5 cách để giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Lạc Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:57 21/10/2022

Nếu bạn muốn trở thành một phiên bản tốt nhất và hạnh phúc nhất của chính mình, bạn cần loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Suy nghĩ của bạn có thể biến bạn thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình. Những suy nghĩ tiêu cực có thể ăn mòn và phá hủy bạn từ bên trong, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của bạn.

May mắn rằng, chúng ta có quyền lựa chọn suy nghĩ này hơn suy nghĩ khác, và nếu bạn vẫn luôn suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài, bạn vẫn có thể kiềm chế hoặc thay đổi chúng bằng những thói quen lành mạnh cho tâm trí.

Quan sát suy nghĩ của bạn

Những suy nghĩ tiêu cực bắt đầu bao trùm lấy tâm trí của bạn, bây giờ, hãy quan sát những dòng suy nghĩ đó thay vì để chúng cuốn bạn đi theo.

Giống như khi bạn đang ngồi trên ban công nhà mình vào một chiều hè và ngắm nhìn những đám mây khi chúng biến đổi thành các hình dạng khác nhau.

Hãy quan sát tâm trí của mình như đang nhìn những đám mây trôi.

Theo các nhà tâm lý học và các bác sĩ tâm thần, những suy nghĩ tiêu cực là kết quả của những kiểu suy nghĩ phi lý trí. Vì vậy, việc quan sát những suy nghĩ của mình thay vì cuốn theo dòng suy nghĩ sẽ giúp bạn lấy lại được lý trí.

5 cách để giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực - Ảnh 1.

Tránh suy nghĩ quá nhiều

Nghĩ đi nghĩ lại về một vấn đề sẽ không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề đó. Suy nghĩ quá nhiều thì vấn đề của bạn vẫn còn ở đó, và nó chỉ khiến bạn hoảng sợ hơn, căng thẳng hơn, thậm chí không thể nắm bắt được tình hình.

Bất cứ khi nào những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn, hãy quan sát nó và ghi chúng ra, đồng thời hãy viết luôn cả giải pháp mà bạn có thể nghĩ ra. Hãy làm điều này mỗi khi những suy nghĩ tiêu cực độc hại xuất hiện trong đầu bạn, và vào cuối tuần hay cuối tháng hãy tổng kết lại rồi tự hỏi bản thân rằng vấn đề mà bạn đã trải qua có đáng để bạn trở nên căng thẳng hay không.

Xóa đi các giả định

Trong số 99 những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn thì có đến 95 suy nghĩ trong số đó không tồn tại. Đây là do thói quen suy nghĩ tiêu cực hay suy nghĩ quá mức gây ra cho bạn. Bạn lo lắng về những vấn đề thậm chí là chúng không tồn tại, bạn tưởng tượng ra những tình huống giả định trong não và bắt đầu căng thẳng về nó.

Vì vậy, hãy tiếp tục quan sát và ghi ra những suy nghĩ giả định này. Khi bạn nhìn thấy rõ tâm trí của mình thì bạn có thể xóa bớt được những suy nghĩ giả định.

Thiền định

Thiền định là trạng thái có ý thức hoặc nhận thức được điều gì đó.

Ý thức có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta cần phải lưu tâm hơn trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ để tránh những suy nghĩ tiêu cực mà còn để lạc quan, bình tĩnh và tập trung hơn.

Hãy dừng việc suy nghĩ lại, hít thở thật sâu và quan sát tâm trí của mình. Việc này sẽ xoa dịu bạn và giúp bạn bình tĩnh hơn.

Hãy kiên nhẫn

Đừng để những suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm lấy bạn. Hãy hiểu rằng những suy nghĩ đó chỉ là tạm thời.

Những suy nghĩ tiêu cực không xác định bạn là ai, và chúng cũng trở nên bất lực nếu như bạn không hành động.

Hãy tập trung vào công việc, làm những gì bạn thích, kiên nhẫn với chính mình và để cho những suy nghĩ tiêu cực ấy trôi qua.

Nguồn: Themindsjournal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày