Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ?

Xiao Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 00:11 09/04/2017

Bất chấp nhân vật mờ nhạt, đất diễn hạn chế và đôi khi chẳng liên quan đến cốt truyện, các sao Trung Quốc vẫn đua nhau lao vào những dự án điện ảnh Hollywood dù có phải cạnh tranh gay gắt đi chăng nữa.

Những năm gần đây, trào lưu sao Hoa Ngữ tham gia vào những dự án triệu đô của Hollywood đã không còn là điều xa lạ. Mới đây có Cảnh Điềm xuất hiện trong bom tấn Kong: Skull Island (Kong: Đảo Đầu Lâu) với vai diễn không thể nhạt nhẽo hơn. Lùi lại quá khứ, có thể điểm mặt gọi tên không ít các tên tuổi khác cũng từng góp mặt trong phim Hollywood như: Thành Long, Chương Tử Di, Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng, Trương Tịnh Sơ, Angela Baby, Trần Quán Hy.

Lý do gì khiến những ngôi sao Trung Quốc này phải "cướp" bằng được một suất dù biết rõ sẽ chỉ được xuất hiện có vài phút trên màn ảnh?

1. Đánh bóng tên tuổi trên thị trường quốc tế, nâng tầm thị trường trong nước

"Mưu nữ lang" Chương Tử Di khi tham gia dự án Rush Hour 2 từng tâm sự: "Cát – xê thì ít lại bị ức hiếp". Rõ ràng, Chương Tử Di chẳng lấy làm vui vẻ gì nhưng để nâng vị thế tại thị trường trong nước, Chương Tử Di vẫn nhắm mắt đưa chân để có được vài cảnh trên màn ảnh rộng trời tây. Quả thực, Rush Hour 2 đã đưa cô lên một vị trí mới, sánh ngang với các tên tuổi như Củng Lợi hay Dương Tử Quỳnh.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 1.

Chương Tử Di thực chất chẳng mặn mà cho lắm với việc tham gia diễn xuất trong những tác phẩm Hollywood

Tương tự Chương Tử Di, Lý Băng Băng hay Trương Tịnh Sơ cũng là gương mặt hay được các nhà làm phim lựa chọn để xuất hiện trong những dự án lớn. Kể từ khi được mời tham gia Resident Evil: Retribution (2012), người đẹp họ Lý gần như ít xuất hiện trong những dự án quê nhà. Thay vào đó, cô liên tục nhận đóng Transformers: Age of Extinction hay Resident Evil: Rising mặc dù tần suất xuất hiện trong phim vô cùng hạn chế.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 2.

Lý Băng Băng gần như không màng đến điện ảnh Trung Quốc, cô tập trung cho những dự án nước ngoài đồ sộ hơn

Trương Tịnh Sơ từng là gương mặt rất đỗi quen thuộc với những khán giả yêu thích điện ảnh Trung Hoa. Nhưng những năm gần đây, cô bắt đầu chuyển hướng sang điện ảnh thế giới khi góp mặt trong các tác phẩm như: Rush Hour 3  hay Mission: Impossible 5. Vì khả năng ngoại ngữ tốt nên người đẹp này được ưu ái về đất diễn hơn những ngôi sao khác. Giờ đây, Trương Tịnh Sơ đã là gương mặt khó có thể mời tham gia diễn xuất trong những dự án phim trong nước.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 3.

Trương Tịnh Sơ "chảnh" hơn rất nhiều kể từ sau khi góp mặt trong Mission: Impossible 5

2. Để quảng bá hình ảnh võ thuật Trung Hoa

Lý do này chắc chắn không thể phù hợp hơn được nữa với ngôi sao võ thuật Thành Long. Được mệnh danh là tượng đài của thể loại võ thuật hài Trung Hoa, Thành Long được nhiều đạo diễn nước ngoài để mắt. Môn võ Kungfu của người Châu Á từng được đưa vào nhiều tác phẩm như: Rush House 3, Rumble In The Bronx, The Tuxedo, Operation Condor, The 12 Chinese Zodiac Animals, Dragon Blade…

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 4.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 5.

Thành Long là người đã đưa võ thuật Trung Hoa vào nhiều phim hành động Mỹ

Thành Long từng chia sẻ, ban đầu nhận phim nước ngoài hoàn toàn vì muốn quảng cáo hình ảnh đất nước. Chính anh cũng từng cảm thấy không thoải mái trong thời gian đầu làm việc với ê-kíp phim Hollywood: "Họ nói gì thì phải nghe nấy, cảnh nào muốn đánh võ thì phải đánh, bảo dừng thì dừng, ý kiến của diễn viên thường không được coi trọng". Dù vậy, không thể phủ nhận Thành Long là một trong những tên tuổi có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường phim nước ngoài.

3. Chỉ vì phim sẽ được chiếu tại Trung Quốc

Với dân số đông nhất thế giới, Trung Quốc luôn là thị trường béo bở cho những nhà làm phim Hollywood muốn gặt hái lợi nhuận khổng lồ, dù tác phẩm đôi lúc cũng chỉ là bom xịt. Để thuận lợi hơn trong việc tấn công vào mảnh đất tiềm năng này, đạo diễn đã mời những gương mặt có giá trị thương mại cao như Phạm Băng Băng, Angela Baby hay Cảnh Điềm. Dù những người đẹp này đều là "bình bông di động" nổi tiếng trên màn ảnh.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 6.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 7.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 8.

Ba người đẹp Phạm Băng Băng, Cảnh Điềm, Angela Baby cũng như quân tốt mở đường cho bom tấn Mỹ tấn công vào thị trường Trung Hoa

Với Phạm Băng Băng, cô nàng góp mặt trong hai siêu phẩm là X-Men: Days of Future Past Iron Man 3. Cảnh Điềm gây bão với Kong: Skull Island hay trước đó là phim điện ảnh hợp tác Trung – Mỹ The Great Wall (Trường Thành). Bà xã Huỳnh Hiểu Minh cũng chỉ lướt qua màn ảnh với tác phẩm Independence Day: Resurgence.

Với X-Men: Days of Future Past, từng có tin đồn cho biết, Lý Băng Băng và Phạm Băng Băng đối đầu nhau vô cùng quyết liệt để giành vai diễn dị nhân Blink. Nhưng cuối cùng, nhà sản xuất chọn Phạm Băng Băng vì khi đó, Phạm Gia nổi tiếng ở thị trường Trung Quốc hơn., đồng thời, cô cũng đi "cửa sau" mạnh hơn.

4. Tham gia vì mong đi lên từ vai không – thể - phụ - hơn được nữa

Nhóm này, có thể kể đến những gương mặt là Trần Quán Hy và Huỳnh Thánh Y hay Trâu Thị Minh. Nếu không để ý, có lẽ khán giả sẽ không bao giờ nhớ mặt họ trong những tác phẩm Batman: The Dark Knight, Race To Witch Mountain và Transformers 4. Vì đoàn làm phim không mấy để ý đến những vai nhỏ nhặt, sao Hoa Ngữ liền xung phong tham gia để mong có được bước khởi đầu thuận lợi trong làng giải trí.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 9.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 10.

Hàng loạt diễn viên xứ Trung cố chấp đóng phim Hollywood, vì sao chứ? - Ảnh 11.

Nếu không tinh mắt, bạn sẽ không bao giờ nhìn ra Trần Quán Hy, Huỳnh Thánh Y hay Trâu Thị Minh trong những thước phim này

Tạm kết

Tham gia phim Hollywood dưới dạng "bình bông" đã trở thành xu thế với các sao trẻ Hoa ngữ hiện nay. Thế nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Với họ, đóng phim Hollywood có thể nâng tầm danh tiếng để hét cát-xê hay bật hẳn lên so với các đồng nghiệp chỉ chăm chăm xây dựng tên tuổi ở thị trường nội địa. Thế nhưng, hệ luỵ phía sau của những vai diễn nhạt nhẽo đó là lời chê bai, phàn nàn từ chính khán giả và giới truyền thông Trung Quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm