Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: "Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp"

Bell Shino, Theo Trí Thức Trẻ 08:31 28/03/2021

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hứa Kim Tuyền về thành công của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân!

Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả qua 10 tập phát sóng, mang đến cho người xem những cảm xúc thăng hoa với các tiết mục được tái hiện vô cùng mộc mạc bằng giọng hát ngọt ngào của dàn ca sĩ tham gia chương trình. Đằng sau thành công của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, không thể không kể đến đóng góp to lớn của giám đốc âm nhạc tài năng và trẻ tuổi Hứa Kim Tuyền.

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Hứa Kim Tuyền về thành công của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân và những ca khúc "gây thương nhớ" trong thời gian qua nhé!

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 1.

Phỏng vấn Hứa Kim Tuyền

Chào Hứa Kim Tuyền, bạn cảm thấy thế nào khi Giữa Đại Lộ Đông Tây đang được khán giả đón nhận tích cực trong tập phát sóng vừa qua của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân?

Thật ra việc Giữa Đại Lộ Đông Tây được mọi người yêu thích và đón nhận là điều mà Tuyền cảm thấy vô cùng bất ngờ vì bài này mang tính hơi riêng tư nên sẽ khó trong việc khiến khán giả xúc động. Tuy nhiên, có lẽ thông qua bài hát này ai cũng cảm nhận được mình trong đó, tức là ai cũng từng với một người nào đấy, 2 người đi trên 1 chiếc xe đi giữa đại lộ, 2 người cười nói, ôm nhau, hát với nhau. Hơn nữa, ca khúc này còn theo hướng nhạc Jazz, R&B chứ không phải là thể loại mà công chúng Việt Nam họ ưa chuộng cho nên cả Tuyền và chị Uyên Linh đều rất bất ngờ. Ngay cả chị Uyên Linh ban đầu còn không định ra hay làm MV ca khúc này nữa mà (cười).

Vậy sau khi ca khúc này hot, Uyên Linh có liên hệ chia sẻ gì với bạn không?

Sau khi ca khúc hot, chị Uyên Linh có gọi Tuyền để hoàn thành phần nhạc và chị lập tức đi thu luôn để có thể kịp ra mắt ca khúc này. MV thì không biết sẽ như thế nào, vẫn còn trong sự tính toán của chị Linh và ê-kíp nhưng chắc chắn bản audio sẽ ra mắt gần nhất để mọi người có thể nghe được trọn vẹn ca khúc này.

Câu chuyện của Giữa Đại Lộ Đông Tây hoàn toàn là câu chuyện riêng của Hứa Kim Tuyền?

Tuyền có một series nhạc, gọi là series cầu đường, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, bao gồm những ca khúc Cây Cầu Bên Sông, Giữa Đại Lộ Đông Tây, Sài Gòn Đau Lòng Quá và một số ca khúc khác. Những ca khúc này gắn liền với chuyện tình trong quá khứ của mình vì mình cũng thuộc kiểu emotional (cảm xúc). Tức là chỉ cần những chi tiết nhỏ cũng có thể khiến mình viết thành bài hát.

Ca khúc Giữa Đại Lộ Đông Tây Tuyền viết trong một ngày khá đặc biệt. Lúc đấy, Tuyền với bạn kia 2 đứa cũng như mọi ngày hẹn hò nhau, đi chơi với nhau giữa đại lộ Đông Tây. Khi về, Tuyền có một giấc mơ, cảm giác được bay giữa đại lộ Đông Tây và Tuyền thấy được 2 đứa chạy giữa đại lộ Đông Tây thế nào. Trong giấc mơ đó, giai điệu bài hát này cũng chạy theo trong mơ. Lúc đó Tuyền bừng tỉnh, ra đàn và viết ngay ca khúc này trong 15 phút.

Đó hẳn là một ca khúc buồn?

Những bài hát từ trước đến nay của Tuyền mọi người nghe đều để ý rằng trong vui có buồn, trong buồn có vui. Chẳng hạn như ca khúc Cầu Hôn, mọi người cảm thấy lời lẽ rất vui nhưng thực chất đó là ca khúc rất buồn. Tương tự, Giữa Đại Lộ Đông Tây không hẳn là một ca khúc buồn đâu mà là một ca khúc mang tính trải nghiệm, chiêm nghiệm nhiều hơn. Ca khúc này là về một mối tình đẹp nhưng mà sự đẹp đó mong manh lắm. Giai điệu bài hát cũng cực kỳ mong manh luôn, thể hiện mối tình này có thể kết thúc bất cứ lúc nào, chính vì biết thế nên mình sẽ luôn trân trọng. Đó cũng chính là những gì Tuyền muốn nói: hạnh phúc nào cũng rất mong manh nên hãy trân trọng những gì đang diễn ra.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 3.

Giữa Đại Lộ Đông Tây được lấy cảm hứng từ chính chuyện tình của bạn và đây cũng là một trong những sản phẩm ưng ý nhất trong sự nghiệp của bạn. Tại sao bạn lại chọn Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân là nơi ra mắt "đứa con tinh thần" của mình?

Thật ra điều này còn tùy thuộc vào chị Uyên Linh rất nhiều. Ca khúc này Tuyền đã đưa chị Uyên Linh khoảng 2 năm về trước rồi nhưng mãi không thấy chị ra cho đến lúc mình mời chị tham gia show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân trúng ngay chủ đề City Of Stars, Tuyền có đề xuất là: "Chị ơi chị, bài đó hợp show nè, chị có muốn hát luôn không?" thì chị Linh nói: "À thế cũng được". Thế là 2 chị em ok, xài luôn bài hát cho show này. Chị Uyên Linh là người không phải kiểu gò ép như những nghệ sĩ khác, tức là bài phải ra mắt, ra MV, ra audio, ra chiến lược này nọ các thứ… Chỉ là khi chị cảm thấy hợp thì chị sẽ hát bài đó. Đó là cơ duyên vì sao Giữa Đại Lộ Đông Tây lại xuất hiện ở Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân.

Bạn có cảm thấy lo lắng khi bài hát bị "ngâm" quá lâu không?

Nếu bài hát bị "ngâm quá lâu", bản quyền bài được trả về cho Tuyền thì Tuyền sẽ là người hát (cười lớn). Nói vậy thôi chứ Tuyền với chị Uyên Linh là 2 người nói chuyện với nhau cũng khá nhiều, 2 chị em cũng thường xuyên nói với nhau về bài hát này. Cả 2 chị em đều tâm niệm rằng tất cả bài hát đến một thời điểm nào đấy tự nhiên có duyên nó sẽ ra mắt. Các bài hát đều có số phận của nó, ai hát, hát ở đâu, vào thời điểm nào… đều có những câu chuyện của nó và quan trọng là bản thân mình phải thấy cái này đáng để thử, để mình hát và ra sản phẩm này, chứ Tuyền và chị Linh không lên kế hoạch quá nhiều như những nghệ sĩ khác. Nó cũng hơi indie ấy (cười).

Bạn đã từng chia sẻ ao ước được Uyên Linh thể hiện "đứa con tinh thần" của mình đúng không?

Tuyền mê chị Uyên Linh từ hồi thi Vietnam Idol, hát quá khủng khiếp. Lúc đó Tuyền mê cả chị Linh và chị Hương luôn rồi. Chung kết Tuyền nhắn 1 lượt 5 tin mỗi người luôn, không biết chọn ai hết, chọn 2 người. Tuyền có rất nhiều người muốn làm việc cùng trong showbiz thì chị Linh là một trong số những người đó vì chị hát quá hay. Dưới giọng hát chị Linh, các ca khúc như được 3D hóa nên Tuyền rất muốn chị Linh hát ca khúc của Tuyền. Đến hôm nay, ước mơ này cuối cùng đã thành hiện thực.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 4.

Có phải ngay từ đầu Hứa Kim Tuyền đã viết ca khúc này theo đúng màu sắc nhạc của Uyên Linh để có cơ hội làm việc cùng nữ ca sĩ?

À không, ca khúc này ban đầu được viết cho Tuyền hát. Hứa Kim Tuyền có một series nhạc viết ra để tự hát, tự nghe chứ không phát hành. Trước đây Tuyền không nghĩ đến việc sẽ hát hò nên lúc đó cảm thấy nó hợp với bản thân. Thật ra ca khúc này cũng có đưa cho chị Hương hát nữa nhưng chị Hương lại không phù hợp lắm, chị ấy cũng nhận thấy điều này nên có bảo là: "Thôi Tuyền hát đi". Đến khi gặp chị Linh, hôm đấy Tuyền có đi 1 show, tình cờ chị Linh có hát một bài hát cũ theo kiểu Blues Jazz, Tuyền cảm thấy rất thích nên tối hôm đấy mới gửi email cho chị luôn và chị Linh có phản hồi thích bài này.

Quay trở lại với Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, cơ duyên nào khiến Hứa Kim Tuyền nhận lời làm giám đốc âm nhạc cho chương trình?

Một ngày đẹp trời, bạn producer (nhà sản xuất) của Forest Studio có liên hệ Tuyền và bảo tụi em đang cần giám đốc âm nhạc cho chương trình này. Tuyền đọc sơ qua là đã tưởng tượng được chương trình này như thế nào và sẽ ra sao rồi. Lúc đó Tuyền cũng ngạc nhiên tại sao bạn lại liên hệ cùng Tuyền trong khi Tuyền còn là một tên tuổi rất trẻ. Thời điểm đấy, số lượng hit của Tuyền cũng không quá đồ sộ để có thể trở thành cái tên bảo chứng cho thành công của show. Tuyền có hỏi ê-kíp, bạn có chia sẻ rằng đã thấy Tuyền làm việc với ê-kíp St.319 rồi và bạn rất thích vibe (phong cách) này. Bạn có đưa những sáng tác của Tuyền cho anh Tom bên Forest Studio và mọi người đều đồng ý muốn gặp Tuyền để xem vibe Tuyền như thế nào. Lúc đó, mọi người có nói Tuyền là mọi người cũng không còn lựa chọn nào khác, cảm giác Tuyền là người phù hợp nhất. Sau buổi gặp đầu tiên, họ chốt hợp đồng với Tuyền luôn vì Tuyền rất hiểu tính chất của chương trình, giống với show Begin Again của Hàn Quốc.

Hứa Kim Tuyền có thắc mắc vì sao ê-kíp cảm thấy mình phù hợp với những tiêu chí này?

Ban đầu Tuyền có hỏi bên Forest là sao không thử tìm những người khác đã quen với vị trí đó rồi. Họ cũng nói 3 lý do. Lý do thứ nhất, họ muốn một bản sắc trẻ và mang thử nghiệm mới, họ muốn chương trình mang đến cảm giác fresh (tươi mới). Thứ hai nữa là họ cảm thấy sáng tác của Tuyền phù hợp. Thứ ba là họ muốn tìm một nhạc sĩ biết hát, phải là nhà sản xuất, phải là ca sĩ, phải biết hát. Họ nói Tuyền là người phù hợp nhất. Khi họ nói xong thì Tuyền cũng ok, sẵn sàng thử sức với vai trò này, vì Tuyền rất thích thử thách bản thân, không bao giờ bó buộc bản thân vào khung gì hết.

Lúc đó Tuyền nghĩ đơn giản lắm, làm giám đốc âm nhạc thôi mà, làm bản phối, giống như Tuyền làm âm nhạc cho người ta thôi, kiếm bài thu rồi tập hát này kia cũng không khác gì những việc thường ngày nên Tuyền nhận lời. Cho đến khi Tuyền làm việc rồi mới nhận ra. Oh My God! Đó là áp lực cực kỳ lớn với Tuyền vì cái khó khăn nhất chính là vấn đề timeline (khung thời gian hoàn thành công việc).

10 số phát sóng 3 tháng nhưng mình quay chương trình trong vòng chưa đầy 1 tháng. Có 1 khối lượng công việc kinh khủng mà Tuyền phải làm, cùng với ban nhạc tập bài hát, tập cho ca sĩ hát các bài hát đó, bản thân Tuyền cũng phải tập những ca khúc riêng của Tuyền. Bản mash-up, phối khí phải như thế nào để bài hát nổi bật, cả hậu kỳ âm thanh cho chương trình nữa. Sau khi nhìn lại, Tuyền nghĩ đã trải qua được level (cấp độ) đó rồi thì những khó khăn sau này mình có thể vượt qua được.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 5.

Một chương trình về âm nhạc, đa phần là những buổi luyện tập, trình diễn những bài hát, Hứa Kim Tuyền có bao giờ lo rằng format show sẽ nhàm chán, kén khán giả?

Nói thì nghe hơi tự tin nhưng thực chất khi bắt tay vào làm, Tuyền chắc chắn là sẽ "ăn". Tuyền tự tin đến 60 - 70% là show này sẽ thành công. Có nhiều nguyên do lắm, nguyên do thứ nhất là không có chương trình ca nhạc nào để khán giả họ thể nghe được ca sĩ live. Cái thứ hai nữa là format show này rất là hay ho và gần gũi. Ở Hàn Quốc chương trình rất thành công nên không có lý do gì để ở Việt Nam không thành công cả. Và cái thứ ba nữa vì Tuyền cảm thấy khi mình làm được một việc gì thị trường đang thiếu thì dĩ nhiên là về tiềm năng của mình cũng đã cao rồi, quan trọng là sự cố gắng của mình và ê-kíp. Ê-kíp cũng không đặt nặng vấn đề KPI, lúc đầu Tuyền nói đùa với ê-kíp sẽ có ít nhất 3 bài hit, 10/50 tiết mục trên 1 triệu view và sẽ có ít nhất 2-3 tập nằm trong top trending. Cho đến khoảng tập 7, tập 8 thì Tuyền đã hoàn thành hết tất cả những cái đặt ra rồi, cho nên Tuyền cảm thấy rất vui vì đã làm được.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 6.

Hứa Kim Tuyền thấy thế nào khi tiết mục tạo viral cho chương trình lại là Đêm Lao Xao?

Thật ra thì cái này cũng nằm trong dự tính của Tuyền luôn. Sau khi quay 5 show xong thì mọi người có nói với Tuyền là show nào sẽ hot? Tuyền cũng thẳng thắn với mọi người là show 2 và show 4 sẽ hot. Còn show 5 sẽ thiên về 2 bài hát mới, vì đây là linh tính của người làm sản xuất, Tuyền cũng biết luôn là show 2 bài Đêm Lao Xao sẽ hot, vì khán giả rất thích những gì funny (vui nhộn). Nhưng có điều Tuyền không ngờ tới là không những bài Đêm Lao Xao hot mà nó còn kéo theo tất cả những bài hát được trình diễn trong show 2 cũng hot theo, thì cái đó là cái Tuyền cực vui.

Sau đó đi mall (trung tâm thương mại), ra sân bay hay đi cà phê, đi siêu thị... thấy mọi người mở bài này rất là nhiều. Tuyền nói với ê-kíp là: "Mọi người chuẩn bị tinh thần nha, mình sẽ viral, làm thêm được rất là nhiều cái". Sau đó tới đoạn tập 5 tập 6, show cũng không có gì bật lên nên mọi người bắt đầu hơi lo. Tuyền mới nói mọi người đừng lo, show 4 sẽ hot, thì đúng là show 4 hot thật. Thì đấy, cảm quan của Tuyền là thật ra Tuyền hiểu được vấn đề nó hot là gì, nhưng đằng sau việc nó hot nhờ màn biểu diễn như thế thì mọi người vẫn ghi nhận và đánh giá rất cao những màn biểu diễn còn lại. Và mọi người chịu khó theo dõi chương trình này như một chương trình âm nhạc.

Hứa Kim Tuyền đánh giá như thế nào về Hòa Minzy và Anh Tú?

Trong 3 người, Tuyền là người đầu tiên được gọi. Ê-kíp cũng đưa ra rất nhiều lựa chọn để mọi người đồng hành với nhau. Cuối cùng lựa chọn được chốt là Anh Tú - Hòa Minzy, ban đầu Tuyền cũng hơi bị khớp vì Hòa với Tú không phải là người thân thiết với Tuyền trong nghề. Nếu đó là Uyên Linh, Văn Mai Hương, LyLy - những người thân thiết với Tuyền thì rất dễ, còn cái này sẽ là chuỗi hành trình rất dài với những người mà Tuyền không quen biết và Tuyền cũng chưa làm việc với họ nhiều. Hòa thì đã từng làm một bản OST từ lâu, còn Anh Tú thì chưa làm việc bao giờ nên khó để kết nối với họ ngay từ đầu. Sự thật cũng chứng minh điều này. Những tập đầu tiên Tuyền tưởng tượng một đằng nhưng Tú với Hòa hướng nó sang một nẻo. Tuyền còn nhớ khi mọi người họp với nhau, hai bạn còn đòi một tập hát nhạc đỏ... Tuyền bị lạc ra khỏi hai người vì hai bạn đã quen nhau từ trước lại còn là người Bắc, nhưng bản thân là một người đã chấp nhận thử thách thì không buông xuôi.

Trong quá trình Tuyền tập luyện và sinh hoạt với Tú và Hòa thì mới dần bị thuyết phục, hiểu được vibe chương trình mong muốn là như thế nào. Tập đầu tiên cả ba gặp rất nhiều vấn đề trong việc chọn bài, đổi bài... cho nên show đầu khá không ưng ý. Nhưng đến show thứ 2 vào guồng hết rồi, Hòa có bảo: "Anh chọn gì em hát cái đấy", còn Tú vẫn còn chỉnh sửa nhiều. Như bài Khi Giấc Mơ Về, Tú còn len lén nói với ban nhạc chỉnh lên nửa tông. Trong lúc diễn Tú gặp một số trục trặc, mình mới bảo: "Thấy chưa, nói như vậy mà còn không chịu tin".

Cho đến show 2 mọi người rất vui vẻ, Hòa từ đó tin tưởng Tuyền 100%. Hầu như những bài của Hòa từ show 3 trở đi là Tuyền chọn hết và đạt được hiệu ứng rất tốt. Riêng Anh Tú thì hay đòi đổi, thế này thế kia và Tuyền cũng đã cho Tú thấy là: "Anh có thể làm bất cứ thứ gì anh muốn, em đang muốn làm những điều tốt nhất". Nhưng nếu Tú thấy cái đó hợp với Tú hơn thì cứ chọn. Sau này thì Tú bắt đầu xuôi xuôi theo những thứ mà Tuyền muốn. Tinh thần làm việc với hai bạn là như thế. Mình mất một khoảng thời gian để thuyết phục họ là chúng ta vì cái chung, phải làm như thế này, và Tuyền phải có những thành công để chứng minh cho họ thấy.

Sau những điều Tuyền làm cho mọi người, show Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân, Tú với Hòa cũng đã tin tưởng Tuyền và nếu có tiếp tục với nhau ở mùa 2 thì 3 đứa cũng sẽ đồng hành với nhau dễ hơn và suôn sẻ hơn so với tập 1 của show.

Giọng hát của Hòa Minzy và Anh Tú có điểm gì đáng chú ý?

Để đánh giá về Hòa và Tú thì dĩ nhiên là mỗi người sẽ có thế mạnh riêng. Bản thân Tuyền luôn luôn nghĩ phải làm thế nào để tối ưu hóa giọng hát của mọi người, tại bài hát có phù hợp với giọng mình thì mới tôn được bài hát và giọng lên, mới hot, còn nếu chọn một bài hot mà giọng không phù hợp thì cả hai cái sẽ kéo mình xuống. Vì bài hot dĩ nhiên có người hát hay, mình hát cũng không thể hay bằng người ta thì làm sao nó hot được. Mà giọng mình cũng không được phát huy tối đa thì sao mà hot được. Tuyền đưa ra 2 ý kiến đó để nói chuyện với Hòa và Tú, sau này những bài Tuyền chọn rất hợp với Hòa và bạn ấy cũng nhận ra giọng mình thiếu sót ở đâu.

Sau chương trình này cả 3 đều nhận ra mình còn thiếu sót, không ai hoàn hảo hết, rất may mắn cả 3 đều nhận ra để những sản phẩm tương lai có thể phù hợp hơn với mỗi người.

Vậy điểm yếu của 2 người bạn này theo Tuyền là gì?

Tú với Hoà thực ra 2 người có giọng rất tốt, nhưng ở hai bạn vẫn thiếu gì đó thiên về cảm xúc. Cảm xúc không phải là mình diễn nó thì nó ra mà cảm xúc của một người ca sĩ thì phải từ nội tại bên trong. Bản thân Tuyền cảm thấy Hòa có cái đó rồi, lúc bạn ấy hát Cánh Hoa Tàn, Ngày Chưa Giông Bão... là đã có cảm xúc rồi. Bản thân Hòa cũng là người rất nhạy cảm nữa cho nên khi Hòa hát có những bài không hợp nhưng có những bài bạn ấy cảm được, bắt được thì sẽ rất hay. Vấn đề chỉ cần Hòa hiểu được bản thân, nắm được đường dây cảm xúc đó để có thể hát tốt hơn thôi. Hòa đang bị ám ảnh bởi việc làm như thế nào để hát hay nhưng chỉ đơn giản là việc mình kết nối trái tim vào bài hát thì mình sẽ hát hay. Còn riêng Tú vẫn trên con đường đi tìm thứ phù hợp nhất để phát huy khả năng tối đa của Tú. Cái Tú thiếu là một ê-kíp, Tú thiếu những người đồng hành để tạo ra những điều tốt nhất cho bản ấy, chứ bây giờ Tú đã là một người rất tốt rồi.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 7.

Hòa Minzy là cái tên rất dễ viral và lên top trending, nhưng đồng thời luôn đi kèm với những lời chê từ nhiều khán giả. Bạn có nghĩ Hòa Minzy là người gặp khó khăn nhất show không?

Sau chương trình này, Tuyền cảm thấy rất thương Hòa vì bản thân Hòa là người rất cố gắng. Bạn ấy bị bệnh, phải đi chích, chích điên chích dại, tận mười mấy mũi để có thể kịp tham gia chương trình, có thể hát. Hòa cố gắng tập luyện kinh khủng để có thể hát tốt. Tại vì việc mọi người có thể hát tốt được đến đâu không phải là điều có thể quyết định được. Chỉ là vô tình đặt lên bàn cân so sánh với những người quá tốt, những người 9, 10 điểm như Văn Mai Hương với Uyên Linh thì Hòa sẽ có phần nào đó yếu thế hơn, nhưng không có nghĩa là Hòa tệ. Bản thân Hòa cần phải tự tin hơn và khi nhận được khuyết điểm trong giọng hát của mình thì Hòa sẽ tìm được cách khắc phục. Hòa là một người thông minh và cầu tiến. Tuyền nghĩ sớm muộn Hòa sẽ làm được thôi.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 8.
Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 9.

Tuyền có thể chia sẻ thêm về bản mash-up Ngày Chưa Giông Bão x Always Remember Us This Way?

Ban đầu nó là 2 bài khác nhau, xong tự nhiên Tuyền ngồi đàn, hát miệng lái qua bài kia lại thấy hợp và quyết định mash-up hai bài với nhau vì cũng là giọng thứ. Ban đầu, 2 bài này là của Văn Mai Hương và một khách mời khác nhưng người ta lại không thể tham gia vào giờ chót, nên Tuyền nói với Hòa, bạn ấy nói: "Ok, để em thử nhưng sợ không tải được bài này". Mình mới bảo: "Cứ hát theo kiểu của em, đừng sợ". Hòa rất chịu khó tập trong thời gian rất ngắn, cuối cùng bản mash-up rất hot. Thật ra phải có verse của Hòa thì mới có verse của Hương. Giống như hai chị em Thanh Xà Bạch Xà vậy đó, Bạch Xà có thể vai chính nhưng thiếu Thanh Xà thì không thể được. Thiếu Hòa thì cũng không thể nào có bản mash-up như vậy được, cho nên Hòa là một phần không thể thiếu để tạo nên sự thần thông của bản mash-up đó. Tiết mục hay vì đó là sự kết hợp của 2 người phụ nữ, sự kết hợp Đông - Tây và vì giọng hát của 2 người.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 10.

Tiêu chí chọn khách mời tới Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân là gì?

Thật ra mọi người hay bị nghĩ nhiều quá về việc này nhưng nếu nhìn một cách công bằng thì giống như một show ca nhạc thôi. Tuyền, Tú, Hoà là 3 đứa hát chính, khách mời thì rất đa dạng. Mùa này chỉ có 10 tập, 5 show thì khách mời sẽ ít, biết đâu mùa sau có nhiều tập, khách mời sẽ càng đa dạng hơn nữa. Có thể show này khách mời sẽ là những người đồng trang lứa với tụi mình như LyLy, Bùi Công Nam để tạo ra show mang hơi thở của những người trẻ. Có thể show mang tính hoài niệm thì có chị Phạm Quỳnh Anh. Show nhạc phim, mà hát nhiều nhất ở Việt Nam là chị Hương. Muốn show kết hoành tráng và gợi nhớ sự máu lửa thì có chị Uyên Linh.

Những mùa sau có thể mời Đức Phúc, Erik, Quân A.P hay mời những khách mời cũ hoặc lão làng hơn như chị Phương Thanh, anh Lam Trường... Chương trình không giới hạn khách mời, cả 3 đứa đều có màu sắc khác nhau và mỗi khách mời sẽ thổi những màu sắc mới vào tập mà mình tham gia. Nó giống như chương trình ca nhạc bình thường chứ không có gì là sâu xa để mọi người phải suy nghĩ kỹ về việc mời khách mời như thế nào. Miễn là họ hát hay và phù hợp với chương trình là được.

Bạn nghĩ gì khi dưới các video của Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân khán giả hay réo gọi tên Chi Pu?

Tuyền thấy rất kỳ vì tính chất của chương trình và tính chất hoạt động của chị Chi rất khác nhau. Nếu Tuyền là chị Chi, khi đọc mấy bình luận đó sẽ rất tổn thương vì rõ ràng con đường hoạt động và cách hoạt động đều rất khác, bị nhắc đi nhắc lại hoài cũng rất khổ thân. Bản thân Tuyền cảm thấy nó kỳ chứ cũng không biết nói gì hơn.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 11.

Sau thành công của show, chắc hẳn Hứa Kim Tuyền ngày càng đắt show? Cát-xê ngày càng tăng cao?

Nếu hỏi về vấn đề cát-xê đi hát thì không vì Tuyền không đi hát. Vấn đề cát-xê sản xuất thì cũng không dính dáng gì hết vì căn bản mọi người thường book Tuyền vì những bản hit, bài hát thương mại đã thành công thì mọi người sẽ tìm nghe bài đó. Còn show thì sẽ giúp Tuyền giá trị lớn hơn rất nhiều, khán giả họ bắt đầu nhận ra mình, họ biết Tuyền là ai, cá tính âm nhạc của Tuyền là như thế nào... Và mọi người có cái nhìn tổng thể hơn về một người tên Hứa Kim Tuyền. Còn về cát-xê thì chắc cũng không ảnh hưởng (cười).

Lịch trình hiện tại của Hứa Kim Tuyền có quá dày đặc? Điều đó có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của Tuyền?

Bây giờ 1 tuần 7 ngày, mỗi ngày 24 tiếng thì chắc là 6 ngày, mỗi ngày 20 tiếng dành cho công việc. Tức là lúc nào trong đầu Tuyền cũng chỉ có công việc, phải làm cái này, cái kia. Tuy nhiên, Tuyền vẫn tự tin Tuyền là một người rất khoẻ vì vẫn có thời gian để chạy bộ, tập gym, đi bơi làm đủ thứ. Nhưng bắt đầu từ sau Tết, thời gian Tuyền đi làm quá nhiều nên sức khỏe đi xuống 1 chút, và thời gian Tuyền dành cho việc tập thể dục ít lại. Tuyền đã nhận ra chuyện đó rất rõ ràng và sắp tới Tuyền sẽ không đâm đầu vào làm việc nữa. Tuyền sẽ dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng cuộc sống của Tuyền, quay lại những dự án cá nhân cũng như những dự án chính khác...

Thời điểm này đã phải là đỉnh của Hứa Kim Tuyền chưa?

Tuyền mãi mãi là một nhạc sĩ đang lên (cười).

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 12.

Hiện một chương trình khác cũng đang lên sóng là Trời Sinh Một Cặp, ở đây các giọng hát nhận được phản ứng trái chiều. Bạn nghĩ gì về việc các nghệ sĩ rẽ ngang và thi nhau cầm mic?

Tuyền có biết về chương trình đó thôi, là năm nay có chị Uyên Linh, chị Ái Phương và anh Quốc Thiên làm HLV. Thực ra nó không phải một chương trình thi hát đơn thuần, nó là một gameshow để cho những người thuộc những ngành nghề khác họ có sân khấu để thể hiện khả năng hát, niềm đam mê yêu thích. Nếu như họ hát hay họ đã đi làm ca sĩ hết rồi, phải có giọng này giọng kia để cảm thấy đa dạng màu sắc, đó là format của chương trình đấy. Mọi người nên có cái nhìn khách quan hơn, tổng thể hơn, đón nhận chương trình giải trí đúng với tính chất giải trí.

Nếu cứ đặt nặng cái vấn đề hát quá thì người tham gia họ cũng áp lực, bên nhà sản xuất họ cũng áp lực, và khán giả họ xem họ cũng cảm thấy nó toxic (độc hại). Vậy thì tại sao mình lại làm cho mọi thứ nó xấu đi như thế? Trong khi mình có thể nhìn nhận kiểu: "A chương trình này là do mấy người làm nghề khác họ hát, họ hát cũng được quá ha, họ cũng đầu tư cho cái này quá ha, rồi còn được nghe Quốc Thiên, Uyên Linh, Ái Phương hát nữa nè".

Với Hứa Kim Tuyền, liệu trong âm nhạc, ca hát, có phải cứ chăm chỉ rèn luyện là một ngày nào đó sẽ thành công không?

Riêng về âm nhạc thì phải có bản năng và năng khiếu. Phần rèn luyện sẽ khiến bản năng của bạn đi xa đến đâu. Bạn cố gắng thì cố gắng cũng được nhưng cái cố gắng của bạn chỉ ở mức khoảng 6-7 còn những người có bản năng họ đã bắt đầu ở mốc 6-7 rồi họ học thêm họ lên 9-10.

Nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền: Hòa Minzy bị ám ảnh làm thế nào để hát hay, Anh Tú thiếu một ê-kíp - Ảnh 13.

Dự định sắp tới của Hứa Kim Tuyền là gì?

Sau chương trình sẽ có ca khúc Sài Gòn Đau Lòng Quá, sau đó sẽ là một chuỗi dự án kết hợp với các nghệ sĩ khác và album Colors hi vọng sẽ ra mắt được trong năm nay vì mình cũng thất hứa lâu rồi.

Cảm ơn những chia sẻ của Hứa Kim Tuyền!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tân Hoa hậu Miss Universe 2020: Nàng kỹ sư máy tính với nhan sắc và body nức nở, quá khứ mất tích khó hiểu bất ngờ bị đào lại

    Vậy là sau bao chờ đợi, Miss Mexico Andrea Meza chính thức trở thành tân Hoa hậu cuộc thi sắc đẹp Miss Universe 2020.
  • Đọc thêm