Nhiều thanh niên "rảnh rỗi" trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 13:00 02/02/2021

Đội quân đầu tư nghiệp dư Reddit đã đẩy cổ phiếu của 1 công ty trên bờ vực phá sản lên gần 700%.

Trong tháng qua, đã có 1 cuộc chiến "hi hữu" nổ ra giữa những người dùng trong cộng đồng WallStreetBets của Reddit với những gã khổng lồ ở Phố Wall. Các nhà đầu tư nghiệp dư đã mua lại hàng triệu cổ phiếu của GameStop (một công ty bán lẻ phần mềm nổi tiếng của Mỹ), điều đáng nói là cửa hàng này đang trên bờ vực phá sản.

Kết quả, đám người trên Phố Wall mất hàng tỷ USD, còn cổ phiếu của cửa hàng thì tăng gần 700%.

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 1.

Cổ phiếu của GameStop tăng nhanh chóng mặt (Ảnh: Internet)

Tác giả chính của các cuộc tấn công vào thị trường chứng khoán là chuyên gia tài chính ẩn danh với biệt danh Roaring Kitty, người đưa ra lời khuyên trên YouTube. Đặt cược vào GameStop đã giúp anh ấy "hô biến" 56 nghìn USD thành 16 triệu USD.

WallStreetBets là ai?

Reddit là mạng xã hội khổng lồ. Theo Statista, chỉ riêng trong tháng 12/2020, nó đã thu hút hơn 1,5 tỷ người dùng. Còn WallStreetBets là cộng đồng lớn gồm các nhà đầu tư "cư trú" tại Reddit. Hiện có hơn 4,2 triệu người dùng đã đăng ký tham gia.

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 2.

Tháng 3/2020, một đội quân các nhà đầu tư cá nhân mới đã đổ vào sau sự cố chứng khoán và sự kiện đó khiến các ngân hàng TW trên thế giới cắt giảm mạnh lãi suất chính.

Tình hình diễn biến chuỗi sự kiện như sau:

- Ngày 29/11/2020:

Một trong những người dùng Reddit đã làm một bài đăng với nội dung chủ yếu bày tỏ sự không hài lòng với quỹ đầu tư Melvin Capital, "mượn" cổ phiếu GameStop từ các nhà môi giới và bán lại chúng khi đang khó khăn. Tác giả nhận định GameStop rất có triển vọng.

Trích từ một bài đăng của người dùng Reddit trên cộng đồng WallStreetBets: "Đám người này vẫn nghĩ rằng máy chơi game kỹ thuật số sẽ giết chết GameStop, mặc dù Microsoft đang giúp đỡ họ và máy chơi game đầu đĩa đã có doanh số tốt".

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 3.

Vào thời điểm đăng bài này, mỗi cổ phiếu GameStop có giá trị khoảng 16 USD và phổ biến với những người bán khống (những nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngắn).

Bán khống chứng khoán - Bán chứng khoán, hàng hóa hoặc tiền tệ mà nhà giao dịch không sở hữu tại thời điểm bán. Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ "mượn" cổ phiếu từ một nhà môi giới và ngay lập tức bán chúng. Sau đó chờ cổ phiếu giảm giá, nhà đầu tư mua lại với giá đã giảm và trả lại cho người môi giới, tức họ sẽ nhận được lợi nhuận từ khoản chênh lệch giữa lúc bán và khi mua lại.

- Ngày 17/12/2020:

Những người dùng khác quyết định ủng hộ tác giả của bài đăng, vì họ chắc chắn rằng các nhà đầu tư đang cố tình "chơi xấu" với những chia sẻ này.

Cuối cùng, các nhà đầu tư cá nhân từ Reddit đã bắt đầu ồ ạt mua cổ phiếu GameStop để bảo vệ cửa hàng yêu thích của họ, "trừng phạt cá mập" và "lấy tiền của họ".

- Ngày 11/1/2021:

Ryan Cohen, đồng sáng lập và cựu giám đốc cửa hàng thú cưng trực tuyến Chewy, đã tham gia hội đồng quản trị GameStop.

Cohen được biết đến như một người ủng hộ mạnh mẽ cho sự chuyển đổi của GameStop, từ bán lẻ truyền thống sang bán hàng kỹ thuật số, bao gồm cả cửa hàng trực tuyến của riêng mình.

- Ngày 27/1/2021:

Elon Musk ủng hộ xu hướng chung trên Twitter của mình và đề cập đến meme phổ biến của Stonks:

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 4.

Nhờ chúng, người dùng bắt đầu mua cổ phiếu tích cực hơn. Từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 1, cổ phiếu cửa hàng trò chơi điện tử đã tăng 685%, tăng 1380% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, giá trị của một cổ phiếu đã tăng từ 16 USD lên 347 USD. Thậm chí vào tháng 8, chúng chỉ có giá 5 USD.

Một người dùng có biệt danh DeepF***ingValue đã trở thành một anh hùng thực sự của cộng đồng. Trở về năm 2019, anh ấy đã mua cổ phiếu với giá 50 nghìn USD. Giờ chúng được định giá lên 22 triệu USD:

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 5.

Theo ghi nhận của công ty phân tích S3 Partners, các quỹ đầu tư giao dịch bán khống đã bị lỗ 6 tỷ USD. Citron Capital đã đóng hầu hết các giao dịch bán khống của mình trên cổ phiếu GameStop với mức lỗ 100%.

Những gì đã xảy ra tiếp theo

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 6.

Ngay sau khi chiến dịch hỗ trợ GameStop bị đình trệ, các nhà đầu tư đã chuyển sang một số công ty trong tình trạng "sắp tàn" khác.

Tuần trước, cổ phiếu của BlackBerry được "thơm lây", chỉ trong vài ngày giá trị của chúng đã tăng gấp đôi: từ 6,58 lên 18,92 USD. Ngày 27/1, chúng được định giá 25 USD mỗi cổ phiếu, mặc dù bây giờ đã giảm xuống còn 14,65 USD.

Điều tương tự cũng xảy ra với Nokia, studio CD Project RED, chuỗi rạp chiếu phim AMC, công ty dược phẩm Evotec của Đức và nhiều hãng khác. Báo giá cổ phiếu của một số công ty tăng gần 700%.

Chuyện gì đang xảy ra ngay lúc này?

Các nhà đầu tư và nhà môi giới lớn liên tục thua lỗ, còn cổ phiếu GameStop tiếp tục tăng. Do đó, sàn giao dịch chứng khoán Robinhood đã chặn khả năng mua bán khống của GameStop.

Hầu hết người dùng WallStreetBets đã mua cổ phiếu của cửa hàng thông qua nền tảng này, do đó, đúng như dự đoán, họ không hài lòng với tình huống trên.

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 7.

Để đáp lại, người dùng đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Robinhood. Trong đơn, họ tuyên bố rằng sàn giao dịch đã gây hại đến thị trường và cho chính khách hàng của mình. Quyết định này đã tước đi lợi nhuận mà các nhà đầu tư bán lẻ có thể kiếm được khi mua khi cổ phiếu giảm giá và bán khi chúng tăng giá.

Các nguyên đơn tin rằng trang web đã cố tình hành động để giúp các nhà môi giới Phố Wall. Hơn nữa, các chính trị gia lớn, bao gồm cả cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, cũng dính vào câu chuyện này. Nhà Trắng cho biết họ sẽ điều tra vụ việc và theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Trong thời gian chờ đợi, Robinhood đã bắt đầu tự động bán một số cổ phiếu GameStop của người dùng "vì lợi ích của riêng họ".

WallStreetBets có đạt được gì không?

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 8.

Các nhà phân tích tin chắc rằng đây là hiện tượng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đội quân tương tự như WallStreetBets mua cổ phiếu một cách bốc đồng, dựa trên cảm xúc chứ không phải từ đánh giá về năng lực thực sự của các công ty.

Nhiều thanh niên rảnh rỗi trên Reddit đã mua hàng triệu cổ phiếu của GameStop và tuyên chiến với Phố Wall - Ảnh 9.

Chuyên gia Neil Campling của Mirabaud Securities tin rằng làn sóng như vậy được thúc đẩy bởi một thương hiệu nổi tiếng nhưng bị lãng quên từ lâu và có giá cổ phiếu thấp:

"Đây giống như việc ai đó đọc lại các bài báo năm 2006 để xác định các công ty công nghệ vàng thời bấy giờ. Thêm vào đó là giá cổ phiếu của các công ty này thấp, mọi người vẫn nhớ đến thương hiệu để mua cổ phiếu của họ với hy vọng phát hiện ra Tesla tiếp theo".

Phố Wall tự tin rằng giá cổ phiếu của các công ty giàu mạnh sẽ ổn định lại trong thời gian tới và trở về mức "khá". Nhưng Bloomberg tin rằng, hiện tượng như trên sẽ vẫn đóng một vai trò dài hạn và thay đổi thị trường bán khống.

Bằng cách này hay cách khác, những người bình thường đã tập hợp và chống lại những "con cá mập" từ Phố Wall. Điều đó cho thấy, bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền trong lĩnh vực này nếu họ bóp chết những người khổng lồ đang cố gắng thao túng thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày