Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 04/06/2022

Hầu hết sinh viên công nghệ thông tin đều được đào tạo các kiến thức nền tảng như quy trình sản phẩm, ngôn ngữ lập trình, quy trình kiểm thử… để trở thành kỹ sư trong tương lai. Tuy nhiên, để ước mơ kỹ sư công nghệ thành hiện thực từ sớm, nhiều bạn trẻ chọn thử thách bản thân tại chương trình Zalo Tech Fresher do Zalo tổ chức.

Đây không đơn giản chỉ là một chương trình tuyển dụng lập trình viên thông thường mà là tâm huyết của một tổ chức công nghệ muốn kiến tạo nên thế hệ lập trình viên tài năng.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 1.

‘Tech Fresher’ – chứng nhận của sự nỗ lực

"Không hề sai khi nói trở thành một phần của Zalo là ước mơ lớn nhất của mình, bởi Zalo là môi trường làm việc tuyệt vời mà có lẽ bất kỳ bạn trẻ nào cũng muốn gia nhập, mình cũng không ngoại lệ", đó là chia sẻ về ước mơ của Minh Tâm, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Thông qua kênh Zalo Careers, cô gái trẻ biết đến chương trình Zalo Tech Fresher, từ đó chuẩn bị kỹ càng các yêu cầu cần thiết để tự tin tham gia chương trình.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 2.

Minh Tâm biết đến chương trình Zalo Tech Fresher 2022 nhờ kênh Zalo Careers

Cũng như Tâm, hàng ngàn bạn trẻ đã chuẩn bị rất kỹ cả về kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm nhưng vẫn phải nhận xét rằng các vòng tuyển của Zalo Tech Fresher "Tưởng khó mà khó thật" hay "Lạ tới nỗi không thể nghĩ tới"... Bởi chương trình thách thức ứng viên ở cả vòng CV, bài đánh giá năng lực đầu vào và vòng phỏng vấn trực tiếp.

Nhận xét về bài đánh giá năng lực, bạn trẻ Thùy Dương, sinh viên khoa Khoa học máy tính, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết đề bài có nội dung rất đa dạng từ cấu trúc dữ liệu, giải thuật, mạng máy tính đến lập trình hướng đối tượng. Ngoài đề bài rộng, hóc búa và thời gian làm bài thi trung bình 36 giây cho một câu hỏi cũng là yếu tố vô cùng thử thách với Dương.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 3.

Thùy Dương cũng như hàng ngàn bạn trẻ đã chuẩn bị rất kỹ khi tham gia chương trình

Nếu Thùy Dương ấn tượng bởi bài đánh giá năng lực thì Minh Tâm lại bị ‘hỏi xoáy đáp xoay’ tại vòng phỏng vấn trực tiếp. "Phỏng vấn là vòng khó nhất với mình khi mình ngồi đối diện các anh chị có chuyên môn tại Zalo và trả lời lời liên tục các câu hỏi về kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên ngành cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân", Tâm cho hay.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 4.

62 bạn trẻ xuất sắc trong buổi chào đón Tech Fresher 2022 tại văn phòng Zalo

Với nỗ lực của Minh Tâm, Thùy Dương và 60 bạn trẻ khác, họ đã xuất sắc vượt hơn 1.600 ứng viên để trở thành nhân viên chính thức tại Zalo. Có thể nói "Tech Fresher" chính là 2 từ chứng nhận cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bạn trẻ mà những người theo sát cũng cảm nhận được.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 5.

Hơn 1.600 ứng viên đã xuất sắc trở thành nhân viên chính thức tại Zalo

Khởi đầu hành trình xây dựng sản phẩm công nghệ Việt

Trở thành kỹ sư công nghệ thông tin năm 3, năm 4 đại học là điều khá lạ lẫm trong mắt nhiều người. Thế nhưng, tham gia chương trình Zalo Tech Fresher, ngoài việc sinh viên trở thành kỹ sư công nghệ, còn có nhiều bất ngờ khác đến từ độ hiện đại của văn phòng, phong cách làm việc, chương trình đào tạo con người...

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 6.

Nhật Duy (trái) và Hoàng Thương (phải) trải nghiệm các tiện ích hiện đại văn phòng Zalo

Lần đầu tiên đến văn phòng Zalo, cậu sinh viên Nhật Duy, ngành Kỹ thuật phần mềm, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho rằng bạn phải dùng nhiều từ ‘rất’ để diễn tả hết cảm xúc về không gian, không khí tại đây. "Đó là một không gian văn phòng rất lớn, rất đẹp và rất sáng tạo. Mọi người ở Zalo đều trẻ trung và cá tính, toát lên một vẻ năng động đặc trưng của công ty công nghệ".

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 7.

Bên cạnh làm việc, các bạn trẻ còn có nhũng khoảng thời gian thư giãn, giải trí cùng đồng nghiệp

Cũng trong buổi đầu tiên đến làm việc tại văn phòng Zalo, 62 bạn trẻ được tham gia chương trình đào tạo bao gồm kiến thức nền tảng về mindset product cycle (tư duy sản phẩm), security (bảo mật) cùng khóa học kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình...

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 8.

Anh Quốc Anh (trái) và anh Nguyên Dũng (phải) trong buổi training kiến thức chuyên môn cho 62 bạn trẻ tài năng

Bên cạnh những buổi đào tạo về kiến thức chuyên môn, chương trình Zalo Tech Fresher còn giúp các bạn trẻ xây dựng được tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình hiệu quả thông qua các buổi đào tạo kỹ năng mềm mang tên Ngôn ngữ cơ thể, Giao tiếp DISC. "Các bạn sẽ được củng cố thêm về kỹ năng mềm và trong quá trình làm việc, còn mình cũng cảm thấy vô cùng ý nghĩa vì là thành viên đầu tiên đi cùng các bạn trong chặng đường phát triển sự nghiệp", anh Trung Trần - thành viên nhóm Đào tạo và Phát triển năng lực tại Zalo chia sẻ.

Nhật ký khởi đầu hành trình kỹ sư công nghệ Zalo - Ảnh 9.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ còn được trải nghiệm khóa học về kỹ năng mềm

Khi bước vào môi trường làm việc thực tế, chắc hẳn các bạn trẻ sẽ không thiếu nhưng khó khăn và bỡ ngỡ. Tuy nhiên để trở thành ‘người đứng sau’ sản phẩm Zalo, dù có bất kỳ khó khăn, thách thức nào cũng không thể ngắn bước chinh phục của những tài năng công nghệ tương lai này.

https://kenh14.vn/nhat-ky-khoi-dau-hanh-trinh-ky-su-cong-nghe-zalo-2022060413233943.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm