Nhìn lại bộ phim "Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại": Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh!

Lệ, Theo Helino 21:47 07/10/2019

Vẫn như thấy hai vợ chồng thi sĩ Quỳnh - Vũ ở đâu đây khi thưởng thức bộ phim "Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại".

Mấy ngày gần đây, người Việt không khỏi tự hào khi Google Doodles bất ngờ vinh danh nhà thơ Xuân Quỳnh nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh nữ sĩ. Nói về Xuân Quỳnh, ngoài những tuyệt tác thơ ca làm nên tên tuổi, người ta còn nhớ đến mối tình đầy sóng gió của chị và nhà thơ, nhà soạn kịch, nhà văn Lưu Quang Vũ. Để hiểu hơn về mối tình này thì ngoài những lời kể, những lá thư tình còn sót lại thì bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại cũng là một tư liệu vô cùng đáng quý.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 1.

Những thước phim về ký ức đẹp đẽ của hai con người đoản mệnh

Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh Gửi Lại là bộ phim tài liệu ra mắt đúng vào dịp kỉ niệm 20 năm ngày mất của cặp vợ chồng nghệ sĩ tài hoa nhưng mệnh bạc. Cuộc đời và tình yêu của họ được tái hiện đầy xúc động qua những tác phẩm mà họ "gửi lại" cho đời cùng những kí ức đẹp đẽ còn lưu giữ trong lòng gia đình, bạn bè và những người trân quý tài năng của hai thi sĩ.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 2.

Những hình ảnh đẹp đẽ còn sót lại được tái hiện trên phim

Với những người trân quý tài năng của hai nghệ sĩ thì bộ phim chính là bức chân dung đầy đủ về cuộc đời và sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Những hình ảnh trong phim giúp tái hiện lại cả cuộc đời ngắn ngủi của anh, từ khi sinh ra, lớn lên, những dấu mốc trong cuộc đời thăng trầm và cuộc hôn nhân với thi sĩ Xuân Quỳnh.

Bộ phim là những kí ức đẹp về cuộc đời của vợ chồng Lưu Quang Vũ và quan trọng nhất là những gì mà Vũ – Quỳnh đã “gửi lại” cho chúng ta ngày hôm nay. Đó là những bài thơ sau bao năm vẫn còn nguyên giá trị, những truyện ngắn và những vở kịch mà cho đến nay người ta vẫn tìm cách tái hiện lại.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 3.

Những hình ảnh đẹp đẽ của hai thi sĩ được xuất hiện trên phim

Thước phim đẹp được thực hiện bởi những người thân thuộc với hai vợ chồng

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại được thực hiện bởi đạo diễn NSND Nguyễn Thước, đạo diễn Bùi Tuấn và nhà quay phim Hoàng Tấn Phát, tất cả đều là những người đã từng gắn bó một thời với vợ chồng hai thi sĩ bạc mệnh. Nói về mối lương duyên của mình với hai thi sĩ, đạo diễn Nguyễn Thước kể, năm đó, ngày Lưu Minh Vũ (con trai của anh Lưu Quang Vũ) còn trẻ, ông và Tấn Phát đã được mời đến nhà để dạy cho Minh Vũ chụp ảnh và những kĩ năng cần thiết trước khi thi vào Trường Sân khấu - Điện ảnh.

Sinh thời, vợ chồng Quang Vũ coi đạo diễn Nguyễn Thước và quay phim Hoàng Tấn Phát như những người em, có chuyện gì buồn vui Xuân Quỳnh cũng lóc cóc cái xe đạp đến thăm nhà hai người bạn để tâm sự. Chính bởi vậy, cuối năm 2007, tức 19 năm sau ngày hai thi sĩ mất, khi Lưu Quang Định (em trai Lưu Quang Vũ) tới tìm đạo diễn Nguyễn Thước và ngỏ ý muốn làm một bộ phim tài liệu nhân 20 năm ngày mất của anh chị cùng cháu Quỳnh Thơ, đạo diễn Nguyễn Thước lập tức nhận lời. Kịch bản phim được chắp bút bởi NSND Đào Trọng Khánh - một người bạn tri kỉ đã từng xuất hiện trong hồi ký của Lưu Quang Vũ của cái tên Đào Nguyễn.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 4.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thước và NSND Đào Trọng Khánh - người viết kịch bản cho bộ phim

Phim được quay bắt đầu tại những vùng đất trung du ở Phú Thọ, nơi nhà thơ, nhà soạn kịch, nhà văn Lưu Quang Vũ chào đời. Ekip làm phim đã cất công tìm đến đúng ngôi nhà 96 Phố Huế, nơi đã gắn bó với những thăng trầm trong cuộc đời Lưu Quang Vũ để thực hiện bộ phim của mình. Không chỉ có vậy, ekip còn tìm gặp những bạn thơ đồng niên cùng thời, những anh em thân thiết ở đoàn kịch Hải Phòng, những khán giả, những đạo diễn, diễn viên trong thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để nghe họ kể lại ký ức đẹp trong những năm tháng gắn bó với hai vợ chồng Quỳnh - Vũ.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 5.

Ekip đã tìm gặp những người bạn thân thiết của hai vợ chồng

Ekip còn dành hết những ngày quay cuối cùng cho những người thân của Quang Vũ - Xuân Quỳnh và đặc biệt là tổ ấm cuối cùng còn lại, đó là vợ chồng Lưu Minh Vũ bên 2 cậu con trai kháu khỉnh. Vượt lên trên tất cả những câu chuyện bi thương, những ký ức còn sót lại trong tâm trí chính là thứ hành trang mà họ trân quý suốt cả cuộc đời.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 6.

Nói về khó khăn trong quá trình làm phim, đạo diễn Nguyễn Thước kể: "Trong thời gian làm phim, cái khó khăn nhất là tư liệu. Không có một hình ảnh nào về anh chị ấy ngoài những bản thảo thơ, văn và kịch, một số ảnh gia đình còn lưu giữ, một số vở kịch Đài truyền hình đã quay. Họ đã mải mê sống, mải mê làm việc, mải yêu thương mà quên mất việc lưu giữ hình ảnh của mình." Đáng mừng và sau cùng, chỉ dựa vào những kỷ vật còn sót lại, những lời kể của anh em, bạn bè, người thân,... bộ phim cũng kịp hoàn thiện.

Nhìn lại bộ phim Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại: Từng khung hình kỷ niệm về cuộc đời của hai tài năng đoản mệnh! - Ảnh 7.

Hai anh chị đã mải mê cả cuộc đời mà quên việc ghi lại những hình ảnh của mình

Nếu là một tín đồ yêu thơ ca, nhạc kịch, từng si mê với những tác phẩm của vợ chồng Quỳnh - Vũ thì chớ bỏ qua phim tài liệu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh Gửi Lại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm