Nhiều người tại Trung Quốc sẵn sàng trở thành giúp việc hoặc bảo mẫu

Thái Bình, Theo VTV 09:50 26/03/2023

Dù có học vấn cao, nhiều người tại Trung Quốc vẫn sẵn sàng trở thành giúp việc hoặc bảo mẫu. Lý do là bởi những ngành này đang hái ra tiền.

Trong trang phục màu hồng, những người phụ nữ này đang nhẹ nhàng massage cho những con búp bê đang nằm trên bàn. Họ là những học viên đang tham gia một khóa đào tạo bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp của trung tâm đào tạo Yipeitong ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tại đây, họ không chỉ được học cách chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tháng sau khi sinh, mà còn được hướng dẫn cách làm việc nhà chuyên nghiệp.

Cô Sun Hui - Học viên khóa đào tạo bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp: "Sau khi học chăm sóc trẻ và giáo dục trẻ từ sớm, tôi cảm thấy mình đã bù đắp được những thiếu sót của mình - Giờ thì tôi có thể chăm sóc cả trẻ lớn lẫn trẻ nhỏ".

Nhiều người tại Trung Quốc sẵn sàng trở thành giúp việc hoặc bảo mẫu - Ảnh 1.

Trung bình, những bảo mẫu và giúp việc chuyên nghiệp ở các thành phố lớn có thể kiếm được 15.000 Nhân dân tệ (tức gần 2.200 USD) mỗi tháng hoặc thậm chí nhiều hơn. Đây là mức lương tương đối cao tại một quốc gia có mức lương trung bình dưới 9.000 Nhân dân tệ như Trung Quốc. Mức lương này đang thôi thúc những phụ nữ có trình độ học vấn cao chuyển sang làm giúp việc chuyên nghiệp, một trong số đó là Dong Lili, 35 tuổi, cô từng theo học ngành cơ khí trước khi sinh con cách đây 6 năm.

Dong Lili nói: "Trung Quốc giờ không có nhiều trẻ nhỏ nên cái cần bây giờ là sự chuyên nghiệp. Người làm giúp việc tuy nhiều nhưng những người thực sự có chuyên môn thì không nhiều, chính vì thế nhiều người đến đây để học - để phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn".

Jiang Lei - Giảng viên Trung tâm đào tạo bảo mẫu Thượng Hải, Trung Quốc chia sẻ: "Tiêu chí đặt ra khi thuê bảo mẫu chuyên nghiệp đang cao hơn, vì vậy tiêu chí tuyển chọn học viên của trường chúng tôi cũng được nâng lên. Tôi rất lạc quan về thị trường dịch vụ bảo mẫu và giúp việc nhà".

Theo Hiệp hội ngành dịch vụ gia đình Trung Quốc, khoảng 15% trong số 190 triệu hộ gia đình ở các thành phố và huyện cần dịch vụ giúp việc, trong đó nhu cầu đặc biệt lớn tại các thành phố hạng nhất và hạng hai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14