Nhật Bản cảnh báo động đất "trượt chậm" với cường độ mạnh ở tỉnh Chiba

Quỳnh Chi (Theo The Japan Times), Theo VTV News 19:50 03/03/2024

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hôm 2/3 cảnh báo sẽ xảy ra thêm các trận động đất ở tỉnh Chiba, phía Đông Nhật Bản, sau một loạt rung chấn trong những ngày gần đây.

Nhật Bản cảnh báo động đất trượt chậm với cường độ mạnh ở tỉnh Chiba - Ảnh 1.

Động đất đã làm rung chuyển khu vực phía Nam tỉnh Chiba trong những ngày gần đây. (Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản)

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, cơ quan này đã phát hiện sự vận động của mảng kiến tạo gọi là "trượt chậm" ở ngoài khơi khu vực tỉnh Chiba.

Trong suốt tuần này, khu vực ngoài khơi phía Đông của tỉnh Chiba đã ghi nhận sự gia tăng các hoạt động địa chất với 3 trận động đất có cường độ shindo 4 theo thang cường độ địa chấn của Nhật Bản, cũng như 4 trận động đất có cường độ shindo 3, đã xảy ra kể từ ngày 29/2, bao gồm trận động đất mạnh 4,9 độ hôm 29/2 và 5,2 độ vào ngày 1/3.

Dựa trên dữ liệu vệ tinh từ Cơ quan Thông tin không gian địa lý Nhật Bản, những trận động đất này được cho là do sự "trượt chậm" giữa mảng biển Philippines và mảng lục địa ngoài khơi bờ biển Chiba.

Trong khi một trận động đất thông thường là một trận động đất "trượt nhanh", trận động đất "trượt chậm" có thể gây rung lắc nhẹ trên bề mặt. Tình trạng "trượt chậm" xảy ra khi áp lực trên rãnh đứt gãy hoặc ở khu vực tiếp giáp giữa các mảng kiến tạo tăng đến giới hạn giống như các trận động đất thông thường, nhưng "trượt chậm" liên quan đến sự chuyển động dần dần của ranh giới hoặc đứt gãy trong khoảng thời gian kéo dài từ vài ngày đến vài năm.

Nhật Bản cảnh báo động đất trượt chậm với cường độ mạnh ở tỉnh Chiba - Ảnh 2.

Người dân đặt hoa tưởng nhớ nạn nhân trận động đất ngày 1/1 ở khu chợ sáng Wajima tại Wajima, tỉnh Ishikawa, hôm 1/3. (Ảnh: The Yomiuri Shimbun)

Hoạt động địa chấn tương tự đã được quan sát ở nhiều khoảng thời gian khác nhau trong những năm gần đây, bao gồm vào năm 1996, 2002, 2007, 2011, 2014 và 2018 với hoạt động "trượt chậm" kéo dài từ một tuần đến vài tháng.

Năm 2018, khoảng 1 tháng sau khi xảy ra hiện tượng "trượt chậm", một trận động đất mạnh 6 độ có cường độ thấp hơn 5 độ shindo đã xảy ra ở tỉnh Chiba.

Tính đến ngày 29/2, chuyển động trượt lớn nhất được đo ở khoảng 2 cm ngoài khơi bán đảo Boso của tỉnh Chiba.

Cơ quan Khí tượng Nhật bản kêu gọi người dân trong khu vực cảnh giác với hoạt động địa chấn trong tương lai. Người dân và du khách trong khu vực được yêu cầu duy trì cảnh giác trong trường hợp xảy ra động đất mạnh, đặc biệt khi dữ liệu của chính phủ đưa ra xác suất xảy ra một trận động đất mạnh tới 7 độ tấn công khu vực phía Nam Kanto là 70% trong vòng 30 năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày