Nhiều ca tử vong nhất 10 năm, TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết

HOÀNG THỌ/VTC News, Theo VTC 22:42 04/10/2022

Ngày 4/10, Sở Y tế TP.HCM đã phân chia các bệnh viện thành ba tầng điều trị sốt xuất huyết, nhằm hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 62.489 ca mắc sốt xuất huyết và 26 ca tử vong, số ca tử vong nhiều chưa từng có trong 10 năm qua. Sở Y tế TP.HCM quyết định phân tầng điều trị, hạn chế thấp nhất ca tử vong.

Nhiều ca tử vong nhất 10 năm, TP.HCM phân tầng điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Thanh niên

Theo đó, tầng 1 là các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Bác sĩ, điều dưỡng các cơ sở y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết. Đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám bệnh. Đảm bảo tất cả các trường hợp nghi ngờ được hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng và kịp thời chuyển người bệnh đến bệnh viện đa khoa, chuyên khoa.

Tuyệt đối không lạm dụng chỉ định truyền dịch trong điều trị. Thay vào đó, khi người bệnh có dấu hiệu cảnh báo hoặc tình trạng không cải thiện cần chuyển người bệnh đến các bệnh viện thuộc tầng 2.

Tầng 2 là các bệnh viện tuyến huyện, đa khoa khu vực, đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm. Các cơ sở này chịu trách nhiệm phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tích cực, hoặc sớm chuyển người bệnh đến bệnh viện tầng ba khi họ không đáp ứng điều trị.

Trường hợp người bệnh diễn tiến nặng, phải tổ chức hội chẩn khẩn cấp hoặc kích hoạt quy trình báo động đỏ đến tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở. Tuyệt đối không chuyển viện khi người bệnh đang nguy kịch hoặc chưa liên hệ được bệnh viện tầng ba.

Tầng 3 gồm các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới) và các cơ sở đa khoa được phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết gồm: Bệnh viện Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Trưng Vương, Nguyễn Tri Phương và các bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Bộ, ngành như Chợ Rẫy, Quân y 175. Ba bệnh viện nhi đồng đảm trách điều trị trẻ em.

Ngoài ra, bệnh viện tầng 3 cử nhân sự tham gia tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết thuộc Sở Y tế. Tham gia quy trình báo động đỏ liên viện khi được yêu cầu. Khi có tình huống cần can thiệp chuyên khoa mà bệnh viện không có, bệnh viện tầng 3 chủ động liên hệ tổ chuyên gia để được hỗ trợ can thiệp điều trị tại chỗ thay vì chuyển viện. ​

Sở Y tế lưu ý, áp dụng phân tầng trong điều trị sốt xuất huyết có điểm khác so với điều trị COVID-19 là không chuyển ngược người bệnh về tầng thấp hơn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm