Nhiệt độ mùa hè ở Anh có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:24 02/08/2021

Theo các nhà khí tượng học, mùa hè ở Anh có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C (104 độ F) ngay cả khi đạt được mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu theo Thỏa thuận Paris.

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh cho biết, nhiệt độ cao như vậy có thể trở thành mức nhiệt bình thường mới bất kể nhiệt độ toàn cầu có giới hạn ở mức tăng 1,5°C (2,7 độ F) so với mức thời kỳ tiền công nghiệp hay không.

Cho đến nay, thời tiết vào mùa hè ở Anh vẫn là nắng như thiêu đốt, mưa như trút nước và giông bão mạnh xuất hiện và kỷ lục về tình trạng thời tiết cực đoan này đã xuất hiện vào năm 2020.

Nhiệt độ mùa hè ở Anh có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AP

Theo đó, năm 2020 là năm toàn bộ kỷ lục về mức nhiệt, lượng mưa và nắng nóng tại Anh lần đầu tiên được đồng thời ghi nhận, cho thấy thực tế rõ ràng về việc biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến thời tiết ở Anh như thế nào.

Các số liệu trong Báo cáo về khí hậu năm 2020 của Met Office cho thấy, năm 2020 là năm nóng nhất, ẩm ướt thứ 5 và nắng nhất thứ 8 được ghi nhận ở Anh. Theo báo cáo này, từ năm 1884, Anh đã ghi nhận 10 năm nóng nhất trong khoảng thời gian từ năm 2002.

Dữ liệu trong 30 năm qua cho thấy, giai đoạn từ năm 1991 - 2020 nóng hơn 0,9°C (1,62 độ F) và cũng ẩm ướt hơn 6% so với 30 năm trước đó. Sáu trong số 10 năm ẩm ướt nhất đối với nước Anh kể từ năm 1862 đã xảy ra kể từ năm 1998.

Nhiệt độ mùa hè ở Anh có thể thường xuyên chạm ngưỡng 40°C - Ảnh 2.

Anh có thể chứng kiến nền nhiệt cao kỷ lục (Ảnh: AP)

Nhà khoa học khí hậu cấp cao của Met Office, Mike Kendon, nói: "Biến đổi khí hậu không chỉ là điều sẽ xảy ra trong tương lai. Biến đổi khí hậu là điều đang xảy ra ngay trong thời điểm này. Những quan sát này đang cho chúng ta thấy, nhiệt độ cao hơn, lượng mưa cực đoan diễn ra nhiều hơn ở Anh. Rõ ràng là khi khí hậu Trái đất ấm lên, một bầu không khí nóng hơn có thể chứa nhiều hơn độ ẩm hơn".

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh tuyên bố sẽ chi 860 triệu Bảng cho các chương trình phòng chống lũ lụt trên toàn quốc trong năm nay, qua đó hỗ trợ bảo vệ "hàng nghìn ngôi nhà của người dân và các cơ sở kinh doanh".

Theo Cơ quan Môi trường Anh, số tiền 860 triệu Bảng nói trên là một phần trong khoản hỗ trợ trị giá 5,2 tỷ Bảng Anh sẽ được sử dụng cho việc hỗ trợ người dân chống lũ lụt trong 6 năm tới, giúp bảo vệ quốc gia này khỏi những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Chính phủ Anh cho biết, kế hoạch đầu tư về chống Lũ lụt và Xói mòn ven biển mới được công bố sẽ bảo vệ tốt hơn cho 336.000 hạng mục tài sản, giúp tránh "thiệt hại kinh tế lớn lên tới 32 tỷ Bảng Anh và giảm 11% nguy cơ lũ lụt tại quốc gia này".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày