Nhiều thanh niên không lắp gương chiếu hậu vì sợ "xấu", nhưng mức xử phạt đối với xe máy không gương đã tăng gấp 2 lần

Tùng, Theo Nhịp Sống Việt 23:13 26/02/2020

Xe không có gương chiếu hậu đúng với quy định là lỗi vi phạm giao thông khá phổ biến. Theo NĐ 100/2019, mức xử phạt đối với lỗi vi phạm trên đã chính thức tăng gấp 2, đồng thời đi kèm một số quy định chặt chẽ khác.

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, gương chiếu hậu là bộ phận được thiết kế trên xe dùng để quan sát phía sau. Có đủ gương chiếu hậu và các trang thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn thì người điều khiển ô tô và xe máy mới được lưu thông trên đường.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi vi phạm không có gương chiếu hậu đã bị tăng mức xử phạt, áp dụng từ 01/01/2020.

Mức xử phạt lỗi không gương chiếu hậu đối với ô tô và xe máy

Nếu như ô tô yêu cầu phải có đủ gương chiếu hậu ở cả hai bên thì xe máy chỉ cần có gương chiếu hậu đủ tiêu chuẩn bên trái đã không bị xử phạt.

Cụ thể, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng). Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Đối với ô tô, mức phạt từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là 300.000 - 400.000 đồng. Mức này vẫn giữ nguyên so với quy định trước đó.

Với lỗi xe máy không có gương, người vi phạm được nộp phạt trực tiếp mà không phải ra Kho bạc, người xử phạt không phải lập biên bản nhưng phải xé biên lai trao cho người vi phạm.

Nhưng người điều khiển ô tô phạm lỗi này sẽ bị lập biên bản và phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước.

Nhiều thanh niên không lắp gương xe vì sợ xấu, nhưng mức xử phạt đối với xe không gương đã tăng gấp 2 đây này! - Ảnh 1.

Xe máy không gương chiếu hậu - Ảnh minh hoạ

Có gương chiếu hậu nhưng không đủ tiêu chuẩn vẫn bị phạt

Nếu xe mô tô, xe máy đã lắp đủ gương chiếu hậu nhưng gương không đúng tiêu chuẩn thì vẫn bị xử phạt.

Ở góc độ thông thường, có thể hiểu gương xe máy không có tác dụng là gương không giúp lái xe quan sát được phía sau.

Dưới góc độ pháp lý, gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm…

Cách tốt nhất để không bị xử phạt lỗi gương xe máy không có tác dụng là giữ gương nguyên bản theo xe như lúc mới mua hoặc khi có hỏng hóc cần thay gương giống như cũ.

Việc sử dụng gương chiếu hậu đúng chuẩn giúp lái xe quan sát được phía sau, nhanh chóng phản xạ khi có các tình huống bất ngờ xảy ra, tránh va chạm giao thông, bảo vệ bản thân và các phương tiện giao thông khác.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm