Nhiều trường học lan nhanh phong trào không dùng ống hút nhựa, chai nhựa

Bạch Dương, Theo Infonet 17:04 16/04/2019

Không chỉ còn là phong trào mang tính tự phát của các bạn trẻ như trước, việc ngưng sử dụng ống hút nhựa, chai nước nhựa… đã đi vào quy định của một số trường học, cửa hàng.

Nhiều trường học lan nhanh phong trào không dùng ống hút nhựa, chai nhựa - Ảnh 1.

Nhiều quán cà phê sử dụng ống hút tre, ống hút giấy thay cho ống hút nhựa

PGS. TS Nguyễn Minh Hà - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để bảo vệ môi trường, trường ra quyết định không sử dụng ước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5/5/2019.Trường ĐH Mở TP.HCM vừa ban hành quy định ngưng sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa trong toàn trường.

Nhà trường khuyến khích sinh viên, giảng viên, nhân viên mang theo bình nước uống cá nhân hoặc sử dụng nước trà do phòng hành chính quản trị phục vụ.

Từ ngày 15/5, tất cả phòng học ngưng phục vụ nước uống đóng chai nhựa cho giảng viên. Giảng viên dùng bình nước cá nhân hoặc bình do trường cấp để lấy nước uống tại phòng giáo viên hoặc phòng trực giảng đường.

Để thực hiện hiệu quả quy định này, trường tặng bình nước uống sử dụng được nhiều lần cho toàn bộ cán bộ, viên chức, giảng viên của trường từ ngày 5/5. Trường cũng chỉ đạo phòmg hành chính quản trị khảo sát bổ sung nước bình lớn phục vụ viên chức tại các phòng họp trước ngày 15/5.

Nhiều trường học lan nhanh phong trào không dùng ống hút nhựa, chai nhựa - Ảnh 2.

Ống hút làm từ bột gạo

Tại Trường THCS Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tất cả giáo viên, học sinh trong trường đều dùng ống hút làm từ cây sả. Đây là sản phẩm của công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật của em Nguyễn Thị Bảo Ngân và Nguyễn Hữu Khang do cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Anh hướng dẫn, được nhà trường áp dụng. Sáng tạo này của hai em đã đạt giải Ba trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật năm học 2018-2019 do Sở giáo dục Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức.


Gần một năm nay, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ đặt ra nguyên tắc: "Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa", khuyến khích học sinh và giáo viên nhà trường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Để làm gương cho học sinh, những giờ lên lớp, các thầy cô trong trường luôn có bên mình bình giữ nhiệt đựng nước uống, không dùng ống hút nhựa, thậm chí cơm mua bên ngoài cũng mang hộp từ nhà theo để đựng.

Học sinh được các thầy cô giáo CLB Zero Waste (CLB Không rác) học cách phân loại rác thải, rác hữu cơ để xe rác mang đi, các loại như chai, lọ, giấy... thì mang bán ve chai, ly mì ăn liền không thể bán được thì dùng trồng rau, hoa để bán khi đến hội chợ xuân, cắm trại... góp vào gây quỹ trang trải cho các hoạt động của CLB.

Hàng tuần, theo lịch tự phân công, các em chia nhau rửa hộp sữa, bịch sữa tươi sau đó đem ra xe gửi lên công ty tái chế hộp sữa giấy.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) quyết định ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa trên toàn bộ hệ thống bán lẻ, bắt đầu từ tháng 5/2019

Không chỉ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa ra khỏi quầy kệ trong khu tự chọn của các siêu thị, Saigon Co.op cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng, đồng thời cũng có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa.

Đây là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam đưa ra quyết định táo bạo nói trên, nhằm hướng đến chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trên cả nước.

Nhiều quán cà phê tại TPHCM đang chuyển qua sử dụng ống hút làm từ cỏ, tre, inox thay cho ống hút nhựa, để góp phần bảo vệ môi trường.

Tại TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp), ống hút làm từ bột thay thế ống hút nhựa sử dụng 1 lần đang được sản xuất tại làng bột trăm năm Sa Đéc.  Ống hút làm từ bột này có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm