Nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, lui về ở ẩn

Nhật Thành, Theo Helino 20:36 10/01/2020

Dường như gánh nặng trong vai trò là một thành viên Hoàng tộc không chỉ là khó khăn của riêng vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan.

Quyết định rút lui khỏi nghĩa vụ Hoàng gia của vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đang khiến dư luận cả nước Anh cực kỳ sốc và bất ngờ. Tuy nhiên, nếu theo dõi lịch sử Hoàng gia trước đây thì cặp đôi này cũng không phải là người đầu tiên từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia của mình.

Dưới đây là danh sách điểm mặt lại những nhân vật Hoàng gia trước đây từng rời khỏi vị trí cấp cao của gia đình hoàng tộc nước Anh.

Cùng nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, rút lui về ở ẩn - Ảnh 1.

Thông báo gây sốc của vợ chồng Hoàng tử Harry

Nhà vua Edward VIII

Người đầu tiên không thể không nói tới: Nhà vua Edward VIII. Ông đã thoái vị và nhường lại ngôi báu cho em trai là Vua Geogre VI để kết hôn với một người phụ nữ quốc tịch Mỹ đã qua 2 đời chồng tên là Wallis Simpson. Sự kiện này đã gây nên một cuộc khủng hoảng vào năm 1936 và Nhà vua cùng với vợ của mình - bà Simpson bị buộc phải đi khỏi nước Anh.

Năm 1940, họ chuyển đến Bahamas, nơi mà Nhà vua Edward giữ chức Toàn quyền xứ Bahamas. Tuy nhiên sau đó cặp đôi phải trở về Pháp vì những cáo buộc Vua Edward ủng hộ chủ nghĩa Phát xít. Họ đã sống an nhàn hết phần đời còn lại ở Pháp nhờ những khoản trợ cấp đến từ gia đình Hoàng gia.

Cùng nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, rút lui về ở ẩn - Ảnh 2.

Nhà vua Edward VIII cùng với vợ của mình - bà Wallis Simpson

Sau cái chết của chồng năm 1972, bà Simpson sống ẩn dật thêm 14 năm nữa rồi qua đời. Cả hai người đều được chôn ở Frogmore, trong khuôn viên Windsor - nơi mà vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đang sống.

Hoàng tử Andrew

Cùng nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, rút lui về ở ẩn - Ảnh 3.

Sau vụ bê bối với tỷ phú ấu dâm, Hoàng tử Andrew đã bàn bạc với Nữ hoàng và xin được rút lui khỏi nghĩa vụ Hoàng gia

Người thứ hai được nhắc tới chính là Hoàng tử Andrew, con thứ của Nữ hoàng. Công tước xứ York đã xin thôi nghĩa vụ Hoàng gia vào tháng 11 năm ngoái sau vụ bê bối với tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Sự kiện này đến sau cuộc phỏng vấn của ông trong chương trình BBC Newsnight về mối quan hệ với người bạn Jeffrey Epstein. Trong cuộc phỏng vấn, Hoàng tử Andrew đã thừa nhận rằng mình không hề hối tiếc về chuyện này, điều khiến truyền thông được một phen dậy sóng. Sau đó, ông đã được gọi đến gặp mẹ của mình để nói chuyện và vị Công tước cũng xin Nữ hoàng được rút lui khỏi vị trí ở Hoàng gia.

Kể từ khi thoái lui thì Hoàng tử Andrew vẫn chưa xuất hiện trước công chúng thêm một lần nào nữa kể cả sự kiện truyền thống vào dịp Giáng sinh của gia đình ở Sandringham.

Vợ cũ của Hoàng tử Andrew - bà Sarah Ferguson

Cùng nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, rút lui về ở ẩn - Ảnh 4.

Hoàng tử Andrew và vợ cũ Sarah Ferguson cũng là những người đã rút lui khỏi vị trí Hoàng gia

Kể đến Hoàng tử Andrew thì cũng không thể nói tới vợ cũ của ông là Sarah Ferguson, người cũng đã bị trục xuất khỏi Hoàng gia kể từ sau khi họ ly dị. Dù họ đã có con chung là Công chúa Beatrice và Eugenie nhưng bà Ferguson chưa bao giờ được phép xuất hiện trong các sự kiện của Hoàng gia. Tuy nhiên, trong đám cưới của Hoàng tử Harry, bà vẫn xuất hiện với tư cách là một thành viên của gia đình Công tước xứ York.

Công nương Diana

Cùng nhìn lại lịch sử, Meghan Markle và Hoàng tử Harry không phải là người duy nhất từ bỏ trách nhiệm Hoàng gia, rút lui về ở ẩn - Ảnh 5.

Công nương Diana là người được giới truyền thông chú ý nhất sau khi bà rời khỏi Hoàng gia

Và người nổi tiếng nhất phải nói đến chắc không ai khác chính là Công nương Diana, bà đã cởi bỏ tước hiệu Vương phi của mình sau khi chia tay với Hoàng tử Charles - con trai trưởng của Nữ hoàng vào năm 1996. Bà cũng chính là mẹ của Hoàng tử Harry. Khi rời bỏ Hoàng gia, bà đã nhận được khoản tiền ly hôn lên tới 17 triệu bảng Anh (hơn 500 tỷ VNĐ).

Mặc dù đã lui khỏi tước vị Hoàng gia nhưng cuộc sống của Công nương Diana vẫn thu hút sự chú ý của truyền thông cho đến khi bà qua đời sau một tai nạn giao thông kinh hoàng ở Pháp, năm 1997.

(Nguồn: Metro UK)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm