Nhân viên y tế khai lý do không báo cáo việc bệnh nhân tâm thần biến buồng bệnh thành phòng bay lắc

Hoàng An, Theo Tiền Phong 08:25 31/08/2022

Tại phần xét hỏi, các bị cáo đã khai lý do không dám báo cáo việc Nguyễn Xuân Quý biến buồng bệnh thành phòng bay lắc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Cuối chiều 30/8, sau nhiều giờ công bố bản cáo trạng truy tố, HĐXX bắt đầu xét hỏi 10 bị cáo trong vụ mở phòng “bay lắc” tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trả lời HĐXX, các bị cáo Nguyễn Minh Huệ (điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) và Bùi Thị Hạt (hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) phủ nhận cáo buộc và cho rằng, chỉ đôi lần vào phòng của bị cáo Nguyễn Xuân Quý ăn uống, nghe nhạc, uống nước ngọt. Họ nói không biết, cũng không liên quan việc Quý tổ chức dùng ma túy ngay trong viện.

Tuy nhiên, khi HĐXX đưa ra các bằng chứng về việc Huệ liên lạc với bị cáo Bùi Chí Hải (đàn em của Nguyễn Xuân Quý), hẹn mang loa, đèn nháy hẹn mở "tiệc ma túy", thì bị cáo này suy nghĩ hồi lâu, rồi nói có được Hải dúi “gói gì đó” vào tay, song không để ý đó là gì.

Chủ tọa tiếp tục công bố các lời khai của bị cáo Hải tại cơ quan điều tra thể hiện, Hải đã thừa nhận ngày 2/2/2021 là sinh nhật Huệ, Hải xin ý kiến tổ chức "bay lắc" và được Quý đồng ý. Khoảng 22h hôm đó, nhóm Quý cùng ba nhân viên bệnh viện sang phòng Quý bật nhạc sàn và đèn nháy, lấy 4 viên thuốc lắc cho cả nhóm sử dụng.

Từ bản lời khai được Chủ tọa công bố, hai bị cáo Huệ và Hạt dần thừa nhận có dùng ma túy do Quý cung cấp. Có lần Huệ còn chủ động nhắn tin xin Quý ma túy.

Nhân viên y tế khai lý do không báo cáo việc bệnh nhân tâm thần biến buồng bệnh thành phòng bay lắc - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Quý (áo kẻ đứng đầu)

Báo cáo Ban giám đốc nhiều lần nhưng không được xử lý?

Cũng tại phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Thị Lưu (cựu Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) khai, từ đầu năm 2021, khi được nhân viên tại khoa báo cáo về việc Quý tự ý ngăn phòng để cải tạo thành phòng cách âm, bà đã kiểm tra ngay. Song khi đến nơi, thấy căn phòng "ấm cúng và phù hợp tính chất điều trị bệnh nhân", bà Lưu chỉ nhắc nhở và Quý cũng không tháo dỡ.

"Khi nhắc nhở Quý không chấp hành, bị cáo có báo cáo Ban Giám đốc không?", Chủ tọa chất vấn. Bà Lưu cho biết đã báo cáo nhưng Ban giám đốc không làm gì. "Vì tôi báo cáo rất nhiều lần rồi và trả bệnh nhân này nhưng bệnh viện không xử lý" - bị cáo Lưu quả quyết.

Liên quan đến việc để người của Nguyễn Xuân Quý ra vào tự do, mua bán ma túy trong, ngoài bệnh viện, bà Lưu cho rằng là Trưởng khoa, chỉ có chức năng quản lý bệnh nhân chứ không có trách nhiệm quản lý người ra vào hay bảo vệ an ninh trật tự.

Bà Lưu cũng thừa nhận đã "lơ là" với bệnh nhân nhưng lại phủ nhận cáo buộc được Quý đưa tiền "lót tay" hàng tháng.

Người thứ tư là bị cáo Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) khai với HĐXX, biết rõ người thuộc diện bắt buộc điều trị như Quý đều là thành phần cộm cán, có nhiều tiền án tiền sự. Vì thế, Vũ và các bác sĩ, nhân viên bệnh viện đều e sợ, dù Quý có nhiều sai phạm nhưng không ai dám báo cáo lãnh đạo bệnh viện.

Đối với bị cáo Nguyễn Xuân Quý, tại phần khai báo lý lịch nhân thân, bị cáo im lặng không trình bày. Còn tại phần xét hỏi, Quý liên tục kêu rên, không trả lời, đôi lúc tỏ ra kích động, mất bình tĩnh. Cán bộ tư hỗ trợ tư pháp phải đưa Quý sang phòng khác để ổn định tâm lý.

HĐXX cho biết, theo kết luận giám định, trước, trong khi gây án, Quý mắc bệnh rối loạn cảm xúc nhưng đủ nhận thức điều khiển hành vi. Do đó, Quý phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Xuân Quý là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện KSND huyện Thanh Trì. Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Quý đã tự ý cải tạo buồng bệnh thành 3 buồng nhỏ, bên trong được bố trí hệ thống âm thanh, ánh sáng, đèn nháy, đèn chiếu laze, phục vụ cho việc giao dịch mua bán ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo Nguyễn Anh Vũ, Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt là cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện được Quý cho sử dụng ma túy. Ngoài ra, Quý thuê các bị cáo Bùi Chí Hải, Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên, Nguyễn Công Thường, Lê Hoàng Hải ở cùng buồng bệnh phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc giao ma túy cho đi bán lẻ kiếm lời.

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu, cơ quan truy tố cho rằng, hàng tháng, Lưu đã nhận từ 6 -10 triệu đồng, đổi lại, các “đàn em” của Quý được tự do đưa người lạ và bạn bè vào buồng bệnh sử dụng ma túy mà không bị nhắc nhở.

Cơ quan truy tố xác định, Quý cùng các đồng phạm đã 3 lần tổ chức sử dụng ma túy bên trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm