Nhật Bản đối mặt núi lửa phun trào và cháy rừng dữ dội

PV/VOV.VN, Theo VOV 15:31 14/01/2024

Nhật Bản liên tiếp đối mặt với thiên tai, tai nạn... trong thời gian qua. Cháy rừng nghiêm trọng tại Hiroshima và núi lửa phun trào cấp 5 ở Kagoshima.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm nay (14/1) cho biết, vào lúc 0h22 sớm 14/1 (theo giờ địa phương), ngọn núi lửa Otake, nằm trên đảo Suwanose, tỉnh Kagoshima, đã phun trào khiến một số tảng đá văng ra khỏi miệng núi lửa với bán kính lên đến 1,1km về phía bắc và 1km về phía nam. Các cơ quan cứu hỏa địa phương sau đó đã được điều động tới đảo này, đến nay chưa có thiệt hại về người và của nào được xác nhận.

Nhật Bản đối mặt núi lửa phun trào và cháy rừng dữ dội - Ảnh 1.

Hình ảnh núi lửa Otake hoạt động lúc rạng sáng 14/1. Ảnh: NHK.

Vào trưa nay, chính phủ Nhật Bản cũng đã thành lập Văn phòng liên lạc thông tin tại Trung tâm quản lý khủng hoảng của Văn phòng Thủ tướng nhằm tạo kênh kết nối giữa chính phủ, tỉnh Kagoshima và các bộ, ngành liên quan để thu thập thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nhật Bản cũng nâng mức cảnh báo hoạt động của núi lửa Otake lên cấp độ 3 trong thang cảnh báo 5 cấp. Điều này có nghĩa mọi người dân được khuyến cáo không đến gần khu vực núi lửa, đề phòng những tảng đá lớn có thể văng xa trong bán kính khoảng 2 km tính từ miệng núi lửa.

Đảo Suwanose, thuộc làng Toshima, tỉnh Kagoshima, hiện có 39 hộ gia đình và 84 người sinh sống trên đảo. Những năm gần đây, đảo này cũng đã chứng kiến hàng loạt các vụ phun trào núi lửa khác được ghi nhận.

Trong khi đó, một ngày sau khi xảy ra cháy rừng ở thành phố Etajima, tỉnh Hiroshima, đến nay đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng và làm ít nhất 140 héc-ta rừng bị thiêu rụi. Sở cứu hỏa địa phương cho biết, các nỗ lực dập tắt đám cháy đang được triển khai gấp rút để hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra.

Theo xác nhận của lực lượng cứu hỏa, tính đến 9h sáng nay theo giờ địa phương), chưa có ai bị thương do đám cháy rừng gây ra. Tuy nhiên, đám cháy đã thiêu rụi ít nhất 140 ha rừng tại thành phố Etajima, tỉnh Hiroshima, 13 người thuộc 9 hộ dân sống dưới chân núi cũng được sơ tán khẩn cấp.

Trước đó, vào khoảng 10h20 sáng hôm qua (13/1), tại khu vực núi Fumine ở thành phố Etajima, đã xảy ra một vụ cháy rừng nghiêm trọng, sau đó lan rộng xuống khu dân cư và tàu thuyền ở biển dưới chân núi. Bất chấp những nỗ lực dập lửa không ngừng nghỉ trong suốt 1 ngày qua của lực lượng cứu hỏa địa phương, các đơn vị được huy động từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, cùng với sự tham gia của hàng loạt xe cứu hỏa, trực thăng và nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại, nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy có thể dập tắt được đám cháy.

Sở cứu hỏa địa phương cho biết, các nỗ lực chữa cháy vẫn tiếp tục được triển khai gấp rút ngay cả khi đám cháy yếu dần đi.

Trong một đoạn phim do Đài truyền hình NHK Nhật Bản quay từ trên không vào 9h sáng nay cho thấy, các cột khói trắng vẫn bốc lên và thậm chí có thể quan sát được cả những ngọn lửa từ nhiều vị trí khác nhau trên sườn núi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày