Nhận bánh sinh nhật kèm dòng chữ nhắc nhở làm bài tập về nhà, cậu bé khóc nức nở

DIỆU ANH/VTC News, Theo VTC News 16:38 31/12/2023

Đang hào hứng đón nhận món quà từ bố mẹ, cậu bé bỗng oà khóc trước lời chúc ghi trên bánh sinh nhật.

Mới đây mạng xã hội Trung Quốc lan truyền hình ảnh chiếc bánh sinh nhật vô cùng đặc biệt và khoảnh khắc cậu bé khóc nức nở sau khi mở chiếc bánh gato được bố mẹ tặng ra.

Ngày hôm đó, khi vừa từ trường trở về nhà, cậu bé hớn hở ngồi chờ món quà sinh nhật của bố mẹ. Khi nhìn thấy bố mang ra hộp bánh sinh nhật, cậu bé đã rất phấn khởi. Tuy nhiên, khi vừa mở bánh ra, bao nỗi mong chờ quà bỗng tan biến vì những dòng chữ in trên bánh.

Trên chiếc bánh kem sinh nhật có dòng chữ: "Cho tới khi Trái Đất bị diệt vong, con vẫn phải làm bài tập về nhà". Trang trí xung quanh chiếc bánh là hình những quyển sách Toán, sách tiếng Trung và tiếng Anh.

Nhận bánh sinh nhật kèm dòng chữ nhắc nhở làm bài tập về nhà, cậu bé khóc nức nở - Ảnh 1.

Chiếc bánh sinh nhật khiến cậu bé nhìn thấy đã khóc nức nở.

Nhìn thấy chiếc bánh sinh nhật và dòng đề tựa trên bánh, cậu bé đã khóc ngay lập tức.

Ngay sau đó, cư dân mạng đã bình luận rôm rả về sự việc nói trên. "Đây là chiếc bánh sinh nhật tàn nhẫn nhất. Cha mẹ cũng nên biết đặt mình vào hoàn cảnh của con cái", "Cậu bé không ngờ chiếc bánh sinh nhật mình chờ đợi bấy lâu lại có hình dáng như vậy. Thật khó nuốt", "Con tôi mà nhận chiếc bánh như thế này, nó chẳng tổn thương đâu mà sẽ hỏi 'mẹ có ăn được không?'"...

Tuy nhiên nhiều phụ huynh lại đồng quan điểm với cha mẹ cậu bé và cho rằng sinh nhật sắp tới của con mình họ sẽ tặng con chiếc bánh tương tự.

Các chuyên gia tâm lý Trung Quốc cho rằng, nhiều bậc cha mẹ đặt kỳ vọng rất cao vào con cái mình. "Mong con trai thành rồng, con gái thành phượng" là quan niệm tư tưởng của nhiều bậc cha mẹ.

Với quan niệm này, khi thành tích của trẻ không đạt yêu cầu, cha mẹ sẽ lập tức điều tra nghiêm khắc nguyên nhân. Lâu dần, trẻ không dám hỏi bố mẹ nếu gặp khó khăn trong học tập vì sợ bị khiển trách. Vì vậy, áp lực tâm lý quá mức của trẻ có liên quan mật thiết đến những yêu cầu khắt khe của cha mẹ.

"Bí quyết" giúp trẻ hứng thú học tập

Thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Khi trẻ chịu áp lực học tập cực cao, cảm xúc của trẻ có xu hướng trở nên tiêu cực hơn, khả năng sáng tạo và tính tự lập của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Trẻ cũng sẽ tương đối cáu kỉnh và bồn chồn về mặt tinh thần. Theo thời gian, trẻ sẽ hình thành những cảm xúc như chán học.

Vì vậy, cha mẹ nên cho con thời gian thư giãn hợp lý để con có thể làm những việc mình thích như xem phim hoạt hình, đi mua sắm cùng bạn bè,… Khoảng thời gian này hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân con, điều này sẽ giúp những cảm xúc tiêu cực của con được giải tỏa, giảm bớt một cách hiệu quả.

Thường xuyên khen ngợi

Trong quá trình học tập của trẻ, cha mẹ nên học cách khen ngợi con nhiều hơn, thay vì chỉ nhìn sự nỗ lực của con chỉ ở khía cạnh kết quả học tập.

Lời khen ngợi phù hợp có thể truyền cảm hứng cho sự tự tin của trẻ trong học tập và giúp nâng cao hiệu quả học tập của trẻ. Khi kết quả học tập của trẻ sa sút, cha mẹ nên kiên nhẫn giúp con tìm ra nguyên nhân và động viên con tiếp tục chăm chỉ thay vì mù quáng đổ lỗi, chỉ trích.

Bằng cách này, trẻ sẽ chủ động trao đổi với cha mẹ khi gặp khó khăn trong học tập, điều này cũng có thể duy trì được sự nhiệt tình học tập của trẻ.

Nguồn: Sina