New Zealand: 145 con cá voi bất ngờ mắc cạn rồi nằm chết đầy bờ biển

Duy Vu, Theo Helino 14:00 26/11/2018

Tổng cộng 145 con cá voi đã thiệt mạng trong vụ mắc cạn trên biển New Zealand hồi thứ 7 tuần trước (ngày 24/11), đi kèm với đó là hai vụ mắc cạn nữa chỉ trong những ngày cuối tuần đã đặt ra câu hỏi lớn với các nhà chức trách về nguyên nhân sự việc.

Theo BBC đưa tin, một người dân trên đảo Stewart, thuộc New Zealand, đã phát hiện hàng loạt con cá voi hoa tiêu mắc cạn dọc theo bờ biển vịnh Mason.

Các nhà chức trách địa phương cho biết một nửa số cá voi trong đàn cá mắc cạn đó đã chết trước khi họ kịp di chuyển tới hiện trường; nửa còn lại đã được kết liễu nhân đạo vì sẽ quá khó để có thể cứu sống chúng. Tổng cộng số cá voi hoa tiêu thiệt mạng lên đến 145 con.

Trong một thông báo mới nhất của mình, ông Ren Leppens - thuộc tổ chức bảo tồn khu vực (DOC) - cho biết: "Đáng buồn là khả năng đưa được số cá còn thoi thóp trở lại biển khơi là rất thấp. Vì vậy, việc đúng đắn nhất nên làm lúc đó - dựa vào tình trạng sức khỏe quá yếu của chúng - là kết liễu những con cá voi này theo cách nhân đạo. Tuy nhiên, đây cũng là một quyết định rất khó khăn và đau lòng với tất cả chúng tôi."

New Zealand: 145 con cá voi bất ngờ mắc cạn rồi nằm chết đầy bờ biển - Ảnh 1.

Số cá voi còn thoi thóp đã được kết liễu nhân đạo vì khả năng chúng có thể sống sót là rất thấp.

Trong một diễn biến khác, chỉ trong cuối tuần qua, giới chức New Zealand đã phát hiện thêm hai trường hợp mắc cạn nữa của một đàn 10 con cá voi đầu bò lùn và của 1 con cá nhà táng. Cả đàn 10 con cá voi đầu bò lùn đã mắc cạn cùng lúc ở mạn phía Bắc của Đảo Bắc, với 2 con trong số đó đã thiệt mạng và 8 con còn lại đang trong tình trạng nguy hiểm. Vào sáng thứ 7 vừa qua (ngày 24/11), một con cá nhà táng cũng đã chết do mắc cạn trên bờ biển khác của Đảo Bắc.

Tổ chức DOC nói trong một báo cáo rằng tình trạng mắc cạn trên biển New Zealand không phải là điều hiếm gặp và trong năm nay đã có 85 trường hợp cá voi mắc cạn tại đây. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp thì chỉ có 1 con cá bị dạt vào bờ chứ không phải là cả đàn với số lượng lớn như trên.

New Zealand: 145 con cá voi bất ngờ mắc cạn rồi nằm chết đầy bờ biển - Ảnh 2.

Tình trạng cá voi mắc cạn xảy ra rất thường xuyên tại New Zealand, theo như tổ chức DOC. (Ảnh minh họa)

Điều này đã đặt ra một câu hỏi lớn đối với các nhà chức trách. Nhiều phỏng đoán cho rằng có thể do bệnh tật, mất định hướng, thủy triều giảm hoặc thậm chí là do chạy trốn khỏi kẻ săn mồi mà đàn cá đã mắc cạn trên bờ biển.

Theo BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tận mắt xem kĩ công trình biệt thự đập đi xây lại mà Thủy Tiên từng xin CĐM cho sửa nhà

    Từ những hình ảnh mới nhất được ghi nhận có thể thấy căn biệt thự của vợ chồng Thuỷ Tiên và Công Vinh tại khu dân cư ở Quận 7, TP.HCM đã bị đập đi hoàn toàn.
  • Đọc thêm