Nhật Bản lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, Tokyo sắp nới lỏng lệnh hạn chế

Việt Dũng, Theo VOV 15:24 30/05/2020

Lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 2 đang gia tăng tại Nhật Bản do xuất hiện các cụm lây nhiễm mới giữa bối cảnh nước này vừa dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka hôm qua (29/5) xác định thêm 26 trường hợp lây nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh trong 7 ngày gần đây tính từ 23/5 lên 69 người. Trước đó, thành phố này không có ca lây nhiễm mới nào trong suốt hơn 3 tuần.

Nhà chức trách cho biết trong số 26 người mới nhiễm bệnh ngày hôm qua có tới 10 trường hợp là nhân viên và bệnh nhân của trung tâm dưỡng lão “Wakaba”. Đây được xác định là một cụm dịch mới với tổng số 12 trường hợp nhiễm bệnh.

Nhật Bản lo ngại làn sóng Covid-19 thứ 2, Tokyo sắp nới lỏng lệnh hạn chế - Ảnh 1.

Tokyo sẽ nới lỏng các hạn chế xã hội từ ngày 1/6.

Bệnh viện Đa khoa Kitakyushu, được cho là khởi nguồn của đợt lây nhiễm mới cũng xác nhận thêm 9 trường hợp nhiễm bệnh, gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân nội trú. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại đây đã lên con số 14 trường hợp.

Trước tình hình đó, thị trưởng thành phố này, ông Kenji Kitahashi khẳng định: “Dù nói thế nào đi nữa, chúng ta đang ở trong làn sóng lây nhiễm thứ 2”.

Nhằm không để dịch lây lan, nhà chức trách dự kiến kiểm tra kỹ lưỡng, xác minh rõ các tiếp xúc cộng đồng của từng nhóm người bệnh. Tuy vậy, hiện đã có tới 27 trường hợp không thể xác định nguồn gốc lây nhiễm. Do vậy, chính quyền đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở giải trí trong thành phố tiếp tục đóng cửa tới ngày 18/6 và kêu gọi người dân không ra ngoài, thực hiện tự kiềm chế.

Tokyo hôm qua cũng xác nhận thêm 22 ca mắc Covid-19, trong đó có 13 ca không xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Bệnh viện trung tâm Musashino, một cụm dịch mới của Tokyo cũng xác định 7 người mắc mới. Nhà chức trách cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ nhân viên và bệnh nhân của bệnh viện đề phòng lây nhiễm. Chính quyền Tokyo cho biết sẽ tập trung các biện pháp đối phó với các cụm dịch mới đồng thời thúc đẩy các hoạt động kinh tế, xã hội.

Bà Koike, Thống đốc Tokyo nói: “Chính quyền sẽ xử lý quyết liệt các cụm dịch, thực hiện phòng dịch, quyết tâm không để dịch lây lan. Về việc thực hiện các giai đoạn tiếp theo (của việc nới lỏng hạn chế xã hội), tôi cho rằng việc chuyển sang giai đoạn mới là phù hợp”.

Từ ngày 1/6, Tokyo sẽ bước sang giai đoạn 2 của việc nới lỏng các hạn chế xã hội. Thay đổi này sẽ cho phép các cơ sở kinh doanh như phòng tập thể dục, nhà hát và cửa hàng bán lẻ các mặt hàng không thiết yếu được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, các nhà hàng và quán cà phê vẫn sẽ được yêu cầu ngừng phục vụ đồ ăn và đồ uống trước 10 giờ tối./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm