Nhãn lồng Hưng Yên được nhiều địa chỉ online rao bán "giải cứu" giá rẻ chỉ bằng 1/2 năm ngoái, đặc biệt các sản phẩm từ chế phẩm này cũng đã giảm theo

NH, Theo Phụ nữ Việt Nam 19:15 10/08/2020

Giá bán năm nay của nhãn lồng Hưng Yên đã giảm hẳn 50% so với năm 2019. Mức giá bán nhãn lồng loại 1 ngon nức tiếng chỉ 30.000 đồng/kg.

Hưng Yên là thủ phủ của các loại nhãn nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon hiếm nơi nào có được. Các loại nhãn nổi tiếng có thể kể tới như nhãn lồng, nhãn nước, nhãn gỗ, nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết… Đặc biệt, nhãn ở đây còn được gọi là "đặc sản tiến vua" vì quả ngọt thơm mà ít vùng đất nào sánh được.

Vào mùa nhãn hàng năm, thương lái đổ về Hưng Yên mua nhãn đông như trảy hội. Năm ngoái ghi nhận giá bán tại vườn trên 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay, theo một số hộ dân, giá nhãn xuống chỉ bằng ½ so với năm ngoái.

Do tình hình thời tiết thuận lợi, nhãn lồng Hưng Yên năm nay có sản lượng tăng 30% so với năm ngoái. Nguồn ảnh: Lý Thị.

Chị Gia Hân ở Phù Cừ (Hưng Yên) cho biết, vườn nhãn lồng nhà mình dự tính được khoảng 1 tấn quả, tuy nhiên thương lái đến chỉ trả 3,5 triệu đồng nếu mua cả vườn nên chị chưa muốn bán.

"Nếu như năm ngoái, nhà tôi vẫn bán được 25.000 đồng/kg thì năm nay giá chưa bằng một nửa vì thương lái ép giá chỉ mua với giá 8.000 đồng/kg nếu mình thuê người hái xuống, còn họ tự hái thì 3,5 triệu đồng cả vườn", chị Hân nói.

Giá bán tại vườn đã thấp, lướt trên chợ mạng cũng không khó phát hiện rất nhiều địa chỉ online rao bán nhãn lồng Hưng Yên với mức giá rẻ bất ngờ. Dưới các bài viết giải cứu nhãn lồng Hưng Yên, mức giá bán chỉ dao động từ 15 - 20.000 đồng/kg với những loại nhãn phổ thông, nhãn loại 1 khoảng 30.000 đồng/kg.

Giá nhãn lồng Hưng Yên được nhiều địa chỉ online "giải cứu" chỉ 15.000 đồng/kg. Nguồn ảnh: Lý Thị.

Theo chị Huỳnh Thư (một địa chỉ online đang rao bán nhãn lồng Hưng Yên) cho biết, gia đình chị có tới hơn 6ha trồng nhãn. Tới thời điểm hiện tại, nhãn bắt đầu chín đều nhưng lượng tiêu thụ rất ít, chủ yếu là bán lẻ. Nhiều lái buôn, hệ thống doanh nghiệp hay siêu thị có đầu mối liên hệ nhưng chưa thực hiện ký hợp đồng tiêu thụ do lo ngại những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sẽ khiến khả năng tiêu thụ thấp.

"Mùa nhãn năm nay sẽ khó khăn với nhiều người trồng nhãn vì sức mua của thị trường trong nước giảm, xuất khẩu thì gặp trở ngại. Gia đình đang cố gắng tăng cường các kênh bán lẻ để tiêu thụ", chị Huỳnh Thư cho biết.

Nguồn ảnh: Lý Thị.

Sản lượng nhãn ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc năm nay tăng trưởng trên 30% do thời tiết thuận lợi cũng như kỹ thuật canh tác ngày càng hoàn thiện. Tỉnh Hưng Yên, nơi có diện tích nhãn lớn thứ 2 cả nước, dự kiến sẽ thu hoạch tầm 50.000 tấn. Tỉnh Sơn La, nơi có diện tích nhãn lớn nhất cả nước con số này dự kiến lên tới trên 70.000 tấn.

Ngoài ra, theo khảo sát thêm, không chỉ có nhãn lồng Hưng Yên rớt giá mà các chế phẩm từ nhãn cũng giảm theo. Điển hình như sản phẩm long nhãn cũng ghi nhận mức giá bán giảm chỉ bằng ½ so với năm ngoái. Tại các địa chỉ online giá long nhãn rao bán chỉ 155 - 170.000/kg. Trong khi năm 2019, giá long nhãn luôn dao động ở mức 350 - 400.000 đồng/kg.

Để mua được những trái nhãn ngọt, tươi, không chất bảo quản, các bà nội trợ nên biết một vài cách chọn nhãn ngon dưới đây:

- Về hình thức: Nên mua nhãn được cắt cả cành, lá xanh, cuống vẫn còn tươi, hơi ẩm. Quả to, có màu vàng sậm còn lớp bụi phấn trông hơi sần. Cầm cành nhãn vẫn còn đủ quả chắc chắn, không bị rụng.

- Về hương vị: Khi cầm chùm nhãn có mùi thơm mát dễ chịu, không bị xộc hắc mùi hóa chất.

- Khi thử nhãn: Để chắc chắn chọn được nhãn ta ngon, bạn nên thử một trái trước khi mua. Khi bóc vỏ, cùi dày, mọng nước, hạt nhỏ. Ăn cùi nhãn có vị thơm ngọt như đường phèn thì chắc chắn đó là nhãn tươi và không hóa chất.

Đối với nhãn lồng Hưng Yên, nên chọn quả to, vỏ gai, trông dày. Vỏ nhãn có màu vàng sậm. Cùi nhãn dày, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm có vị thơm ngọt, dai sần sật. Dưới đáy quả có 2 dẻ cùi lồng xếp rất khít, khác hẳn nhãn khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày