Nhân viên ngân hàng Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 17:15 15/09/2016

Theo lời anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt, mới đây, anh có có đưa 4 nhân viên khuyết tật của công ty đến làm thẻ ATM tại chi nhánh Thành Công, ngân hàng Vietcombank nhưng đã bị nhân viên ngân hàng từ chối. Lý do là 4 bạn trong công ty này không đủ năng lực hành vi dân sự.

Mới đây, thông tin về việc chi nhánh Thành Công (Hà Nội) của ngân hàng Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người câm điếc bẩm sinh đã gây xôn xao dư luận.

Theo lời anh Phạm Việt Hoài - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kym Việt, mới đây, anh có có đưa 4 nhân viên khuyết tật của công ty đến làm thẻ ATM tại chi nhánh Thành Công, ngân hàng Vietcombank nhưng đã bị nhân viên ngân hàng từ chối. Lý do được đưa ra là 4 bạn trong công ty này không đủ năng lực hành vi dân sự.

Anh Hoài cảm thấy rất khó hiểu vì dù không có khả năng nghe nói bình thường nhưng cả 4 bạn trẻ này đều có khả năng đọc hiểu ngôn ngữ viết, có thể tự lo sinh hoạt cá nhân và kiếm được tiền lương hàng tháng.

"Các bạn ấy rất muốn làm thẻ ATM vì thứ nhất là không nên giữ tiền mặt, thứ hai là muốn thuận tiện trong giao dịch, có thể sử dụng giao dịch online và thứ ba là dễ dàng để tiết kiệm", chị Đính (một nhân viên khác chuyên chăm lo cho các chị em bị khuyết tật tại công ty Kym Việt) tâm sự.

Chị Đính cũng tâm sự mình đã nhiều lần đưa các bạn nhân viên khuyết tật đi mở thẻ ATM nhưng đều bị từ chối. "Mình từng đưa các bạn ấy đến điểm giao dịch gần bưu điện Hà Đông hoặc trên đường Hồ Tùng Mậu... nhưng đều bị từ chối với lý do giống nhau". Chị Đính cho biết, vì chuyện này mà chị và các bạn trẻ bị khuyết tật trong công ty đều cảm thấy rất buồn.

Nhân viên ngân hàng Vietcombank từ chối mở thẻ ATM cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Chị Đính - người chuyên phụ trách chăm sóc các bạn trẻ khuyết tật.

Được biết, công ty Kymviet hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội nơi đó có nhiều bạn khuyết tật đang làm ra những sản phẩm thú nhồi cát và quế rất sáng tạo. Các sản phẩm đã được nhiều người nước ngoài mua, đặc biệt là Huân tước Putman của chính phủ Anh mua con voi nhồi quế và cát Quảng Bình về tặng vợ.

Năm trước, khi chúng tôi đến thăm họ, nơi đây hiện có 6 cô gái trẻ bị câm điếc bẩm sinh làm việc. Họ rất chăm chỉ và khéo tay, mỗi tháng có thể kiếm tiền và vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động xã hội, cộng đồng. Ở đây các chị em rất thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, sống rất vui vẻ. Vì thế, họ không nghĩ mình có sự khác biệt nào quá lớn với mọi người về tư cách nhân thân cũng như các quyền lợi đáng được hưởng. Sự việc bị từ chối làm thẻ ATM gần đây, đang làm họ cảm thấy rất khó hiểu.

Tuy nhiên, theo lời anh Hoài (người trực triếp dẫn các bạn đi mở thẻ ATM tại chi nhánh Thành Công), hiện tại, mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa.

"Sự việc trên chỉ là do nhân viên của một phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank không hiểu rõ quy định nên gây ra hiểu lầm".

Anh Hoài cho biết, chiều 14/9, anh đã dẫn các bạn trong công ty đến chi nhánh khác và được mở thẻ bình thường. Sau khi vụ việc được một số báo đưa tin, chiều nay (15/9), đại diện phía ngân hàng Vietcombank cũng đã trực tiếp đến công ty Kym Việt xin lỗi.

"Tuy nhiên khi họ đến thì thẻ cũng đã mở được, mọi thứ đã êm xuôi. Tôi cũng không trách cứ gì phía ngân hàng Vietcombank cả vì đây chỉ là một chút hiểu lầm nhỏ thôi", anh Hoài nói thêm.

Cá nhân nào được quyền mở tài khoản tại ngân hàng?

Luật gia Nguyễn Trung Tín cho biết, theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, thì những đối tượng là cá nhân sau đây được quyền sử dụng thẻ ngân hàng:

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật;

- Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, có tài sản riêng đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trong việc sử dụng thẻ.

Những người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được hiểu theo quy định tại Điều 19 Bộ Luật Dân sự 2005 là: những người trên 18 tuổi, không bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không làm chủ được hành vi của mình và phải bị Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; hoặc những người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phân tán tài sản của gia đình theo yêu cầu của những người liên quan Tòa án ra quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Nếu bị từ chối mở thẻ, khách hàng cần làm gì?

Trong trường hợp giao dịch viên của ngân hàng từ chối mở thẻ ở các trường hợp tương tự như trên, người có nhu cầu mở thẻ có thể khiếu nại lên cấp trên trực tiếp của giao dịch viên hoặc người đứng đầu Phòng giao dịch, Chi nhánh, Hội Sở ngân hàng đó,… để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14