Nhật Bản tăng cường kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lần 2

Bùi Hùng, Theo VOV 18:35 16/06/2020

Tính đến thời điểm ngày 16/6, Nhật Bản ghi nhận 60 người mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 18.313. Số người tử vong lên tới hơn 900 người.

Trong 2 tuần vừa qua, số người nhiễm mới chỉ duy trì ở mức trên 20-30 ca trong 1 ngày, nhưng trong 3 ngày trở lại đây, số ca nhiễm mới tăng vọt gần gấp đôi so với trước đó, lo ngại bùng phát dịch trở lại.

Nhật Bản tăng cường kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lần 2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Nhật Bản. Ảnh: Japan Hospital Search.

Trong đó, Tokyo ghi nhận 48 ca nhiễm mới trong một ngày. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp kể từ ngày 5/5, số ca nhiễm ở Tokyo vượt quá 40 người/1 ngày. Nguyên nhân chính là do một ổ dịch mới phát hiện tại một câu lạc bộ đêm ở khu phố vui chơi, giải trí có ở quận Shinjuku.

Trước tình hình dịch bệnh vẫn có chiều hướng phức tạp, Nhật Bản tiếp tục cảnh báo nguy cơ lây nhiễm tại các quán karaoke, nơi vui chơi, giải trí khác và đã yêu cầu những nơi này áp dụng các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt. Đồng thời kêu gọi mọi người thực hiện giãn cách xã hội tránh lây nhiễm bùng phát. Thủ tướng Abe Shinzo đưa ra cảnh báo rằng dịch bệnh vẫn có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào, ngay cả khi mùa hè tới. Đặc biệt, mùa mưa tại Nhật Bản cũng bắt đầu, do đó, lây nhiễm sẽ có nguy cơ cao.

Hiện tại, Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị để có thể thử nghiệm lâm sàng vaccine trị Covid-19 vào tháng 7 này. Nếu cho kết quả tốt, sang năm sẽ có thể sản xuất vắc-xin. Đây là một tín hiệu vui đối với ngành y tế Nhật Bản, mặc dù một số nước như Nga, Mỹ đã có thành công sớm hơn trong bào chế vaccine chống Covid-19.

Trong khi đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản cho rằng: Cần phải xây dựng hệ thống cung cấp mang tính ổn định cho nhân dân về các sản phẩm y tế, dịch vụ y tế nhằm chiến đấu với dịch bệnh. Song song với việc nới lỏng giãn cách, đưa các hoạt động kinh tế, sinh hoạt… dần trở lại bình thường, Nhật Bản đã liên tiếp đưa ra những gói hỗ trợ các doanh nghiệp, người thất nghiệp dần trở lại quỹ đạo trước đó. Gói hỗ trợ 100.000 Yen/1 người (tương đương hơn 20 triệu đồng Việt Nam) tuy có hơi chậm so với kế hoạch, song đang được thúc đẩy, và người Việt Nam trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên cũng là đối tượng được hỗ trợ.

Đặc biệt, Nhật Bản đang xem xét mở cửa các đường bay quốc tế trở lại, trong đó Việt Nam sẽ là nước đầu tiên trong giai đoạn 1 được nới lỏng xuất nhập cảnh. Tuy đối tượng hạn chế ở mục đích thương mại, ngoại giao, nhưng cũng là cơ hội cho Việt Nam trở lại hoạt động giao thương với đối tác lớn như Nhật Bản. Theo thông tin mới nhất, cuối tháng 6 Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định liên quan tới Việt Nam./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm