Nhìn lại năm 2019 của mình qua những "Điều tôi chưa làm được"

An Anh Vũ; Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Helino 10:26 23/01/2020

Năm vừa qua, bạn còn điều gì chưa thực hiện được không?


Chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta sẽ bước sang Tết Nguyên Đán 2020. Thông thường theo thói quen, mọi người sẽ thường đặt ra nhiều mục tiêu, dự định cho năm mới, mà chúng ta thường quên đi rằng suy ngẫm về những điều chúng ta chưa thực hiện được, còn đang dang dở trong năm cũ 2019 cũng quan trọng không kém. Việc thực hiện thói quen này sẽ giúp kế hoạch trong tương lai của bạn hợp lí và vừa sức mình hơn. 

Nhìn lại năm 2019 của mình qua những Điều tôi chưa làm được - Ảnh 2.

Dưới đây là danh sách những việc còn dở dang của một người sắp bước sang tuổi 30 muốn chia sẻ với các bạn:

1. Sức khỏe của bản thân vẫn chưa được tốt lắm

Tôi bị viêm dạ dày vào hai năm trước vì tham công tiếc việc và áp lực công việc, nên thường xuyên ăn tối khá trễ. Những tưởng đã điều trị xong xuôi rồi nhưng năm 2019 này căn bệnh lại ghé thăm một lần nữa. Cũng tháng 11 đấy, cũng phòng khám đấy, bác sĩ lại kê đơn cho tôi đúng như những gì hai năm trước uống. Vậy kể ra nguyên cả một năm qua, việc chú ý đến sức khỏe của mình vẫn chưa thực sự hiệu quả lắm.

Tôi có ý thức được về việc một tuần ít nhất phải có 2 hoặc 3 ngày vận động, tập thể dục. Điều này đã phần nào đảm bảo được, nhưng bạn thấy đấy, việc ăn uống đầy đủ, đúng giờ, đủ dinh dưỡng cũng chả kém phần quan trọng. Vì vậy, không chỉ tôi mà cả các bạn cũng nên chú ý việc này hơn nhé. Vì ông bà ta có câu: "Có sức khỏe là có tất cả", khi mà ốm đau rồi thì bạn muốn cũng chả làm được gì hết.

2. Kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn

Năm 2019, bằng một cơ duyên nào đó thì tôi bắt đầu nghiên cứu nhiều hơn về thiền, mặc dù trước đó tôi có được giới thiệu khá nhiều. Tôi nghĩ quan trọng ở đây là đúng thời điểm, đúng không gian, đúng người thầy bạn nghe, mọi thứ bỗng dưng trở nên sáng tỏ hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, trong quá trình thiền tập thì tôi cảm thấy mình vẫn làm chưa tốt. Đôi khi tôi vẫn để cảm xúc của mình chi phối suy nghĩ và hành động của bản thân. Một ví dụ đơn giản là nếu bạn muốn một thứ gì đó theo ý muốn của bạn, nhưng nó không thành hiện thực, bỗng bạn cảm thấy tức giận, buồn bã, tiêu cực… tất cả chỉ góp phần triệt tiêu năng lượng trong cuộc sống của bạn nhanh hơn.

Tôi nghĩ lý thuyết có thể ai cũng nắm được nhưng việc đối diện và thực hành với cảm xúc của mình là điều tiên quyết hàng ngày. Muốn có được sự minh triết trong đời sống, không còn cách nào khác là bạn phải bắt đầu thực hành một cách nghiêm túc và bài bản hơn.

3. Quan tâm đến người thân của mình hơn

Người thân của bạn ở đây là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hay bất kì ai bạn muốn quan tâm họ nhiều hơn. Trong năm qua, đôi lúc tôi cảm thấy mình vẫn sống khá là ích kỉ khi chưa dành nhiều thời gian và sự quan tâm đúng mực cho họ. Ngay như khi mẹ gọi cho tôi hỏi thăm và muốn hỏi cách truy cập Facebook, tôi nhận thấy sự kiên nhẫn của mình thật là kém khi mới hướng dẫn cho mẹ có vài bước, lặp đi lặp lại không được mà đã cảm thấy có chút gì đó nản nản.

Hay như bạn bè, đồng nghiệp cần chia sẻ tâm sự, tôi cần phải học cách lắng nghe tốt hơn vì đôi khi họ cần người lắng nghe, chứ họ không cần người đưa ra giải pháp cho họ. Tôi cần phải để ý và quan sát tốt hơn.

Và với những mỗi quan hệ bạn quan tâm, đôi khi bạn chủ động bắt chuyện với họ cũng sẽ giúp câu chuyện, chủ đề, buổi hẹn diễn ra suôn sẻ hơn.

Còn bạn thì sao? Những điều bạn còn dang dở trong năm 2019 là gì? Hãy chia sẻ qua hashtag #dieutoichualamduoc nhé. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm