Nhiều người tới livestream phiên toà xử ''thầy ông nội'' Lê Tùng Vân và đồng phạm

HOÀNG THỌ/VTC News, Theo VTC News 11:25 02/11/2022

Rất đông người dân và YouTuber tới theo dõi, livestream phiên toà xét xử “thầy ông nội” Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai (Long An).

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 1.

Sáng 2/11, TAND tỉnh Long An xét xử phúc thẩm "thầy ông nội" Lê Tùng Vân và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Các bị cáo trong vụ án gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi)

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 2.

Các bị cáo bị xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự. Phiên tòa do Thẩm phán Dương Ngọc Thành làm Chủ tọa

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 3.

Ghi nhận của PV VTC News, ngay từ sáng sớm lực lượng an ninh đã có mặt trước cổng để kiểm tra người ra vào. Các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi đến tòa đều phải kiểm tra an ninh

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng hoàn tất công tác bảo vệ từ sớm

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 5.

Nhiều YouTuber và người dân tập trung bên ngoài trụ sở TAND tỉnh Long An để theo dõi, livestream

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 6.

Phóng viên đến tác nghiệp phải xuất trình thẻ Nhà báo mới được vào tòa. Hành lý, tư trang, thiết bị cũng được lực lượng chức năng soi chiếu cẩn thận

Nhiều người tới livestream phiên toà xử thầy ông nội Lê Tùng Vân và đồng phạm - Ảnh 7.

Người dân được cho theo dõi phiên xử qua màn hình tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Truyền thanh TP Tân An, tỉnh Long An

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hoạt động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng phân tích, giám định, đã xác định là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm