Nhà vua và Hoàng hậu Nhật sẽ làm gì sau khi thoái vị?

Bình Giang, Theo Tiền Phong 22:40 09/04/2019

Nhà vua Nhật Akihito thoái vị vào ngày 30/4, sự kiện đầu tiên trong hoàng gia Nhật Bản trong gần 2 thế kỷ qua.

Nhà Vua và Hoàng hậu là những người vô cùng bận rộn. Họ có mặt trong hàng trăm sự kiện mỗi năm, thực hiện ít nhất 3 chuyến đi trong nước mỗi năm, và cho đến nay đã đi thăm hơn 50 quốc gia.

Gần như tất cả các hoạt động đó sẽ kết thúc khi con trai ông, Thái tử Naruhito, lên ngôi vào ngày 1/5 tới, sau khi Nhà vua Akihito thoái vị - sự kiện đầu tiên trong hoàng gia Nhật Bản trong gần 2 thế kỷ qua.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật sẽ làm gì sau khi thoái vị? - Ảnh 1.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko. (Ảnh: Reuters)

“Nhà vua mới sẽ trở thành biểu tượng mới”, ông Makoto Watanabe, cựu trợ lý của Nhà vua Akihito nói. “Nhà Vua nghỉ hưu đã suy nghĩ rất nghiêm túc về việc phải làm thế nào để tránh tạo ra hai quyền lực. Lịch trình mỗi ngày của ông ấy có thể sẽ biến mất hoàn toàn”, ông Watanabe cho biết.

Sau khi thoái vị, Nhà Vua và Hoàng hậu sẽ được gọi là Nhà Vua danh dự và Hoàng hậu danh dự. Họ sẽ trở về dinh Togu, nơi họ từng sống trước khi lên ngôi.

Họ sẽ chỉ còn một vài trợ lý, nhưng chính phủ tiếp tục chi trả chi phí sinh hoạt của họ.

Hoàng hậu Michiko có nhiều sở thích, như nghe nhạc và thơ văn, nên bà sẽ có nhiều thứ để làm trong ngày. Nhà vua Akihito có thể sẽ khó khăn hơn, vì trong những năm qua ông đã tập trung hoàn toàn vào công việc, nhiều người thân của Nhà vua và Hoàng hậu cho biết.

Những người bạn của Nhà vua hy vọng ông sẽ có thời gian theo đuổi sở thích chơi tennis, nhưng sở thích này có vẻ khó với người đã ở tuổi cao như ông.

“Gần đây ông ấy không chơi chút nào”, ông Kazuo Oda, một người đánh bóng tennis có mặt khi ông Akihito gặp bà Michiko trên sân tennis vào năm 1957 và cũng là người sắp xếp các cuộc điện thoại cho hai người cho biết.

Một ý tưởng khác là Nhà vua có thể mời bạn bè đến chơi bóng bàn. “Ông ấy cũng thích bóng bàn”, ông Oda tiết lộ.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu từng được hỏi tại một cuộc họp báo vào năm 2007 rằng họ sẽ làm gì nếu sống ẩn danh. Nhà vua Akihito trả lời: “Ngay bây giờ, tôi không thể nghĩ đến việc muốn làm gì”, nhưng ông cũng nói thêm rằng ông sẽ rất vui nếu có thời gian tận hưởng thiên nhiên và làm nghiên cứu.

Nhà Vua có sở thích nghiên cứu sinh vật biển, đặc biệt là loài cá bống.

Ông từng phải điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt và phẫu thuật tim. Năm 2016, ông nói rằng ông sợ tuổi tác của mình khiến ông khó có thể thực hiện các bổn phận. “Tôi nghĩ ông ấy sẽ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi lui về phía sau”, một người quen của Nhà vua nói.

Theo Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm