Nhiều sản phụ không muốn sinh con năm Nhâm Dần, nhà báo Trương Anh Ngọc: Con khổ không phải do mệnh mà do mình nuôi có đúng phương pháp không

Tiên Yên, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 13:48 27/01/2022

Từ quan niệm dân gian con gái tuổi Dần có số mệnh khắc khổ nên nhiều sản phụ đã xin bệnh viện được sinh sớm trước khi năm Nhâm Dần tới.

Theo quan niệm dân gian của người Việt Nam, người tuổi Dần, đặc biệt phụ nữ, thường được gán với số mệnh không tốt. Phụ nữ tuổi Dần thậm chí còn được coi là người sở hữu nhiều "tính xấu" như nóng tính, hung dữ, tham vọng...

Một quan niệm khác, nếu phụ nữ mang can Đinh, Nhâm, Quý thì đó sẽ là những người phụ nữ vất vả, trung vận phải cố gắng rất nhiều. Vì thế, một câu chuyện dở khóc dở cười những ngày gần đây mới xuất hiện: Nhiều sản phụ đến bệnh viện muốn được sinh con sớm vì không muốn con mình, đặc biệt là con gái sinh vào năm Nhầm Dần trong khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là bước sang năm mới.

Nhiều sản phụ không muốn sinh con năm Nhâm Dần, nhà báo Trương Anh Ngọc: Con khổ không phải do mệnh mà do mình nuôi có đúng phương pháp không - Ảnh 1.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ trên Vietnamnet: “Tuần cuối cùng của năm cũ thường xuyên xảy ra tình trạng này. Tết năm nay là con hổ, người ta lại càng tránh lịch sinh con hơn vì ai cũng lo lắng nếu con tuổi Dần. Tâm lý này không chỉ có ở người mang thai con gái mà với bé trai cũng vậy”.

Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo việc sinh con non tuần có thể khiến trẻ bị suy hô hấp, gặp nhiều biến chứng, phải can thiệp y khoa bởi phương pháp này chỉ thực hiện khi thai kỳ có bất trắc, đe dọa tính mạng mẹ và con như sản phụ gặp vấn đề nước ối, thai nhi bị suy tim, chậm phát triển… Bên cạnh đó, sinh mổ cũng có tỷ lệ biến chứng như mọi phẫu thuật khác như nhiễm trùng vết mổ, nguy cơ nhau bám vết mổ… trong lần mang thai tiếp theo.

Trước thực trạng này, nhà báo Trương Anh Ngọc đã lên tiếng: "Các ông bố ơi, các bà mẹ ơi, các ông bà nội ngoại ơi, tại sao chúng ta cứ phải khổ sở và tự nhốt mình làm tù nhân của những suy nghĩ cũ kỹ và lạc hậu đến thế? Đây là thế kỷ 21 rồi cơ mà.

Nhiều sản phụ không muốn sinh con năm Nhâm Dần, nhà báo Trương Anh Ngọc: Con khổ không phải do mệnh mà do mình nuôi có đúng phương pháp không - Ảnh 2.

Con khổ hay không chẳng phải tại mệnh, tại số, tại cầm tinh con gì như mọi người vẫn suy nghĩ, mà có thể tại chính bạn, khi bạn ép con phải ra sớm và do đó có thể ảnh hưởng đến chính sức khoẻ của bé và của các bà mẹ. Con khổ hay không là ở mình nuôi có đúng phương pháp không, mình giáo dục con nên người, là ở chặng đường con lớn lên có vấp ngã và đứng dậy được không, là ở những kỹ năng sống mình truyền lại cho con, là ở bản thân mình đồng hành với con trong vui buồn sướng khổ, và kể cả nếu như con sau này không sống cùng với mình đi nữa, thì sợi dây tình cảm gia đình chẳng bao giờ mất đi.

Mà ở đời này, chẳng có cái gì là perfect, là tuyệt đối, trừ cái chết, nên kể cả con có khổ đi chăng nữa thì cũng có thể coi đó là những thách thức để con và chính bố mẹ cùng vượt qua, sao phải sợ, nếu cứ suy nghĩ như thế, chẳng nhẽ sẽ không có ai dám đẻ con vào năm Dần?".

Anh chia sẻ thêm: "Chúng ta là tù nhân của chính những định kiến của chúng ta, với những nỗi sợ hãi thất bại, những tư duy cũ kỹ không dám phá bỏ. Chừng nào không tự giải phóng được mình khỏi những quan điểm cũ kỹ ấy, chúng ta còn mệt mỏi và đau khổ..."

https://cafebiz.vn/nhieu-san-phu-khong-muon-sinh-con-nam-nham-dan-nha-bao-truong-anh-ngoc-con-kho-khong-phai-do-menh-ma-do-minh-nuoi-co-dung-phuong-phap-khong-20220126221927062.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày