Nhận nội tạng do một người phụ nữ Hong Kong hiến tặng, 5 người bị phát hiện nhiễm viêm gan E

Trang Tran, Theo Helino 22:30 28/08/2018

Người phụ nữ 40 tuổi trước khi chết đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp khi hiến tặng lại nội tạng của mình cho những người khác. Nhưng 5 người được cấy ghép nội tạng của bà đã bị xác nhận nhiễm viêm gan E, trong số đó có một người đã tử vong.

Việc hiến tặng nội tạng sau khi chết được xem là nghĩa cử vô cùng cao đẹp, khi một người không còn trên cõi đời này vẫn có thể cứu được mạng sống cho rất nhiều người khác. Hơn nữa, việc hiến tạng không hề nhằm mục đích thương mại và hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện của người hiến. Tuy nhiên, một sự việc không may vừa xảy ra ở Hong Kong khi có đến 5 người nhận bị nhiễm viêm gan E sau khi nhận nội tạng của cùng một người phụ nữ

Một phát ngôn viên của Bệnh viện Queen Mary (Hong Kong) cho biết nhân viên đã nhận được một báo cáo từ khoa vi sinh của Đại học Hong Kong (27/8) hôm thứ Hai, nói rằng một số bệnh nhân đã nhận được nội tạng vào tháng 2 năm nay đã bị nhiễm virus nguy hiểm. Bệnh viện Queen Mary cũng thông báo đến Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe về vụ việc và đã tiếp xúc với các bệnh nhân bị ảnh hưởng để cung cấp hỗ trợ và điều trị cho họ.

"Các trường hợp nhiễm trùng bị nghi ngờ đã được hiến tặng nội tạng," phát ngôn viên cho biết.

Nhận nội tạng do một người phụ nữ Hong Kong hiến tặng, 5 người bị phát hiện nhiễm viêm gan E - Ảnh 1.

Bệnh viện Queen Mary - nơi phát hiện ra sự việc.

Người hiến tạng là một phụ nữ ở độ tuổi 40 và qua đời tại Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung vào tháng Hai. Theo nguồn tin từ bệnh viện, người phụ nữ này đã hiến tặng ít nhất 5 bộ phận cơ thể của mình, bao gồm: tim, gan, phổi và cả hai quả thận. Cũng đã xác định có đến 5 người bị nhiễm bệnh sau khi nhận nội tạng của bà.

Hiện tại, một bệnh nhân trong số đó, người đã nhận được phổi của người phụ nữ đã tử vong. Nhưng vẫn chưa xác định rõ liệu cái chết có liên quan đến nhiễm trùng hay không. Cũng theo các chuyên gia y tế, đây là trường hợp đầu tiên của viêm gan E lây truyền qua hiến tạng tại Hong Kong.

Tiến sĩ Luk Che-chung - giám đốc điều hành của Bệnh viện Queen Mary ở Pok Fu Lam cho biết, nội tạng không thường được xét nghiệm viêm gan E trước khi hiến, vì đây là virus hiếm gặp. Viêm gan E là bệnh gan do siêu vi khuẩn viêm gan E gây ra, chủ yếu lây nhiễm do thức ăn, nước uống bị bẩn và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh chúng ta. Dù khả năng mắc bệnh chỉ chiếm một tỷ lệ dưới 10%, nhưng các trường hợp xấu có thể dẫn đến suy gan và tử vong.

(Theo SCMP)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bà Tân và Hưng Vlog từ 1 kênh nổi tiếng với những món "siêu to khổng lồ" ngày càng sa sút, hứng "gạch đá" đủ để... xây nhà, vì đâu nên nỗi?

    Nổi tiếng từ 1 năm về trước với những món ăn siêu to, siêu nhiều nhưng từ khi nổi tiếng, kênh Bà Tân Vlog trở thành nơi để cộng đồng mạng không ít lần vào "bắt lỗi".
  • Đọc thêm