Nhìn cực ngon mắt nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đĩa sashimi này được làm từ thứ gì

Bill Cipher, Theo Helino 08:35 18/01/2019

Chắc chắn là rất ngạc nhiên đấy, vì đây là sashimi "fake" nhưng ăn ngon như hàng "real" luôn.

Ăn chay trường (ăn chay toàn thời gian) chưa bao giờ là một điều dễ dàng, bởi đa phần chúng ta đều lớn lên cùng với những món ăn từ thịt. Và có lẽ điều quan trọng là vì thịt ăn... rất ngon.

Tuy nhiên, nhu cầu ăn chay thì ngày một tăng, bởi cuộc sống dư giả về vật chất khiến con người ta ngày càng quan tâm hơn đến các giá trị đạo đức và nhân văn. Vậy thì để giải quyết vấn đề khó xử này, các nhà nghiên cứu ẩm thực từng đưa ra một ý tưởng rất hay và đến nay đã phần nào hiện thực hóa ý tưởng đó: chế biến ra các món thịt, và đặc biệt hơn là cả hải sản có nguồn gốc từ thực vật nữa.

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ thấy những món ăn đã qua nhiều công đoạn chế biến công phu và được tẩm ướp kha khá gia vị - cốt là để bổ sung hương vị cho đồ chay trở nên giống với đồ mặn. Thế nhưng mới đây, một hãng đồ chay mới nổi đã đem đến hai đại diện "dám" phá vỡ quy luật này, và tạo nên một cơn sốt trong suốt thời gian vừa qua.

Xin giới thiệu: sashimi chay mang tên "No Tuna" và "Zalmon"

Nhìn cực ngon mắt nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đĩa sashimi này được làm từ thứ gì - Ảnh 1.

Nhìn cá ngừ với cá hồi ngon tuyệt vời, nhưng hóa ra là đồ chay các chế ạ...

Như chúng ta đều đã biết, sashimi là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, được làm từ nguyên liệu chính là hải sản tươi sống như cá (cá hồi, cá ngừ, cá nóc,..), hoặc bạch tuộc thái lát...

Khác với những món ăn thông thường, sashimi là ăn đồ tươi sống, nên nó mang lại những hương vị rất đặc trưng của hải sản mà tưởng chừng chẳng ai có thể làm giả. Vậy mà giờ đây, sashimi chay cũng đã bắt đầu được bán bởi hãng Vegan Seastar – thuộc công ty đồ chay nổi tiếng của của Hà Lan Vegan Junk Food Bar.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhà hàng của chuỗi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Cả Zalmon và No Tuna đều được đánh giá là rất thành công khi kết cấu dai dai của cá sống được "tái hiện" gần như chính xác, còn hương vị thì cũng được nhận xét là rất giống "hàng thật".

Nhìn cực ngon mắt nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đĩa sashimi này được làm từ thứ gì - Ảnh 4.

Ngay cả trên phương diện ngoại hình, "hàng nhái" cũng khiến người ta phải giật mình vì độ tương đồng

Nguyên liệu chính làm nên món ăn này hóa ra lại khá quen thuộc: bột năng (loại bột ta vẫn hay dùng làm trân châu) cho phần thịt cá và glucose chiết xuất từ rong biển để tạo mùi. Chi tiết về quy trình sản xuất thì đang được công ty giữ bí mật để đảm bảo về mặt bản quyền.

Nhìn cực ngon mắt nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đĩa sashimi này được làm từ thứ gì - Ảnh 5.

Trong tương lai, sashimi chay sẽ được công ty bày bán rộng rãi tại các siêu thị thực phẩm ngay tại quê hương của mình – Groningen, Hà Lan

Theo thời gian, có lẽ hải sản chay đang dần khẳng định được vị thế của mình, không chỉ bởi mùi vị tuyệt hảo mà còn bởi ý nghĩa nhân văn sâu xa phía sau nó.

Hiện tại, 85% trữ lượng cá thế giới bị đánh bắt vượt mức cho phép và điều này kéo theo không ít hậu quả khôn lường. Tới nay, chúng ta đã ghi nhận được 50 loài bị tuyệt chủng và hơn 2000 loài bị đe dọa bởi sự khai thác quá mức của con người.

Vậy thì nếu có cơ hội, bạn có muốn nếm thử những món ăn này không? Giả sử hương vị đã tiến khá gần tới chất lượng mình mong đợi, liệu bạn có lựa chọn chúng để thay thế hoàn toàn cho "hàng thật" làm từ động vật hay không? Hãy để lại vài bình luận phía dưới nhé.

Nguồn: Vegan SeaStar, Bussiness Insider

Bình luận