Nhật Bản: Vaccine Pfizer và Moderna có hiệu quả ngừa bệnh tới hơn 90%

Bùi Hùng, Theo VOV 17:03 03/09/2021

Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản vừa công bố nghiên cứu hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và những biến chủng.

Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả của các loại vaccine trên trong việc ngăn ngừa bệnh lên tới hơn 90% trong trường hợp tiêm đủ hai mũi. Kết quả này giống với những báo cáo của quốc tế đã công bố trước đó.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện phân tích kết quả trên 1.130 người bệnh có hiện tượng sốt tại 5 cơ sở y tế có ở thủ đô Tokyo trong vòng hơn 2 tháng. Theo đó, đối với trường hợp tiêm mũi 1 hiệu quả là 48%, trường hợp tiêm đủ 2 mũi (ít nhất 2 tuần sau khi tiêm) hiệu quả lên tới hơn 95%.

Trước đó, báo cáo đăng trên tạp chí Y khoa quốc tế của Anh “New England Journal of Medicine” số ra tháng 7/2021 cho biết vaccine Pfizer có hiệu quả 93,7% đối với biến thể Alpha, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 74,5%. Báo cáo cũng cho biết vaccine Pfizer có hiệu quả 88% đối với biến thể Delta, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 67%.

Cũng theo báo cáo thì vaccine có thể giúp phòng ngừa các ca chuyển biến nặng, nhưng không hoàn toàn ngăn lây nhiễm virus. Điều này có nghĩa là trong một số trường hợp thì ngay cả khi có đông người đã tiêm vaccine thì cũng không thể có được miễn dịch cộng đồng. Chính phủ Anh cho biết vaccine Pfizer có hiệu quả 96% trong việc ngăn các ca nhiễm biến thể Delta có triệu chứng phải nhập viện, còn vaccine AstraZeneca có hiệu quả 92%.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm