Nhân viên Google lo sắp "nếm mùi" nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt

Mộc Tiên, Theo Nhịp Sống Thị Trường 16:43 17/11/2022

Amazon, Meta, Microsoft, Twitter đã mạnh tay cắt giảm nhân sự, khi nào thì đến Google?

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 1.

Các nhân viên của Google đang ngày càng lo ngại rằng làn sóng sa thải trong làng công nghệ gần đây sẽ ảnh hưởng đến công ty của họ, khi các ông lớn như Amazon và Meta cắt giảm hơn 20.000 nhân sự. Ngoài ra, hệ thống đánh giá hiệu suất khắt khe hơn cũng khiến nhân viên Google không yên tâm về số phận của mình.

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 2.

“Các nhà quản lý chưa nhắc đến điều đó nhưng cũng không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ không xảy ra”, một nhân viên Google cho biết.

Đầu năm nay, CEO Sundar Pichai cho biết một số bộ phận của Google sẽ đóng băng tuyển dụng để đối phó với một cuộc suy thoái tiềm ẩn. Tuy nhiên, khi công ty mẹ Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh vào cuối tháng 10, đã có thêm 12.765 nhân viên mới làm việc tại đây.

Điều đó làm kinh ngạc các nhà đầu tư - những người mong đợi việc số lượng nhân viên giảm bớt chứ không phải tăng lên. Từ cuối năm 2018 đến đầu năm nay, công ty đã bổ sung gần 100.000 nhân viên toàn thời gian, tăng gần gấp đôi lực lượng lao động.

"Công ty có quá nhiều nhân viên và chi phí cho mỗi nhân viên quá cao", nhà đầu tư TCI Fund Management viết trong một lá thư gửi cho Google gần đây. TCI sở hữu số cổ phiếu Alphabet trị giá 6 tỷ USD. Họ đang kêu gọi Alphabet thực hiện "hành động quyết liệt hơn" để cắt giảm chi phí.

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều ông lớn công nghệ đã tăng cường tuyển dụng vì mọi người mắc kẹt ở nhà và chuyển các hoạt động như làm việc, kết nối và giải trí sang trực tuyến.

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 3.

CEO Sundar Pichai.

Giờ đây, sự bùng nổ đó đang nhanh chóng lụi tàn và một số công ty đã phải điều chỉnh lực lượng lao động. Amazon đang tiến hành kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên. Trước đó, Meta đã cắt giảm giảm 11.000 nhân sự còn Twitter sa thải 3.700 người. Ngay cả Microsoft cũng cắt giảm, khiến những gã khổng lồ công nghệ duy nhất chưa sa thải hàng loạt là Google và Apple.

Theo Business Insider, Apple đang hoạt động tốt hơn Google từ đầu năm đến nay về lợi nhuận. Vì vậy, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi khi nào thì đến Google?

“Nhiều người đang lo lắng và bàn tán công khai. Thậm chí, một số còn ‘chế’ meme và gửi trong nội bộ để bày tỏ sự quan ngại này”, một nhân viên Google giấu tên cho biết.

Đến nay, người phát ngôn của Google chưa trả lời bất cứ yêu cầu bình luận nào liên quan đến vấn đề này.

Jenny Rosewood - nhân viên kỹ thuật tại Google và thanh viên của Công đoàn người lao động Alphabet, cho biết: “Các ông chủ tỷ phú đang đặt chúng tôi vào thế cạnh tranh giống như trò chơi sinh tồn để không bị chấm dứt hợp đồng. Không loại trừ khả năng họ sẽ tự ý sa thải hàng nghìn đồng nghiệp của chúng tôi”.

Một nhân viên cấp cao của Google cho biết đến nay, ông chưa nghe nói về bất kỳ kế hoạch sa thải nào nhưng mọi người trong công ty đang rất lo lắng. Trong kế hoạch năm 2023 của Google, ban đầu, dự kiến số lượng nhân viên sẽ tăng lên nhưng có vẻ như nó đã được điều chỉnh rằng ít nhất con số đó sẽ không thay đổi trong năm tới, người này nói thêm.

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 4.

Không ít nhân viên lo ngại rằng Google Google có thể sử dụng các kế hoạch đánh giá hiệu suất khắt khe hơn như cách để lặng lẽ giảm số lượng nhân viên.

Là một phần của hệ thống đánh giá nhân viên cập nhật được triển khai vào đầu năm nay, các nhà quản lý trong một số bộ phận đang đối mặt với áp lực phải đạt được số lượng “hỗ trợ” nhất định. Đây là cách để họ giúp đỡ những nhân viên làm việc kém hiệu quả.

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 5.

Ảnh: Internet.

Những lần hỗ trợ này là bắt buộc trước khi người quản lý xếp một nhân viên vào nhóm có hiệu suất thấp nhất. Không rõ liệu điều này có dẫn đến việc tăng số lượng nhân viên được đưa vào kế hoạch được dùng để hỗ trợ việc sa thải nhân viên hay không nhưng hệ thống đánh giá mới đang gây ra nhiều lo lắng trong nhân viên công ty.

Tài liệu nội bộ cho thấy các phạm vi dành cho những nhân viên có hiệu suất thấp hiện đã rộng hơn so với hệ thống trước. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều nhân viên có khả năng rơi vào nhóm có nguy cơ bị sa thải hơn.

Nhân viên Google lo sắp nếm mùi nghèo vì chỉ còn công ty mình chưa sa thải hàng loạt - Ảnh 6.

Việc sa thải trên diện rộng tại Google sẽ là điều chưa từng có. Mặc dù trước đây công ty từng sa thải các nhóm riêng lẻ nhưng họ đã tránh được những đợt cắt giảm lớn.

Điều này cho phép Google củng cố danh tiếng của mình như một thỏi nam châm thu hút những tài năng hàng đầu. Mặc dù vậy, một cái cớ chính đáng để cắt giảm nhân sự hàng loạt có thể là điều được một số lãnh đạo tại công ty chú ý.

Một cựu giám đốc cấp cao của Google, nhận xét rằng gần đây, các nhóm của công ty trở nên cồng kềnh và chậm chạp hơn. Chính vì vậy, việc cắt giảm nhân sự sẽ mang lại lợi ích cho họ. “Các nhà điều hành của Google sẽ muốn cắt giảm nhân sự”, một cựu giám đốc khác của Google cho biết.

Không giống như Meta và Amazon, Google dường như mới bắt đầu thích nghi với nền kinh tế hậu đại dịch. Phát biểu trong cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây của Alphabet, CFO Ruth Porat cho biết tốc độ tuyển dụng chậm lại của công ty "sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2023".

Nguồn: BI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm