Nhạy cảm có hẳn mang hướng tiêu cực?

CTV Vũ Tuyến, Theo VOV 13:51 28/11/2022

Một số người sinh ra đã rất nhạy cảm. Đó không phải là một căn bệnh hoặc một điều gì đó “không bình thường” - đó chỉ là một đặc điểm về mặt tính cách thôi.

Đối với phần lớn xã hội, nhạy cảm là một từ miêu tả tính cách mang nghĩa tiêu cực. Mọi người thường nghĩ người nhạy cảm là những người sống rất cảm tính, yếu đuối, dễ kích động và hay phản ứng quá mức đối với mọi thứ xung quanh, trong khi đó có thể là một chuyện hết sức bình thường. Cũng giống như vui, buồn hay giận dữ, nhạy cảm là một phần cảm xúc trong tâm hồn mỗi con người và chỉ xuất hiện trong một số trường hợp nhất định.

Phụ thuộc vào cách nhìn nhận và hành xử của mỗi người, nhạy cảm có thể khiến bạn trở nên đặc biệt, không bị xa cách mà còn dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh. Nếu bạn vẫn chưa tin thì sau đây là 5 lý do tại sao nhạy cảm hoàn toàn có thể là món quà của tạo hoá.

Trân trọng và biết ơn cuộc sống từ cảm nhận sâu sắc

Khác với phần đông, quá trình cảm thụ một vấn đề của nhóm đối tượng nhạy cảm diễn ra phức tạp và kéo dài. Họ dễ dàng rung cảm với cái đẹp, âm nhạc, ngôn từ,… và nhiều thứ trong cuộc sống. Chính những suy nghĩ có phần sâu sắc này tạo nên cho người nhạy cảm góc nhìn đa chiều. Từ việc hiểu rõ bản chất của sự vật sự việc, họ trở nên trân trọng, biết ơn và hiểu rằng càng phải sống trọn vẹn mỗi ngày với những gì mình đang có.

Nhạy cảm có hẳn mang hướng tiêu cực? - Ảnh 1.

Khả năng sáng tạo cao và có bản sắc riêng

Vì luôn dành thời gian “quay vào” bên trong tâm hồn, nhìn nhận vấn đề có chiều sâu, vượt khỏi suy nghĩ thông thường nên khả năng sáng tạo những điều mới mẻ của người nhạy cảm cũng tỉ lệ thuận với mức độ suy nghĩ của họ. Một số nghề nghiệp đòi hỏi tần suất nảy sinh ý tưởng cao và liên tục nhưng vẫn giữ được bản sắc cá nhân như tác giả, nhà soạn nhạc, diễn viên,… là mảnh đất màu mỡ của nhóm này.

Dễ dàng đồng cảm giúp thắt chặt mối quan hệ

Tuy phản ứng có phần mạnh mẽ hơn bình thường nhưng ở góc độ khác, người nhạy cảm lại có khả năng lắng nghe và cho lời khuyên rất tốt. Bởi lẽ, họ có thể thấu hiểu những cảm xúc của người đối diện đang gặp phải, thế nên lời khuyên không sáo rỗng mà đến từ sự cảm thông chân thành. Cũng chính vì thế, một khi đã thực sự kết nối thì mối quan hệ đôi bên trở nên rất bền chặt và lâu dài.

Nhạy cảm có hẳn mang hướng tiêu cực? - Ảnh 2.

Biết cách ứng xử từ sự tinh ý

Nói ít nhưng quan sát và nghĩ nhiều là thói quen mỗi ngày của những người nhạy cảm. Hôm nay đồng nghiệp trong công ty vừa thay đổi kiểu tóc mới, nước hoa người yêu đang dùng có mùi khác mọi khi, cách nói chuyện của sếp có vẻ hơi nghiêm trọng, người nhạy cảm chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong câu nói, hành động, bề ngoài của người đối diện. Từ đó có thể dự đoán tình huống và biết cách ứng xử phù hợp cho từng hành động phát sinh để hạn chế sai lầm nhất có thể.

Chủ động bảo vệ bản thân

Luôn chú ý mọi chuyện xung quanh bao gồm những ý kiến tiêu cực lẫn tích cực từ xã hội cùng khả năng nhìn nhận sự kiện, cân nhắc mối tương quan trong quá khứ, hiện tại và tương lai, người nhạy cảm từ rất sớm đã có ý thức chủ động trong việc bảo vệ bản thân để hạn chế những tổn thương và tác động từ bên ngoài.

Sống tích cực là một nỗ lực phi thường. Không có gì sinh ra đã hoàn hảo hay khiếm khuyết tuyệt đối. Cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và nỗ lực thay đổi để hướng đến những điều tốt đẹp mới là yếu tố quyết định giá trị cuộc sống. Bạn có thể là một người nhạy cảm, nhưng việc chấp nhận nó như một "vết sẹo" luôn muốn giấu đi hay xem đó là một món quà và tận dụng phát huy những ưu điểm để sống tốt hơn mỗi ngày hoàn toàn nằm ở lựa chọn bản thân.

Theo Prudential

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm