Hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam

Hoàng Thọ/VTC News, Theo VTC 20:57 04/10/2022

Các bóng nước ở mặt, tay, chân... của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã khô mài, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Ngày 4/10, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Việt Nam đang được chăm sóc hiệu quả, an toàn và phục hồi sức khỏe.

TS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bóng nước mọc rải rác trên cơ thể người bệnh (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân là nữ, thường trú TP.HCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay khi về Việt Nam, ngày 23/9, chị đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ vì nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, cũng nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ, nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vảy và lên da non (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Hình ảnh bóng nước ở bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bóng nước điển hình rải rác các vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh đậu mùa khỉ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Người bệnh ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam, bệnh nhân phục hồi sức khỏe, xét nghiệm PCR dịch tiết một số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10 - 14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày