Nhật Bản sẽ tiếp tục đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại, phớt lờ lệnh cấm quốc tế

Ngô Thuận, Theo An ninh Thủ đô 14:54 27/12/2018

Ngày 26-12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố rằng nước này sẽ rút khỏi Uỷ ban Đánh Bắt Cá Voi Quốc tế, tổ chức từng ban hành một bản ghi nhớ về cá voi có hiệu lực từ năm 1986.

Theo đó, văn bản này chỉ cho phép các quốc gia đánh bắt cá voi vì mục đích nghiên cứu khoa học và sau đó mới bán thịt. Giới phê bình lên án gắt gao quy định này, vì cho rằng mục đích khoa học chẳng khác gì một lý do che đậy cho việc giết cá voi để lấy thịt.

Nhật Bản sẽ tiếp tục đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại, phớt lờ lệnh cấm quốc tế - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản vẫn đánh bắt cá voi Nam cực với định mức 333 con/năm và trong mùa săn cá voi 2017-2018, nước này đã bắt được 122 con đang mang thai.

Để bắt đầu thực hiện việc rút khỏi tổ chức Uỷ ban Đánh Bắt Cá Voi Quốc tế, Nhật Bản sẽ dừng việc săn bắt cá voi ở Nam cực và chỉ cho phép thợ săn cá voi hoạt động trong vùng nước chủ quyền của Nhật Bản.

Hoạt động săn bắt cá voi vì mục đích thương mại sẽ được Nhật Bản bắt đầu từ tháng 7-2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm