"Nhà trọ quan tài": Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:08 09/12/2020

Những ngôi nhà siêu nhỏ hay còn gọi là "nhà quan tài" thường rộng chưa đến 10m2 nhưng giá thuê hàng trăm đô mỗi tháng.

Khoảng 7% diện tích đất ở Hồng Kông được quy hoạch để làm nhà ở, phần lớn dành cho các gia đình giàu có. Sự thiếu hụt này đã dẫn đến việc những người trẻ tuổi, người già và các gia đình tầng lớp thấp phải sống trong điều kiện tồi tệ, nơi họ phải trả hàng trăm đô la mỗi tháng cho không gian chưa đến 10m2.

Cho đến khi họ có thể kiếm được công việc tốt hơn, hàng nghìn công nhân vẫn phải sống trong những không gian cực chật chội.

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 1.

Nhà siêu nhỏ dành cho những người thu nhập thấp

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn tìm đến những căn hộ siêu nhỏ này. Trong một căn hộ rộng chưa đến 6m2 ở Hồng Kông, một người mẹ chi 487 USD mỗi tháng để thuê nhà cho mình và con trai.

Nếu may mắn, họ có thể tận dụng các khu vực chung với không gian rộng rãi hơn, bao gồm nhà vệ sinh và bồn rửa. Tuy nhiên, đối với hai chục người, các không gian này vẫn khá bất tiện và chật chội.

Simon Wong, người đàn ông 62 tuổi sống ở một căn hộ chỉ đủ chỗ để treo một vài chiếc áo sơ mi và quần dài. Bên trong một khu chung cư rộng 55m2 ở Hồng Kông có 19 căn hộ kiểu này, tất cả đều có diện tích dưới 2,3m2. Chúng được gọi là những "ngôi nhà quan tài".

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 2.

Không gian sống chật chội nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưỡng

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 3.
Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 4.
Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 5.

Nhiều người già dành những năm cuối đời ở đây

Những người có thu nhập thấp đều dành nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ trong những căn hộ này, trừ khi con cái họ có điều kiện giúp gia đình chuyển ra nơi khác. Những người cao tuổi sống nhờ an sinh xã hội cũng dành những năm cuối đời ở những căn hộ siêu nhỏ.

Tuy nhiên, những ngôi "nhà quan tài" chưa phải là tệ nhất. Một số người, chủ yếu là những người đàn ông lớn tuổi, sống trong những khu nhà công cộng có giường tầng xếp chồng lên nhau như những chiếc lồng. Thông thường, có tới 12 người đàn ông sống trong 1 phòng. Kong Siu-Kau là một trong những người thuê nhà. Ông ấy phàn nàn rằng nhà thường có rệp và mùi hôi thối do điều kiện vệ sinh kém.

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 6.

Những ngôi nhà kiểu "chuồng chim"

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 7.

Nguồn: Business Insider

Nhà trọ quan tài: Chưa đến 10m2 nhưng giá thuê lại đắt cắt cổ - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm