Nhân vật đồng tính: "Kẻ cắp màn ảnh" mới của phim Hàn

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 13:55 09/04/2017

Sự xuất hiện của các nhân vật đồng tính trong phim truyền hình Hàn Quốc thời gian gần đây đã nhận được sự hưởng ứng đầy tích cực từ khán giả.

Các khán giả của bộ phim đang gây sốt trên đài jTBC Strong Woman Do Bong Soon chắc chắn đều bị ấn tượng bởi nhân vật "oái oăm" Oh Dong Pyung do nam diễn viên gạo cội Kim Won Hae đảm nhận. Kẻ mắt đen láy, makeup đậm đà, sơn móng bóng bẩy và bận áo lụa là lượt, trưởng nhóm phát triển sản phẩm của Ainsoft không chỉ yêu đơn phương anh giám đốc điển trai Ahn Min Hyuk (Park Hyung Sik), mà còn gây ám ảnh bởi những hành động đanh đá dành cho "tình địch" Do Bong Soon (Park Bo Young).

Dù không phải là nhân vật chính của phim, sự xuất hiện của Oh Dong Pyung lại cực kì khó quên đối với khán giả. Chàng gay "xéo xắt" của Strong Woman Do Bong Soon chính là một trong những "kẻ cắp màn ảnh" được yêu thích nhất hiện nay, bên cạnh khá nhiều nhân vật đồng tính trong các tác phẩm khác cũng đang được người xem đón nhận tích cực.

Nhân vật đồng tính: Kẻ cắp màn ảnh mới của phim Hàn - Ảnh 1.

Nhân vật Oh Dong Pyung trong "Strong Woman Do Bong Soon"

Các nhân vật thuộc giới tính thứ ba từng có mặt trong rất nhiều tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc. Tuy nhiên so với màn ảnh rộng, trước đây, các chương trình truyền hình nước này vẫn còn xem tình yêu đồng giới là một đề tài nhạy cảm và cần cẩn trọng khai thác. Cho tới thời gian gần đây, khán giả đã được chứng kiến một sự thay đổi đáng mừng trên màn ảnh nhỏ xứ kimchi, khi liên tiếp các drama được lên sóng với sự tham gia của những nhân vật là người đồng tính.

Không chỉ giới hạn ở những bộ phim lấy bối cảnh hiện đại, các nhà làm phim còn mạnh dạn khai thác khía cạnh "nóng" này ở không ít tác phẩm cổ trang. Ngay trong bộ phim đang lên sóng SBS Saimdang, Light's Diary, Hong Suk Chun, một trong những nghệ sĩ đồng tính nổi tiếng nhất showbiz Hàn, đã có cơ hội vào vai Lee Mong Ryong, một nghệ nhân thời Joseon đem lòng yêu nam chính Lee Gyum (Song Seung Hun).

Nhân vật đồng tính: Kẻ cắp màn ảnh mới của phim Hàn - Ảnh 2.

Lee Mong Ryong (Hong Suk Chun) trong "Saimdang, Light's Diary"

Cách các bộ phim truyền hình Hàn Quốc miêu tả nhân vật đồng tính vẫn còn gặp phải khá nhiều ý kiến chỉ trích từ khán giả. Họ cho rằng, các nhà làm phim chỉ đang lợi dụng những nhân vật này như yếu tố gây cười và vẫn còn giữ những định kiến tiêu cực về người đồng tính. Mặc dù vậy, phần đông người xem vẫn ủng hộ hướng đi mới của các biên kịch, đạo diễn. Họ cho rằng sự xuất hiện dày đặc của các nhân vật thuộc giới tính thứ ba trên sóng truyền hình chính là bước phát triển to lớn và mang nhiều ý nghĩa quan trọng.

Hong Suk Chun là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên công khai giới tính thật của mình. Anh từng chia sẻ với báo chí: "Nhân vật đồng tính chỉ là một trong rất nhiều kiểu nhân vật trong phim truyền hình. Bây giờ, các khán giả màn ảnh nhỏ đã không còn cảm thấy xa lạ với những nhân vật này nữa. Người đồng tính cũng rất khác nhau, có người lạnh lùng, có người lại hài hước, vui vẻ. Việc thể hiện sự đa dạng đó thông qua văn hóa đại chúng có ý nghĩa khích lệ, thu hút sự chú ý của mọi người tới cộng đồng người đồng tính".

Nhân vật đồng tính: Kẻ cắp màn ảnh mới của phim Hàn - Ảnh 3.

Cùng với việc truyền thông ngày một dành sự quan tâm cho người đồng tính, những người hoạt động trong lĩnh vực phim truyền hình tiết lộ khán giả Hàn Quốc cũng đang dần cởi mở hơn trước sự xuất hiện của các nhân vật đặc biệt này trong phim. "Khi mà người xem đã sẵn sàng để chấp nhận nhiều kiểu nhân vật khác nhau, sẽ càng ngày càng có nhiều bộ phim truyền hình khai thác đề tài tình yêu đồng tính được thực hiện", một thành viên của ê-kíp sản xuất Strong Woman Do Bong Soon chia sẻ.

Trước những ý kiến chỉ trích cho rằng nhân vật Oh Dong Pyung chỉ được thêm vào để gây cười cho câu chuyện hài - lãng mạn của phim, người này khẳng định điều đó là không đúng. "Oh Dong Pyung là một trong những nhân vật được tạo ra khi chúng tôi cố gắng thể hiện sự đa dạng của các mối quan hệ giữa người với người, trong đó có tình yêu nam - nam (bromance)".

Nhân vật đồng tính: Kẻ cắp màn ảnh mới của phim Hàn - Ảnh 4.

Một đại diện của Saimdang, Light's Diary lại cho biết, người đồng tính đã có một lịch sử lâu dài: "Ở bất kì thời đại nào, bất kì thời điểm nào trong lịch sử cũng có người đồng tính. Sự khác biệt nằm ở chỗ, nếu như trong quá khứ phim truyền hình chỉ đề cập tới họ một cách bất đắc dĩ, thì hiện nay, cùng với sự thay đổi trong cách nghĩ của mọi người, ngay cả những bộ phim sử thi cũng có thể sử dụng những nhân vật này để giúp câu chuyện trở nên hấp dẫn và thú vị hơn".

(Nguồn: Koreatimes)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm