Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe

Y.J, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 28/10/2016
Chia sẻ

Bỏ công việc ở tập đoàn danh giá để theo đuổi niềm đam mê, bắt đầu ở một lĩnh vực còn "mờ nhạt" tại Việt Nam, cô gái sinh năm 1984 này thực sự là một tấm gương đáng ngưỡng mộ.

Bỏ công việc nghìn đô ở một tập đoàn nổi tiếng, dốc hết vốn liếng dấn thân vào lĩnh vực ẩm thực vốn không mấy nhộn nhịp ở Việt Nam, xây dựng thành công một chuỗi cafe phục vụ đồ ăn Á - Âu - The KAfe từng gây sốt cộng đồng một thời, Đào Chi Anh - CEO được biết đến như một tấm gương sáng giá cho cộng đồng start-up Việt. Bởi vậy, mới đây, khi cô bất ngờ thông báo rời khỏi vị trí CEO của KAfe Group - Sản phẩm tâm huyết do cô sáng lập và duy trì hoạt động từ năm 2013 quả thật đã khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và bày tỏ sự tiếc nuối.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 1.

Có thể nói, tất cả mọi người đều công nhận sự tâm huyết và những đóng góp của Chi Anh để The KAfe được như ngày hôm nay. Đồng thời với đó, chặng đường mà cô gái này đã đi qua cũng thực sự để lại nhiều dấu ấn đáng ngưỡng mộ.

Những chuyến đi dài và khởi đầu của một niềm đam mê

Vì tính chất công việc của bố, nên ngay từ nhỏ, Đào Chi Anh đã cùng gia đình đến rất nhiều nơi trên thế giới. Sinh ra ở Nga, sống một thời gian dài ở Đức, Đài Loan, sau đó làm việc ở Singapore gần 8 năm… Chuỗi ngày liên tục thay đổi môi trường sống, làm quen với những nền văn hóa mới, những chuyến bay dài, những chuyến đi đến nhiều phương trời mới khiến Chi Anh phải suy nghĩ nhiều, cô bắt đầu để ý nhiều hơn đến cuộc sống xung quanh, đặc biệt là ẩm thực.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 2.

Với nhiều người, bếp núc chỉ đơn giản là thói quen hoặc buộc phải thế, nhưng với Chi Anh, bếp núc đã trở thành một niềm đam mê giúp cô nàng chạy trốn khỏi sự mệt mỏi của công việc thường nhật. Từ việc mày mò tự nấu các món ăn rồi lâu dần trở thành thói quen, Chi Anh nhận ra bản thân muốn tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực. Cô đã mày mò, tự tìm kiếm công thức rồi tự nấu tự ăn. Tích góp trải nghiệm được một thời gian, Chi Anh lập nên blog nấu ăn (www.door2mykitchen) và nhận được sự hưởng ứng không nhỏ. Từ đó, cô bắt đầu hợp tác với một số tạp chí về du lịch, ẩm thực, chia sẻ các bài viết về cảm nhận cũng như cách thức nấu các món ăn ngon, và trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng yêu nấu nướng.

Kitchen Art - Sản phẩm của ước mơ và tình bạn

Trong quá trình viết blog ấy, Đào Chi Anh đã gặp được một người bạn đặc biệt tên Hoàng Anh. Qua những lần nói chuyện về nấu nướng, ước mơ, suy nghĩ về ẩm thực, họ tình cờ phát hiện cả hai cùng đến từ Hà Nội, cùng một lứa tuổi, hơn nữa lại có chung một niềm đam mê vô bờ bến với nghệ thuật liên quan đến các món ăn. Vậy là một tình bạn đẹp đã ra đời. 

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 3.

Chi Anh và Hoàng Anh cùng cuốn sách "Hai căn bếp ngọt ngào" do cả 2 là tác giả.

Chỉ qua những dòng trao đổi trên mạng, chưa hề gặp nhau lần nào ngoài đời, nhưng hai cô gái đã ấp ủ một dự định kinh doanh khá "điên rồ" mang tên Kitchen Art. Với mong muốn khởi nguồn cảm hứng mới về ẩm thực và công việc làm bếp ở Việt Nam, Kitchen Art không chỉ là một góc bếp mà còn là một thế giới riêng với những người yêu thích công việc bếp núc, nơi sẽ nâng tầm nấu nướng lên một thứ nghệ thuật và hấp dẫn nhiều hơn những người tham gia. Bên cạnh những khó khăn như tiền vốn và con người, Chi Anh còn phải vượt qua cú shock văn hóa khi ở nước ngoài quá lâu, làm quen lại với mọi thứ ở Việt Nam. 

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 4.

Năm 2011, Kitchen Art Store & Studio chính thức khai trương tại số 38/27 Xuân Diệu. Gọi là studio bếp là bởi, ở đó, bạn không chỉ tìm mua được những dụng cụ bếp núc, những nguyên liệu nấu ăn đa dạng, mà còn có thể tham gia các lớp học nấu ăn được tổ chức hàng tuần để tiếp cận gần hơn văn hóa ẩm thực thế giới. Bạn cũng có thể vào thẳng trang web của studio để tự mày mò cách nấu nướng qua các công thức, clip dạy nấu ăn tự thực hiện của các thành viên tại đây được trình bày cực kỳ đẹp, đơn giản và bắt mắt.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 5.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 6.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 7.

Phải công nhận rằng, Kitchen Art được coi là khởi đầu hoàn hảo cho một cô gái không hề biết sợ hãi và không ngừng thực hiện hóa đam mê.

Quyết tâm "làm liều" và sự ra đời của chuỗi cafe "triệu đô"

The Kafe mở cửa như một bước tiến hiển nhiên của Kitchen Art. Với tư duy cùng quyết tâm "liều" của mình, Đào Chi Anh đã vượt lên trên tất cả khó khăn cho ra đời The KAfe (KAfe là từ gộp giữa Kitchens Art và từ Cafe). KAfe Group là một chuỗi nhà hàng cafe tiên phong trong việc mang đến những món ăn mới lạ, lai lai Âu Á và lối decor đẹp mắt. 

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 8.

@huy.tran13

The KAfe đã chứng tỏ được sức hút của mình ngay từ lần đầu tiên ra mắt năm 2013. Bằng chứng là khoảng thời gian ấy, đâu đâu người ta cũng nhắc về nó. Ngay trong tuần lễ nếm đầu tiên, The KAfe liên tục kín chỗ. Đã từng một thời, nơi đây cũng là địa điểm check-in hot nhất của giới trẻ Hà Nội, người ta đến đây và chụp ảnh cùng những món ăn, giữa không gian được trang hoàng cầu kì như một cách để chứng minh mình sành điệu.  

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 9.

@mitgramm

Khá nhiều người đã tỏ ra nghi hoặc về khả năng thành công của chuỗi cafe ẩm thực này nhưng sự thật là chỉ sau một tháng bước vào kinh doanh, cửa hàng đã tự thu về lợi nhuận đủ để trả cho nhân viên và duy trì chi phí hoạt động. Một bằng chứng hùng hồn khác chính là tin tức The KAfe của Đào Chi Anh nhận được khoản đầu tư 5,5 triệu đô trong vòng đầu tiên của quá trình gọi vốn từ các quỹ đầu tư tại London và Hồng Kông, trong đó đáng chú ý là quỹ đầu tư danh giá Cassia Investments - một quỹ góp vốn tư nhân tập trung vào ngành tiêu dùng ở thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc. Liên tiếp sau đó là sự mở rộng phạm vi kinh doanh của 4 thương hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 10.

@maymazmaz

Tuy nhiên, bắt đầu từ đầu năm 2016, hoạt động của The KAfe bắt đầu chững lại. Thương hiệu này không còn nhận được quá nhiều sự quan tâm của khách hàng, sau đó là lùm xùm liên quan đến việc chiếm dụng vốn kinh doanh, The KAfe không còn là cái tên hot với giới trẻ, trong khi mỗi ngày có biết bao đối thủ mới xuất hiện. Để rồi hôm nay, trên Facebook cá nhân của mình, Đào Chi Anh đã đăng tải một trạng thái thông báo rằng kể từ 25/10, cô sẽ chính thức ngừng làm việc với tư cách CEO của KAfe Group sau 3 năm.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 11.

Lý do được cô đưa ra là vì không tìm được tiếng nói chung với Hội đồng quản trị về cách phát triển KAfe Group, vậy nên Chi Anh sẽ nhường lại vị trí CEO cho ban lãnh đạo mới do HĐQT chỉ định và chủ động từ chức.

Nhìn lại chặng đường 3 năm đầy tâm huyết của Đào Chi Anh và The Kafe - Ảnh 12.

Hành trình "dài hơi" của Đào Chi Anh từ khi bắt đầu đến thời điểm hiện tại đã trải qua rất nhiều gian nan, vất vả. Đó có thể không phải là một hành trình "không tì vết" nhưng không thể phủ nhận một điều rằng, đó là một hành trình đầy cảm hứng. Suốt chặng đường tìm kiếm và thực hiện đam mê của mình, Đào Chi Anh cũng đã truyền lửa cho một thế hệ người trẻ, là tấm gương học tập cho một cộng đồng khởi nghiệp. Dừng lại chặng đường với The KAfe nhưng chắc chắn, cái tên Đào Chi Anh sẽ còn tiếp tục tỏa sáng. Hy vọng cô gái trẻ này sẽ luôn mạnh mẽ và thành công!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày