là vợ chồng với nhau, cần yêu thương, chia sẻ và bao dung lẫn nhau. Là anh chị em trong nhà thì cần chung sống hòa thuận, đoàn kết và quan tâm,….

Mỗi chúng ta cần làm tròn vai diễn cũng như trách nhiệm của chính mình, như vậy mới có thể sống một cuộc đời trọn vẹn nhất.

Nợ tình cảm

Mối nợ thâm sâu nhất là món nợ ân tình, đặc biệt là giữa những người thân với nhau.

Người thân trong gia đình là những người gắn bó, thân thiết với chúng ta nhất, có thể vì chúng ta mà hy sinh, yêu thương vô điều kiện. Món nợ đó thật không cách nào có thể trả hết, đặc biệt đối với cha mẹ.

Có một số người, khi ra ngoài xã hội, họ thường đối xử tử tế với người ngoài, nhưng khi đối xử với người thân trong gia đình lại lạnh nhạt, hời hợt. Đây thực sự là sai lầm lớn!

Nợ thời gian

Những người thân yêu của chúng ta không yêu cầu chúng ta phải đạt được nhiều điều. Đối với họ, chỉ cần gia đình đoàn tụ, khỏe mạnh, không bệnh tật, tai ương, sống bình yên thì dù có uống nước chè đắng, ăn cơm nhạt cũng thi vị hơn nhiều so với các món sơn hào hải vị.

Nhìn những gia đình giàu có, hạnh phúc, anh em trong nhà sẽ có 4 khoản không nợ, 5 điều không làm - Ảnh 2.

Hãy đoàn kết trong chính gia đình của mình

Chúng ta đừng đợi đến khi "Cha mẹ già yếu, từ giã cõi đời" rồi mới hối hận nghĩ đến việc báo hiếu. Chúng ta cần dành nhiều thời gian nhất có thể để ở bên cạnh những người thân yêu, nhất định không được nợ họ thời gian.

5 việc không làm

Không khoe khoang trước mặt người thân

Bạn mua một chiếc xe mới, bạn mua một ngôi nhà mới, bạn mua một món đồ trang sức mới, hãy cố gắng tránh nhắc đến những điều đó trước mặt người thân và bạn bè. Ai nhìn thấy trong tâm cũng cảm thấy khó chịu chứ đừng nói đến người thân của bạn.

Không để ý quá nhiều về việc riêng tư

Dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu, trong lòng mỗi người đều có một góc khuất không muốn can dự vào. Tôn trọng đối phương chính là tôn trọng gia đình và tình cảm của bạn.

Không để người thân cứ mãi trả tiền hóa đơn

Dù mối quan hệ thân thiết đến đâu, khi mời nhau ăn cơm nên cố gắng không để cho họ cứ luôn phải trả tiền hóa đơn cho mình.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần sự cố gắng từ hai phía, hai bên có sự qua lại lẫn nhau, như vậy mối quan hệ mới có thể lâu dài.

Nhìn những gia đình giàu có, hạnh phúc, anh em trong nhà sẽ có 4 khoản không nợ, 5 điều không làm - Ảnh 3.

Đừng để những chuyện nhỏ trở thành cuộc cãi vã không hồi kết

Không vô ơn

Mỗi khi nhận được sự trợ giúp của ai đó, chúng ta cần cảm ơn họ. Nhiều người nghĩ rằng, người thân của mình cần gì cảm ơn, họ giúp mình là chuyện đương nhiên, kỳ thực chúng ta không nên có cách nghĩ như vậy.

Người có lòng biết ơn trong tâm thường là người bao dung, độ lượng, biết cách suy nghĩ cho người khác.

Không tùy tiện chỉ trích người thân, bạn đời

Ngạn ngữ phương Tây có câu "Một nửa cái bánh mì vẫn là bánh mì nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật". Do đó, đừng bao giờ vội chỉ trích người thân của mình khi bạn chưa hiểu rõ được toàn bộ sự việc.

Nguồn: Secretchina