Nhiều lần nghe Freelancer có thu nhập đáng mơ ước nhưng liệu có "việc nhẹ lương cao" hay không?

Bích Ngọc, Theo Phụ Nữ Việt Nam 15:46 18/08/2020

Thu nhập có thể lên đến hàng nghìn USD/tháng phụ thuộc vào năng lực của bạn!

Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, Freelancer đã trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp phổ biến của giới trẻ thay vì những công việc cố định thông thường. Bạn có thể tự do làm việc ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào và thậm chí còn có thể đồng thời làm nhiều việc một lúc nữa. Nghe có vẻ công việc Freelancer này rất phù hợp với các chị em công sở đã quá mệt mỏi với việc lết đến văn phòng hàng ngày. Nhưng trên thực tế nghề này có thể giúp ta đủ khả năng sống và chi tiêu thoải mái không?

Nhiều lần nghe Freelancer có thu nhập đáng mơ ước nhưng liệu có việc nhẹ lương cao hay không? - Ảnh 1.

Freelancer là người có các kỹ năng chuyên môn, làm việc cho khách hàng và được trả giá phù hợp với năng lực. Ví dụ các nhà văn tự do thường đặt giá riêng cho mỗi bài viết của mình với từng mục đích cụ thể của khách hàng. Lợi ích của việc trở thành Freelancer là chị em có thể tự do làm việc theo lịch trình của riêng mình. Tuy nhiên công việc này thường không có thu nhập ổn định, để có “mối” thì ta cần có khả năng tiếp thị bản thân.

Theo thống kê của ZipRecbeaner vào năm 2019, các nhà văn tự do ở Hoa Kỳ trung bình kiếm được 700.000 VNĐ/giờ, tăng từ mức 490.000 VNĐ vào năm 2015. Nếu bạn làm việc 36 giờ một tuần với mức lương đó, thu nhập cả tháng sẽ xấp xỉ 13.4 triệu VNĐ. Các công việc liên quan đến lập trình, IT hoàn toàn có thể cá kiếm hàng nghìn USD một dự án tùy thuộc vào năng lực của Freelancer.

Johny Steel, phó chủ tịch Marketing tại Payonner cho biết điều gây ngạc nhiên nhất khi thực hiện khảo sát chính là các Freelancer có bằng đại học thường trung bình kiếm được ít hơn những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Điều này có nghĩa là, trong lĩnh vực tự do này, các công ty thường đánh giá cao nhân sự có nhiều kinh nghiệm và nhận xét tốt từ khách hàng hơn người có nhiều bằng cấp.

Nhiều lần nghe Freelancer có thu nhập đáng mơ ước nhưng liệu có việc nhẹ lương cao hay không? - Ảnh 2.

Có rất nhiều cách để trở thành Freelancer. Nếu chị em thích đọc sách, có khả năng viết lách thì hãy xem xét cộng tác với các công ty review sách, hoặc chuyên nghiệp hơn có thể làm nhà văn viết tự do.

Tại Việt Nam bây giờ đã xuất hiện rất nhiều công việc tự do như: Thiết kế website, giáo viên trực tuyến, marketing, nhập dữ liệu, dịch thuật, thiết kế đồ họa... Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp thuê Freelancer để quản lý công cụ tìm kiếm, tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Chị em hãy chuẩn bị cho mình một portfolio thật xịn và đăng tải trên các trang tuyển dụng Freelancer như FreelancerViet,Vlance, Upwork... để bắt đầu tìm kiếm cơ hội cho mình nhé.

Nếu chuyển hẳn sang làm Freelancer có vẻ quá mạo hiểm thì chị em cũng nên cân nhắc nhận thêm một công việc văn phòng để tăng khả năng cá kiếm của mình. Freelancer quả là một nghề “việc nhẹ lương cao” phải không nào?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: “Cô Xuyến” Hoàng Yến bị chồng cũ hành hung đầy bạo lực, Vũ Khắc Tiệp “thừa nhận” đi thuê đất với giá 25 triệu/tháng

    Sáng ngày 24/6, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ clip trích xuất từ camera quay cận cảnh diễn viên Hoàng Yến từng đóng vai cô Xuyến trong phim Về Nhà Đi Con bị chồng cũ thứ 4 hành hung.
  • Đọc thêm