Nhân viên SpaceX: Những ngày không có Elon Musk thật thoải mái, hy vọng ông sẽ tiếp tục tập trung vào Twitter

BẢO NAM, Theo Thể thao & Văn hoá 19:00 20/01/2023

Các nhân viên tại công ty công nghệ thám hiểm không gian SpaceX nói rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm khi ông chủ tập trung vào Twitter, vì điều đó đang mang lại một môi trường làm việc yên bình hơn.

Elon Musk được cho là đã đóng một “vai trò ít tích cực hơn” trong các hoạt động của SpaceX kể từ khi vị tỷ phú này mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào cuối tháng 10 năm ngoái. Ông đã giao nhiều trách nhiệm hơn cho cấp phó của mình là Gwynne Shotwell, người giữ chức vụ chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty hàng không vũ trụ.

Và theo báo cáo mới từ Bloomberg, các nhân viên cả hiện tại và trước đây của SpaceX đều cho rằng quy trình làm việc của công ty này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự vắng mặt của ông chủ. Thậm chí, nơi làm việc của họ “có vẻ yên bình” hơn khi mối quan tâm của Elon Musk đặt ở nơi khác.

Những nhân viên này cũng chỉ ra rằng vai trò chính của Elon Musk tại SpaceX chỉ nên là đặt ra các mục tiêu phát triển của công ty, chẳng hạn như “thuộc địa hóa sao Hỏa”, hay giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa con người lên Mặt Trăng một lần nữa.

Nhân viên SpaceX: Những ngày không có Elon Musk thật thoải mái, hy vọng ông sẽ tiếp tục tập trung vào Twitter - Ảnh 1.

Elon Musk đang tập trung vào Twitter và các nhân viên ở SpaceX có vẻ thích điều đó - Ảnh: Internet.

Các nguồn tin cho biết khi Elon Musk tham gia quản lý hoạt động hàng ngày tại SpaceX, các nhân viên có thêm nhiều việc để làm. Ví dụ, những nhân viên hiện tại và cựu nhân viên tại đây đều nói rằng Elon Musk từng đã ra lệnh thay đổi thiết kế sản phẩm để nó phù hợp với sở thích cá nhân.

Một ví dụ khác, nhân viên của SpaceX từng được yêu cầu thiết kế lại phần cứng kỹ thuật theo quan điểm thẩm mỹ của Musk hoặc khi ông thấy nó có vẻ quá phức tạp. Các nhiệm vụ phát sinh đột ngột như thế này có thể mất hàng tuần để hoàn thành. Họ cũng nói thêm rằng một số yêu cầu của Musk đôi khi khiến nhân viên phải thiết kế lại chức năng của sản phẩm một lần nữa.

Theo báo cáo, những khoảng thời gian mà Musk tham gia trực tiếp vào công việc tại SpaceX cũng thường ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng, khi ông hay từ chối phê duyệt các ứng viên tiềm năng hoặc ban hành lệnh tạm dừng tuyển nhân sự vì cảm thấy công ty đã quá tải.

Báo cáo trích dẫn một trường hợp trong đó Musk yêu cầu nhóm làm việc trên dự án tàu vũ trụ có người lái “Crew Dragon” của SpaceX tham dự một cuộc họp vào thứ Bảy và thúc đẩy họ duy trì lịch trình phóng ưa thích của cá nhân. Chỉ thị này đã “gây náo động” bởi những nhân viên muốn tập trung vào sự an toàn.

“Với lịch sử điều hành như thế này, một số nhân viên hiện tại bày tỏ sự nhẹ nhõm khi Musk hướng sự tập trung vào Twitter”, báo cáo viết.

Nhân viên SpaceX: Những ngày không có Elon Musk thật thoải mái, hy vọng ông sẽ tiếp tục tập trung vào Twitter - Ảnh 2.

SpaceX vẫn đang phát triển rất ổn dù không có mặt Elon Musk thường xuyên - Ảnh: Internet

Các dữ liệu hàng không cũng cho thấy kể từ ngày 14/10 năm ngoái, chuyên cơ riêng của Musk đã không thực hiện chuyến đi nào đến sân bay gần “Starbase” của SpaceX ở bang Texas, Mỹ.

Vào tháng 12 năm ngoái, vị tỷ phú này đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Tôi sẽ tiếp tục quản lý Tesla và SpaceX, nhưng các đội ở đó quá tốt để thường xuyên cần tôi làm bất cứ điều gì”.

Khi Musk đi vắng, công việc quản lý hàng ngày của SpaceX do COO Gwynne Shotwell điều hành. Quản trị viên NASA Bill Nelson từng chia sẻ rằng Shotwell đã đảm bảo với ông việc Elon Musk tập trung vào Twitter sẽ không ảnh hưởng đến SpaceX.

Tháng trước, Musk đã phát động một cuộc thăm dò trên Twitter, hỏi người hâm mộ liệu ông có nên từ chức CEO Twitter hay không. Kết quả bỏ phiếu cuối cùng cũng ủng hộ Musk làm điều đó.

Tại Twitter, người đàn ông 51 tuổi đã đích thân chỉ đạo và tạo ra những thay đổi lớn tại công ty truyền thông xã hội nổi tiếng thế giới, bao gồm cả việc sa thải nhân viên và đại tu dịch vụ thuê bao trả phí.

Ông cũng đã khiến một số nhân viên Twitter khó chịu với phong cách lãnh đạo của mình. Có thời điểm, Musk yêu cầu những nhân viên còn lại chọn tham gia vào môi trường làm việc khắt khe hoặc từ chức.

Nhân viên SpaceX: Những ngày không có Elon Musk thật thoải mái, hy vọng ông sẽ tiếp tục tập trung vào Twitter - Ảnh 3.

SpaceX vẫn còn Elon Musk trong vai trò người dẫn lối tinh thần - Ảnh: Internet

Trong khi đó, nhờ quãng thời gian ông chủ vắng mặt, SpaceX đã có những bước phát triển vượt bậc với một loạt các dự án lớn, bao gồm kế hoạch thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian thương mại đầu tiên vào cuối năm nay và việc xây dựng Starship, tên lửa hạng siêu nặng hứa hẹn sẽ gắn liền với các sứ mệnh trong tương lai tới mặt trăng và sao Hỏa.

Đầu tháng này, CNBC đã báo cáo rằng SpaceX đã huy động được thêm 750 triệu USD tài trợ với mức định giá 137 tỷ USD.

Ngoài vai trò là CEO của Tesla, Elon Musk còn là CEO của Twitter, SpaceX, công ty đào hầm The Boring Company và công ty giao diện não - máy tính Neuralink.

Tham khảo Bloomberg, NYPost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày