Nhiều cảnh sát giao thông ở Hà Nội bị "tống tiền" hơn 700 triệu đồng

X.A, Theo Tiền phong 16:36 18/12/2020

Các bị cáo cố ý vi phạm luật để CSGT xử lý nhưng chủ động xin “xử lý nhanh” để quay clip và gửi tới đơn vị nhằm tống tiền. Tổng cộng, nhóm này đã thực hiện 8 vụ việc, cưỡng đoạt 722 triệu đồng của CSGT tại Hà Nội.

Nhiều cảnh sát giao thông ở Hà Nội bị tống tiền hơn 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa

Ngày 18/12, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt Vũ Thanh Hải (SN 1989, ở Hải Dương) án 10 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ việc là lực lượng CSGT tại Hà Nội.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986), Mai Khoa Phong (SN 1986), Nguyễn Trí Dũng (SN 1992), Lý Tuấn Anh (SN 1990), Nguyễn Mạnh Quý (SN 1969) nhận từ 12 tháng tù đến 8 năm tù.

Theo truy tố, bị cáo Đào Vũ Hùng là quản trị viên nhóm Facebook “Luật giao thông và An toàn giao thông”. Qua group này, Hùng quen biết các bị cáo còn lại trong nhóm.

Các bị cáo còn lại cũng biết Hùng là người thường xuyên khiếu nại về vi phạm của CSGT hoặc nhận clip nội dung được cho là CSGT vi phạm quy định để gửi đơn đe dọa, tống tiền lực lượng này.

Các bị cáo sau đó bàn bạc, thống nhất sẽ đi xe trên các tuyến phố, cố tình vi phạm luật giao thông để CSGT dừng xe, xử lý. Quá trình này, các bị cáo sẽ dùng điện thoại hoặc thiết bị bí mật để ghi lại hình ảnh.

Sau đó, nhóm này sao lưu dữ liệu vào USB, gửi tới đơn vị CSGT và lấy sim “rác” liên lạc, yêu cầu phải đưa tiền để chúng xóa dữ liệu, không đăng tải lên mạng.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 18/5/2019 đến 5/6/2019, các bị cáo đã thực hiện 8 vụ tống tiền tới cán bộ các đội của CSGT Công an TP. Hà Nội, chiếm đoạt 722 triệu đồng.

Hiện tại, cơ quan điều tra đã xử lý vật chứng, trao trả được 364 triệu đồng tang vật cho 9 cán bộ, chiến sĩ CSGT tại Hà Nội. Trong vụ việc, phía điều tra cũng xác định ông Nguyễn Ngọc Sinh - cán bộ Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội là người trực tiếp giải quyết khiếu nại của bị cáo Đào Vũ Hùng.

Quá trình Hùng yêu cầu các cán bộ CSGT đưa tiền, ông Sinh đều biết và có tham gia giúp sức. Tuy nhiên, điều tra xác định ông Sinh chỉ muốn giải quyết công việc được giao, không muốn để đồng nghiệp bị ảnh hưởng và không có động cơ vụ lợi nên không cần xử lý.

Ngoài việc tống tiền CSGT tại Hà Nội, bị cáo Vũ Thanh Hải khai vào tháng 4/2019 đã quay clip có hình ảnh CSGT nhận tiền tại Hòa Bình. Bị cáo đã yêu cầu Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phải đưa mình 100 triệu đồng và khi nhận tiền đã hứa sẽ xóa clip, không phát tán.

Cơ quan điều tra đã hỏi nhưng Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình phúc đáp, nói không hề đưa tiền cho Hải. Vì vậy, phía điều tra tách hồ sơ hành vi này để xử lý sau.

Hải cũng khai vào năm 2018 đã cùng Phạm Kim Long cố tình vi phạm luật giao thông tại Vĩnh Phúc. Khi CSGT tại đây kiểm tra, các bị cáo đề nghị “xử lý nhanh” để ghi hình ảnh tiêu cực rồi tống tiền được 60 triệu đồng. Tuy nhiên, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc không xác định được cán bộ, chiến sĩ nào của đơn vị mình liên quan việc này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nathan Lee tuyên bố mua độc quyền hit Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, "cha đẻ" bản hit lên tiếng

    Sau khi Nathan Lee mua độc quyền, Thuỷ Tiên sẽ không còn được hát Giấc Mơ Tuyết Trắng trên sân khấu.
  • Đọc thêm