Nhân viên bị cảnh cáo vì vừa dùng điện thoại vừa ăn trưa

Tùy Ý, Theo VTC 15:57 06/06/2023

Chỉ vì tranh thủ thời gian nghỉ ăn trưa để xem điện thoại, chơi game, nam nhân viên bị bộ phận nhân sự chụp ảnh, cảnh cáo nội bộ.

Mới đây, thông tin một nhân viên của tập đoàn Vạn Đạt chi nhánh Thành Đô, Trung Quốc (Tập đoàn Vạn Đạt là tập đoàn bất động sản đa quốc gia Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh) bị cảnh cáo nội bộ chỉ vì vừa ăn trưa vừa nghịch điện thoại đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Đa số mọi người đều chỉ trích dữ dội phía công ty, cho rằng nhân viên đi làm công ăn lương, không phải đi tù, có quyền sử dụng thời gian nghỉ ngơi tuỳ ý.

Ảnh chụp màn hình màn cảnh cáo cho thấy ở phía bên trái của thông báo có dòng chữ "Một nhân viên Cẩm Hoa vừa chơi game vừa ăn", logo của tập đoàn Vạn Đạt được in trên góc.

Nhân viên bị cảnh cáo vì vừa dùng điện thoại vừa ăn trưa - Ảnh 1.

Nam nhân viên bị bộ phận nhân sự làm hẳn slide PowerPoint để báo cáo nội bộ.

Chiều 5/6, một người phụ trách chi nhánh phía Tây của Tập đoàn Vạn Đạt cho biết, việc cảnh cáo là do phía phòng quản lý thương mại đưa ra. Phóng viên đã liên hệ với người của phòng quản lý nhưng nhân viên phòng từ chối trả lời về vấn đề này.

Sau đó có thông tin, cảnh báo này là cảnh báo nội bộ của công ty. Một nhân viên đang xem điện thoại di động của mình khi đang ăn trưa và nhân tiện chơi một trò chơi. Không ngờ, hành động vừa ăn vừa xem điện thoại, chơi game vào giờ nghỉ chưa của nam nhân viên lại bị bộ phận quản lý nhân sự nhìn thấy và chụp ảnh lại. Sự việc vẫn chưa kết thúc, bộ phận quản lý nhân sự của công ty đã phóng đại vấn đề này và lập cả một slide PowerPoint để báo cáo nội bộ. Nguyên nhân của vấn đề là do Ban quản lý thương mại tập đoàn Vạn Đạt gần đây đã thực hiện chính sách "kiểm soát nội bộ hàng tháng làm việc" tại trụ sở chính và các khu vực chính, chủ yếu là để xử lý các vi phạm quy định, kỷ luật của nhân viên.

Sau khi thông tin được lan truyền, phóng viên tiếp tục liên lạc với các bên nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức. Người đại diện chi nhánh Thành Đô nói rằng họ cần liên lạc với bộ phận nhân sự về vấn đề này, cụ thể của sẽ thông báo sau.

Luật sư Phó Kiến, giám đốc Công ty luật Hà Nam Trạch Cận, tin rằng nhân viên có thể tự sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hoặc ăn uống mà không ảnh hưởng đến công việc của họ. Sự bình yên trong cuộc sống riêng tư của công dân và thông tin cá nhân được bảo vệ theo quy định của pháp luật và sẽ không bị người khác xâm nhập, biết, thu thập, sử dụng và tiết lộ một cách bất hợp pháp. Lãnh đạo công ty đã quay phim nhân viên vừa ăn vừa chơi bằng điện thoại di động và cảnh cáo, điều này rõ ràng là vượt quá phạm vi quản lý của công ty và cấu thành hành vi vi phạm quyền riêng tư của nhân viên. Hơn nữa, "Luật Lao động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" cũng quy định rõ ràng về quyền nghỉ ngơi của người lao động và người sử dụng lao động không có quyền can thiệp vào việc riêng của người lao động trong thời gian nghỉ ngơi.

Theo luật sư Phó Kiến, nếu người sử dụng lao động đưa ra thông báo phù hợp với các quy tắc và quy định của công ty, thì các quy tắc và quy định rõ ràng là không tuân thủ các quy định nhà nước vì nó liên quan đến lợi ích của người lao động, phải chấn chỉnh ngay. Nếu gây thiệt hại cho người lao động thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trong trường hợp này, cảnh cáo do người sử dụng lao động đưa ra không chỉ vi phạm quyền riêng tư của nhân viên mà còn có tác động tiêu cực đến danh tiếng của họ. Ngoài việc yêu cầu công ty phải chịu trách nhiệm dân sự, nhân viên cũng có thể báo cáo các khiếu nại cho Đội Giám sát Lao động địa phương.

Nguồn: Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày